Giá dong riềng lên cao, không khuyến khích mở rộng diện tích
10/12/2019 15:09:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Thời điểm này, ở khắp các xã vùng thượng huyện Yên Sơn, người trồng dong riềng hối hả bước vào vụ thu hoạch. Giá củ tươi và giá tinh bột dong năm nay tăng cao nên bà con tranh thủ thu hoạch, chế biến.

Trên những triền đồi thuộc thôn Ao Dăm, xã Phúc Ninh (Yên Sơn), bà con nông dân đang tất bật đổi công tranh thủ thu hoạch dong riềng để bán trong thời điểm được giá. Chị Bùi Thị Liên phấn khởi cho biết, dong riềng vừa dỡ xong chưa kịp vận chuyển ra khỏi nương đã có thương lái đến mua với giá 23.000 đồng/10kg, so với năm 2018, giá tăng gần gấp 3 lần. Ước tính vụ dong năm nay, gia đình chị Liên thu khoảng 12 tấn củ tươi, với giá như hiện nay sẽ thu được khoảng 28 triệu đồng. 


Cơ sở chế biến tinh bột dong của anh Hoàng Kim Lâm, thôn Minh Khai, xã Lực Hành (Yên Sơn).

Bà con thôn Tân Lập, Đán Khao, Vàng Lè... xã Chiêu Yên cũng đang tranh thủ thời tiết khô ráo, giá tăng cao tập trung thu hoạch dong riềng để bán. Ông Nông Văn Vịnh, thôn Đán Khao, xã Chiêu Yên cho biết, giá dong riềng cao nên gia đình ông tranh thủ thuê thêm người để thu dỡ. Với hơn 1 ha, năm nay gia đình ông thu khoảng 80 tấn củ tươi, thương lái đã đặt giá 23.000 đồng/10 kg, dự kiến thu khoảng trên 180 triệu đồng. 

Thời điểm thu hoạch dong riềng, các cơ sở chế biến cũng đi vào hoạt động. Cơ sở chế biến tinh bột dong của ông Hoàng Kim Lâm, thôn Minh Khai, xã Lực Hành (Yên Sơn) đang hoạt động hết công suất. Ông Lâm cho biết, trung bình mỗi ngày, cơ sở của ông Lâm chế biến khoảng 15 tấn dong củ. Giá tinh bột cũng tăng cao nhất so với 3 năm trở lại đây, hiện các chủ cơ sở sản xuất đang giao bán với giá 17.000 - 18.000 đồng/1kg tinh bột. 

Theo ông Phạm Văn Thắng, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất miến dong Thắng Lợi, xã Lực Hành, giá dong lên cao do có nhiều thương lái ở các tỉnh khác đến thu mua khiến cho HTX phải cạnh tranh khốc liệt. Ngoài các vùng nguyên liệu của HTX, HTX khó có thể thu mua ở các hộ, cơ sở chế biến tinh bột bên ngoài. 

Bà Nguyễn Thị Thu Lan, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, toàn huyện chỉ còn 350 ha dong, tập trung ở 3 xã Chiêu Yên, Lực Hành, Phúc Ninh... So với năm 2017, 2018, diện tích dong năm nay đã sụt giảm khoảng 20 - 30% do bà con phế canh để chuyển sang trồng cây ăn quả, đặc biệt là trồng bưởi. Diện tích sụt giảm, trong khi nhu cầu sử dụng tinh bột dong phục vụ chế biến thực phẩm, miến, bánh, kẹo vào dịp cuối năm tăng, khiến cho giá dong riềng tăng hơn so với những năm trước là điều dễ hiểu.

Mặc dù giá dong riềng lên cao nhưng niềm vui chưa thực sự trọn vẹn với chính quyền, người dân sinh sống ở vùng canh tác và chế biến dong. Tình trạng chất thải trong quá trình chế biến dong riềng vẫn thải trực tiếp ra sông, suối gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Theo khảo sát của chúng tôi, mặc dù mới vào mùa  chế biến dong riềng nhưng xung quanh khu vực của các cơ sở chế biến, hệ thống kênh mương, suối nước trên địa bàn 2 xã Chiêu Yên, Lực Hành đã chuyển màu đen, chất bã dong đã ken đặc và bốc mùi hôi. Do đó, các ngành chức năng cần vào cuộc, hướng dẫn các chủ cơ sở sản xuất đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải, bảo đảm môi trường sống của nhân dân.

Theo ông Trần Hải Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, dù giá dong lên cao song huyện Yên Sơn, các địa phương nằm trong vùng có diện tích dong riềng cần kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết, không để bà con chạy theo thị trường phát triển dong ồ ạt dẫn đến cung vượt cầu. Điển hình như cuối năm 2014, 2016 giá dong xuống đến 250 - 400 đồng/kg, cả người trồng, người chế biến dong thu hoạch lỗ, bỏ hoang lỗ, chế biến lỗ và bán cũng lỗ... Thêm vào đó, cây dong riềng không nằm trong cơ cấu cây trồng của tỉnh, cũng không có vùng quy hoạch. Hơn nữa bài học đắt giá từ nhiều vụ dong riềng trước, giá dong lên cao, bà con đầu tư mở rộng diện tích dẫn đến việc khủng hoảng thừa. 

Theo Báo Tuyên Quang

  • Số người online: 381
  • Số lượt truy cập: 1734411
  • Số lượt truy cập tuần: 14351
  • Số lượt truy cập tháng: 31324