Chế tài tăng nặng bảo đảm tính răn đe
20/01/2020 10:30:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2020 nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân khi các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm đều tăng nặng so với Nghị định 46, nhất là đối với các trường hợp sử dụng rượu bia nhưng vẫn lái xe.

Ông Trần Văn Sang, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, Nghị định 100 quy định 16 mức xử phạt mới đối với người điều khiển xe ô tô, 25 mức phạt mới đối với người điều khiển xe máy vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Ngoài mức phạt rất cao đối với các trường hợp vi phạm nồng độ cồn lên đến 40 triệu đồng đối với ô tô, đối với xe máy đến 8 triệu đồng (Nghị định 46 xử phạt đến 18 triệu đồng đối với ô tô, đến 4 triệu đồng đối với xe máy), Nghị định 100 còn quy định mức tăng nặng đối với những lỗi vi phạm mà người tham gia giao thông thường hay mắc phải.


Theo Nghị định 100, sử dụng điện thoại khi đang điều khiển xe máy sẽ bị phạt từ 6 trăm
đến 1 triệu đồng, tước bằng từ 1 - 3 tháng (Nghị định 46 xử phạt từ 100 - 200 nghìn đồng.
 Ảnh: Quốc Việt

Cụ thể, đối với người lái xe ô tô dùng tay sử dụng điện thoại khi đang lái xe bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng, Nghị định 46 xử phạt từ 6 đến 8 trăm nghìn đồng; chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn khi xe đang chạy bị phạt từ 8 trăm đến 1 triệu đồng, Nghị định 46 xử phạt từ 100 đến 200 nghìn đồng; vượt đèn đỏ, đèn vàng đối với ô tô bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng, đối với xe máy từ 6 trăm đến 1 triệu đồng trong khi các mức phạt cũ thấp hơn quá 1 nửa; chạy quá tốc độ từ 35 km/h trở lên đối với ô tô bị phạt đến 12 triệu đồng, đối với xe máy bị phạt đến 5 triệu đồng nếu vượt quá tốc độ từ 20/h km trở lên... 

Có thể nói, đây là mức phạt rất nghiêm khắc cho những trường hợp vi phạm, bảo đảm tính răn đe của pháp luật. Sở Giao thông vận tải - cơ quan thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể để phối hợp với các thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền những quy định mới của Nghị định 100 trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là Tết Nguyên đán và lễ hội xuân đang đến, góp phần tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông theo cả 3 tiêu chí mà Chính phủ và UBND tỉnh Tuyên Quang đã đề ra.

Theo ghi nhận của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, từ khi Nghị định 100 có hiệu lực thi hành, phần lớn người tham gia giao thông đều có ý thức chấp hành tốt các quy định, bởi chế tài xử phạt cao khiến người tham gia giao thông không còn “nhờn” pháp luật như trước. Anh Nguyễn Văn Tú ở xã Trường Sinh (Sơn Dương) lái xe tải thường vận chuyển hàng hóa nông lâm sản từ Chiêm Hóa về các tỉnh miền xuôi cho biết, quy định xử phạt mới theo Nghị định 100 là rất cần thiết, mỗi lái xe phải nắm bắt kịp thời để không vi phạm pháp luật, nhất là không uống rượu bia khi lái xe, không thắt dây an toàn, đi quá tốc độ.

Cánh lái xe các anh trước đây thường không thắt dây an toàn, đi khá nhanh, biết là vi phạm nhưng mức xử phạt chưa đủ mạnh để răn đe nên nhiều khi vẫn cứ làm ngơ. Tuy nhiên, với mức xử phạt mới theo Nghị định 100 thì tất cả lái xe đều phải chấp hành nghiêm túc. Còn anh Hoàng Hồng Thái ở phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho rằng, do thói quen nên anh và không ít tài xế thường nghe điện thoại khi đang lái xe, đây là hành vi rất nguy hiểm, làm cho lái xe mất tập trung, nguy cơ gây ra tai nạn giao thông là rất cao. Với mức phạt cao như hiện nay, anh phải chấp hành nghiêm túc góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng các quy định mới của Nghị định 100 đến đông đảo nhân dân, nhất là trong đoàn viên thanh niên, góp phần xây dựng văn hóa giao thông, đẩy lùi tai nạn giao thông, giảm những gánh nặng do tai nạn giao thông gây ra cho gia đình và xã hội. 

Theo baotuyenquang.com.vn

  • Số người online: 302
  • Số lượt truy cập: 2437194
  • Số lượt truy cập tuần: 73902
  • Số lượt truy cập tháng: 372290