Như Bác hằng mong
20/01/2020 10:25:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Đón Xuân Canh Tý, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố vui mừng trước những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện. Sức xuân căng tràn trên thành phố quê hương cách mạng với nhiều niềm tin và khí thế mới. Đặc biệt, năm 2019, từ việc xác định, lựa chọn những nội dung đột phá cụ thể, thiết thực trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các cấp ủy, chính quyền thành phố Tuyên Quang đã ngày càng chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân như Bác Hồ hằng mong muốn.

Thực hiện chuyên đề năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ thành phố đã lựa chọn nội dung “Chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nội dung đột phá để thực hiện. Đồng thời, đã lựa chọn 9 việc cụ thể để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện và giải quyết. Bao gồm, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao chất lượng tiêu chí các xã đã đạt nông thôn mới; xây dựng thương hiệu sản phẩm chủ lực của thành phố; xây dựng 10 tuyến phố văn minh đô thị; hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại các khu tập thể; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh, xây dựng, tài nguyên, môi trường; đầu tư xây dựng 2 trường học đạt chuẩn Quốc gia; cải tạo xây dựng hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn trong các trường tiểu học và hỗ trợ đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị các trạm y tế, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn. 

Trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) có cơ sở vật chất khang trang đáp ứng yêu cầu dạy và học.
 Ảnh: Mạnh Tùng

Sau 1 năm triển khai với nhiều giải pháp tích cực, phù hợp, từng công việc đã được Đảng bộ thành phố chỉ đạo các cấp, ngành của thành phố triển khai tháo gỡ, giải quyết từng bước. Một trong số đó là việc đầu tư xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh đạt chuẩn tại các trường tiểu học trên địa bàn. 

Năm 2019, UBND thành phố đã rà soát thực trạng và nhu cầu cần xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh các trường tiểu học trên địa bàn; xây dựng kế hoạch xây mới 9 nhà vệ sinh và cải tạo, sửa chữa, nâng cấp 18 nhà vệ sinh do xuống cấp. UBND thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia tài trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân; phân công các phòng, ban chức năng thực hiện đúng nhiệm vụ được phân công, làm tốt công tác quản lý, nâng cao chất lượng xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà vệ sinh đạt chuẩn. Đến cuối tháng 9-2019, 19/27 nhà vệ sinh tại các trường tiểu học được thành phố đầu tư đã hoàn thành xây mới, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp. Số còn lại đang tiếp tục được các đơn vị tài trợ xây dựng. 

Mô hình trồng bưởi Diễn của gia đình chị Trần Thị Thành, xóm 4, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) cho thu nhập 50 triệu đồng/năm.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Thuận chia sẻ, năm học này, nhà trường được UBND thành phố và UBND phường Tân Quang đầu tư kinh phí xây dựng mới 2 khu nhà vệ sinh cũ hỏng, xuống cấp. Mỗi khu vệ sinh đều có khu vệ sinh nam và nữ riêng, có bồn, vòi nước rửa tay, xà phòng đảm bảo chất lượng. Nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên, nhân viên thường xuyên quét dọn vệ sinh; trang trí khu nhà vệ sinh bằng các chậu hoa, cây cảnh, các hình vẽ ngộ nghĩnh… nhằm tạo môi trường sạch sẽ, thân thiện với học sinh. 

Cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền thành phố, các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Thành ủy đã bám sát các nội dung đột phá của Đảng bộ thành phố, lựa chọn những việc cụ thể để thực hiện. Đồng chí Trần Đăng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lưỡng Vượng cho biết, xác định giữ chuẩn và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới đã đạt là nhiệm vụ đột phá để thực hiện, nhất là thực hiện các tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân, Đảng ủy đã xây dựng nghị quyết chuyên đề, tích cực thực hiện các giải pháp ưu tiên cho phát triển nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trồng trọt và chăn nuôi, khuyến khích, hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế gắn với tiềm năng thế mạnh của địa phương. Hiện xã đã hình thành được một số vùng cây chuyên canh như: Cây chè với 54 ha ở các thôn 1, 3, 6, năng suất bình quân 80 tạ/ha/năm, giá trị 1,9 tỷ đồng/năm; cây mía tím 21 ha ở thôn 6, giá trị 8,7 tỷ đồng/năm; cây lạc 20 ha tại thôn Liên Thịnh, thôn 10, giá trị 1 tỷ đồng/năm; cây bưởi 15 ha tại thôn 6, giá trị 120 triệu đồng/ha/năm... Xã cũng khuyến khích nhân dân tích cực phát triển thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Hiện toàn xã có 3 doanh nghiệp và 1 hợp tác xã hoạt động lĩnh vực thủ công nghiệp, xây dựng, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 100 lao động, với thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng. 

Chị Trần Thị Hoa, Chi hội trưởng phụ nữ thôn 1, xã Lưỡng Vượng chia sẻ, đầu năm 2019, chị được Hội LHPN xã tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN tỉnh, với lãi suất thấp trong 2 năm. Chị đã đầu tư mở rộng dịch vụ cho thuê loa đài, âm thanh, bàn ghế phục vụ sự kiện. Hiện công việc tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 2 vợ chồng chị, trung bình đạt 20 triệu đồng/tháng, cuộc sống ngày một sung túc.

Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc lựa chọn những việc cụ thể, thiết thực để chăm lo đời sống cho người dân, thành phố Tuyên Quang hân hoan đón chào năm mới với nhiều niềm vui mới. Đời sống của nhân dân trên địa bàn ngày càng được nâng lên, bình quân thu nhập đạt 72,3 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,66%.

Theo Báo Tuyên Quang

  • Số người online: 321
  • Số lượt truy cập: 2436954
  • Số lượt truy cập tuần: 73662
  • Số lượt truy cập tháng: 372050