Dịch bệnh nCoV - những thách thức mới
14/02/2020 14:39:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Tờ South China Morning Post dẫn nguồn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ghi nhận: Đến sáng ngày 14/2, đã có tới 1.486 người tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (tên chính thức là COVID-19) gây ra trong tổng số 65.209 ca nhiễm. Như vậy, số lượng người chết và nhiễm mới chỉ sau 1 ngày đã tăng vọt so với những ngày gần đây. Tại Việt Nam, các nhà khoa học và bác sĩ cũng đang đứng trước một thách thức mới khi các ca nhiễm gần đây nhất có biểu hiễn khác thường cũng như đã lây sang thế hệ thứ 3.

Đoàn công tác thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: baomoi.com

Bệnh nhân nhiễm virus Corona không có biểu hiện bệnh

Thể điển hình nhất của virus Corona là biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, chảy mũi, đau họng, khó thở, X-quang có hình ảnh viêm phổi. Ở thể nặng có xuất hiện phù phổi cấp, tổn thương phổi, suy hô hấp. Vì thế, cách thức nhận biết đầu tiên về người nhiễm virus Corona chính là đo nhiệt độ, phát hiện các biểu hiện bệnh, sau đó là xét nghiệm để khẳng định tình trạng bệnh, thực hiện cách ly và đưa vào điều trị nếu thực sự nhiễm virus Corona.

Ca thứ 13 nhiễm virus corona mới (nCoV) là nữ công nhân N.T.N. 29 tuổi là trường hợp đặc biệt khi chị không có biểu hiện bệnh, không sốt, không ho. Chị N. là một trong 8 công nhân được cử sang Vũ Hán, Trung Quốc để tập huấn 2 tháng, trở về Việt Nam ngày 17/1 vừa qua. Trước đó, 5 công nhân trong đoàn này đã được khẳng định dương tính với virus corona mới (1 trường hợp ở Thanh Hoá, 4 trường hợp ở Vĩnh Phúc).

Theo ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, các công nhân của tỉnh Vĩnh Phúc ngay sau khi trở về từ Vũ Hán đã được theo dõi, giám sát. Đến ngày 23/1, khi những công nhân đầu tiên có triệu chứng bệnh, Sở Y tế đã yêu cầu các công nhân cách ly tại nhà. Sau đó đến ngày 30/1, khi 2 công nhân trong số này có kết quả dương tính, tỉnh đã yêu cầu cách ly tại cơ sở y tế, trong đó chị N. và 2 công nhân khác cách ly tại TTYT huyện Tam Đảo. Theo ông Hải, không thể khẳng định bệnh nhân N. không có triệu chứng. Trong thời gian tự cách ly tại nhà và tại cơ sở y tế, có thể bệnh nhân có triệu chứng không điển hình, thoáng qua nên đã bị bỏ qua.

Trước tình trạng biểu hiện bệnh của bệnh nhân thứ 13 nhiễm virus Corona có những thay đổi đáng kể như trên, phải chăng thời gian ủ bệnh không chỉ là 14 ngày như các hướng dẫn trước đây?.

Một nghiên cứu mới đây nhất (vào ngày 11/2) cũng gây nhiều chú ý, khi cho biết thời gian ủ bệnh của virus corona có thể lên tới 24 ngày, trung bình là 3 ngày. Ông Chung Nam Sơn - người đứng đầu Tổ chuyên gia cấp cao đặc biệt về dịch virus corona của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Y học lâm sàng bệnh hô hấp Quốc gia - dẫn kết luận nghiên cứu trên cho biết, bệnh nhân có thể không sốt, biểu hiện viêm phổi chiếm tới 76%.

Ca F3 đầu tiên ở Việt Nam đã xuất hiện

Bộ Y tế cho biết ca nhiễm nCoV thứ 15 ở Việt Nam cũng đến từ "tâm dịch" Vĩnh Phúc, địa phương đến nay đã ghi nhận có 10 trường hợp nhiễm nCoV. Đó là một bé gái mới 3 tháng tuổi, bé bị lây nhiễm nCoV từ bà ngoại, trong khi trước đó bà ngoại đã bị lây nhiễm nCoV từ con gái - người trở về từ Vũ Hán.

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay: "Như vậy, chúng ta thấy mô hình đường lây, tính chất lây cũng như vấn đề dịch tễ của căn bệnh này lại có thêm những thông tin mới. Đó là bà ngoại lây sang cháu, trong khi bà ngoại bị lây từ con gái, dấu hiệu cho thấy đã lây lan đến F3". 

Băn khoăn lớn nhất về trường hợp ca bệnh nCoV thứ 15 chính là cháu bé còn quá nhỏ, mới 3 tháng tuổi, việc chăm sóc, điều trị thế nào? - PGS. TS. Lương Ngọc Khuê đã chia sẻ những băn khoăn khi xây dựng phác đồ điều trị cho ca bệnh nCoV thứ 15. Ông cũng cho biết thêm: hội đồng chuyên môn quốc gia đã có các giáo sư đầu ngành chuyên ngành nhi do đó, trong phác đồ điều trị đã có phần hướng dẫn chăm sóc người bệnh nhi, có hướng dẫn với trường hợp nhi nhiễm nCoV.

Cùng với băn khoăn về việc chăm sóc cho bệnh nhi tuổi còn quá nhỏ, còn có lo lắng lớn hơn chính là bệnh dịch sẽ có thể lan ra rộng hơn khi lây truyền sang thế hệ F3, đồng thời độc lực của virus có giảm hay tăng hơn so với F1, F2. “Chưa thể kết luận được điều này, bởi mọi thứ vẫn còn rất mới mẻ", ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết.

Trong khi dịch viêm phổi do virus Corona chủng mới chưa có thuốc đặc hiệu và vaccine phòng bệnh, việc điều trị đang tập trung vào điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng người bệnh và điều trị biến chứng thì những thay đổi trong biểu hiện bệnh đặt thách thức mới lên vai các y bác sĩ và nhà khoa học.

BBT tổng hợp

 

  • Số người online: 209
  • Số lượt truy cập: 589051
  • Số lượt truy cập tuần: 21315
  • Số lượt truy cập tháng: 8389