Thường trực HĐND tỉnh giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành phố
29/10/2019 17:50:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Ngày 29/10, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành phố. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Triệu Kim Long, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các ban HĐND tỉnh.

.Trong 9 tháng đầu năm HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố đã ban hành 94 nghị quyết, trong đó HĐND tỉnh ban hành 37 nghị quyết. Qua các cuộc giám sát của HĐND các cấp cho thấy, các cấp, các ngành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh. Kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì phát triển. Qua giám sát chuyên đề Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới cho thấy việc thực hiện có nhiều chuyển biến tích cực, các nhiệm vụ cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố đã tổ chức 20 cuộc khảo sát về thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh. Trong 9 tháng, HĐND tỉnh và các huyện, thành phố đã tiếp nhận 1.135 ý kiến của cử tri thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp; tiếp 809 lượt công dân; tiếp nhận 297 đơn thư của công dân, trong đó đã giải quyết được 191 đơn thư.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị tập trung thảo luận theo chuyên đề hoạt động đôn đốc, giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau thẩm tra, giám sát, khảo sát và kết luận giải trình, chất vấn. Nhiều ý kiến của đại biểu tập trung phân tích, đánh giá những vấn đề phát sinh, vướng mắc trong quá trình giám sát, khảo sát và đưa ra các giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động giám sát việc thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri; kết quả thực hiện các nghị quyết của HĐND.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cho rằng, trong 9 tháng đầu năm, Thường trực HĐND tỉnh có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, thực hiện nhiệm vụ có trọng tâm gắn với nhiệm vụ cấp ủy địa phương. Việc chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp chặt chẽ; các nghị quyết được ban hành đúng luật, có tác động sâu rộng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; hoạt động chất vấn chặt chẽ, dân chủ, sau thảo luận đã chỉ rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế, các đơn vị được chất vấn đã nghiêm túc thực hiện sau chất vấn. Việc giám sát có trọng tâm, có nhiều yêu cầu, kiến nghị đối với cơ quan có thẩm quyền được xỷ lý giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, nhất là trong hoạt động giám sát và thẩm tra sau giám sát.

Để tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ của HĐND trong những tháng cuối năm, đồng chí đề nghị thường trực HĐND các cấp làm tốt công tác chuẩn bị để tổ chức kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh; xem xét, giải quyết kịp thời các nhiệm vụ phát sinh giữa 2 kỳ họp; giám sát tiến độ thực hiện các nghị quyết của HĐND, việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của kỳ họp trước. Đặc biệt, công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư phải được thực hiện quyết liệt, giải quyết dứt điểm; công tác chuẩn bị tổ chức các phiên họp, tiếp xúc cử tri chu đáo, kịp thời. Đồng chí nhấn mạnh, trong các nội dung về hoạt động giám sát, kết luận giám sát phải rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời hạn hoàn thành để làm căn cứ. Giám sát bằng nhiều hình thức, nhiều lĩnh vực, phải chất vấn, tái chất vấn nhằm giải quyết việc của dân; tăng cường thông tin tuyên truyền về hoạt động giám sát...

Theo TQĐT

  • Số người online: 1044
  • Số lượt truy cập: 4351352
  • Số lượt truy cập tuần: 98883
  • Số lượt truy cập tháng: 460765