Quản lý chặt các mặt hàng thiết yếu phòng chống dịch bệnh
11/02/2020 09:05:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Sau thông tin phát hiện bệnh nhân dương tính với virus Corona xuất hiện tại một số địa phương, nhu cầu sử dụng các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay… liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe của người dân tăng cao.

Hiện tượng một số cơ sở kinh doanh lợi dụng dịch bệnh tăng giá bán các mặt hàng liên quan đã xuất hiện. Cục Quản lý thị trường Tuyên Quang đang phối hợp với các ngành chức năng quản lý chặt chẽ việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng thiết yếu liên quan đến phòng chống dịch bệnh, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. 


Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra quầy thuốc thuộc phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang).

Đội Quản lý thị trường số 1 những ngày này cán bộ ra quân, kiểm tra các cửa hàng, quầy thuốc để kiểm tra việc kinh doanh các mặt hàng thuốc tân dược, khẩu trang, nước sát trùng, găng tay y tế. Ông Nguyễn Thành Chung, Quyền đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 cho biết, từ ngày 1 - 2 đến ngày 5 - 2, đơn vị đã kiểm tra gần 50 cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Tuyên Quang và huyện Yên Sơn. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở không còn mặt hàng khẩu trang để cung ứng ra thị trường. Ngoài kiểm tra theo kế hoạch, qua các thông tin phản ánh từ người tiêu dùng, đơn vị cũng kiểm tra đột xuất một số cơ sở có dấu hiệu tăng giá bán mặt hàng khẩu trang, nhưng không có cơ sở để xử phạt. 

Ông Đào Lương Nhân, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết, từ ngày 1-2 đến ngày 5-2, đơn vị đã kiểm tra đột xuất gần 200 quầy thuốc, cơ sở kinh doanh dịch vụ y tế về việc niêm yết và bán theo giá niêm yết các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay… Qua kiểm tra, chưa phát hiện cơ sở nào tăng giá bán, đầu cơ găm hàng chờ tăng giá các mặt hàng này. Cục Quản lý thị trường tỉnh đã tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tiếp tục thực hiện hoạt động kinh doanh, nhập hàng hóa về bán, tránh tình trạng khan hiếm hàng hóa cục bộ, không đáp ứng đủ nhu cầu phòng, chống dịch bệnh của nhân dân. Đồng thời, đơn vị cho các tổ chức, cá nhân thực hiện ký cam kết kinh doanh hàng  hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo quy định về nhãn hàng hóa, chất lượng sản phẩm hàng hóa; cam kết không đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính, tăng giá bất hợp lý thuốc tân dược, trang thiết bị y tế bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corona; thực hiện nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Ông Nhân khuyến cáo người tiêu dùng khi phát hiện các cơ sở kinh doanh tăng giá bán các mặt hàng thiết yếu liên quan đến phòng chống dịch bệnh cần chủ động ghi âm, quay video để lực lượng chức năng có cơ sở để xử lý.

Để tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin, Cục Quản lý thị trường tỉnh công bố đường dây nóng: 0915 096 626 nhằm tiếp nhận phản ánh của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra. Đặc biệt, đường dây nóng phục vụ cho người dân trên địa bàn tố giác các cá nhân, tổ chức có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường do dịch bệnh của virus Corona để sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng giả và mua gom hàng hóa là khẩu trang, nước sát trùng, găng tay y tế với mục đích đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.   

Theo Báo Tuyên Quang

  • Số người online: 520
  • Số lượt truy cập: 596549
  • Số lượt truy cập tuần: 28794
  • Số lượt truy cập tháng: 15857