Nghiêm trị hành vi buôn bán người và các bộ phận cơ thể người
10/12/2019 11:24:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Tình trạng buôn bán người và các bộ phận cơ thể người đang ngày càng phức tạp khi giờ đây ngoài các trường hợp bị lừa bán còn có không ít người chấp nhận bán đi người thân hay một phần cơ thể mình để lấy tiền trang trải cuộc sống. Để hạn chế những vụ án đáng sợ này, ngoài việc phải nghiêm khắc xét xử còn phải nâng cao ý thức cho người dân trong việc bảo vệ bản thân, tỉnh táo trước lời lừa lọc, lường gạt đầy tinh vi của những kẻ buôn người và cơ thể người.

Tăng nhanh các vụ án buôn bán người và cơ thể người

Ảnh minh họa.

Tháng 10/2019, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can Lê Nguyên Tùng (SN 1994), trú tại xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa về hành vi mua bán người. Thông qua mạng xã hội, Tùng đã làm quen với chị N.T.V ở tỉnh Thanh Hóa với mục đích lừa đưa sang Trung Quốc bán. Tùng đến nhà đối tượng H, ở huyện Thạch Thành, Thanh Hóa để bàn bạc thống nhất kế hoạch lừa chị V. Sau đó, cả 2 cùng lên xe khách ra Hà Nội để đón chị V đang làm giúp việc tại một gia đình ở quận Thanh Xuân rồi đưa ra Móng Cái, Quảng Ninh và đưa sang Trung Quốc. Tùng đã được người mua chị V trả tiền công là 6.500 Nhân dân tệ (khoảng 21,5 triệu đồng) và đối tượng chia cho H. số tiền 3.000 Nhân dân tệ. Biết mình bị lừa, chị V đòi về thì bị đánh đập dã man rồi bị ép đi bán dâm. Do chị V phản kháng quyết liệt, chủ đã bán chị qua một chủ chứa khác. Tại đây, chị đã bị tra tấn và để bảo vệ tính mạng chị buộc phải bán dâm. Sau khi bị công an Trung Quốc bắt giữ chị đã trở về Việt Nam và đến cơ quan công an trình báo sự việc. 

Tình trạng buôn bán người đang diễn ra rất phức tạp, trong đó còn có những vụ án cấu kết bán người tình nguyện và bán cơ thể người đang gây khó khăn cho việc phát hiện và xử lý. Vào tháng 7/2019, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Tại bản Na Kho, xã Bắc Lý, khi biết Ven Thị Luyên mới sinh con nhưng không muốn nuôi, Ven Thị Xy cùng Cụt Thị Tha và Moong Văn Thoại đã thống nhất với Luyên mang cháu Ven Thị Thanh Hà, sinh ngày 28/10/2018 (con đẻ của Luyên) bán cho một người phụ nữ ở Ngã 3, thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An với giá 40.000.000đ. Trên đường Tha mang cháu Hà đi giao bán, đến trước khách sạn Mường Thanh thuộc khối 2, thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông thì bị phát hiện, bắt giữ. HĐXX nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo Ven Thị Luyện, Moong Văn Thoại, Ven Thị Xy, Cụt Thị Tha là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, không những xâm phạm danh dự, nhân phẩm và quyền tự do của trẻ em mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân. TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Ven Thị Luyên (tức Ven Thị Lêu) sinh năm 1993, 8 năm tù; Ven Thị Xy, sinh năm 1985, 5 năm tù; Cụt Thị Tha, sinh năm 1986, 6 năm tù; Moong Văn Thoại, sinh năm 1980, 3 năm tù.

Tháng 5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã thực hiện khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng gồm Đặng Hữu Huỳnh (sinh năm 1993), Đặng Thị Chung (sinh năm 1985), cùng trú tại huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội và Phạm Văn Lương (sinh năm 1990, trú tại huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) để điều tra về hành vi "Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ trên thể người". Ngay khi biết một phụ nữ quê quán Nam Định đang tìm người ghép thận cho chồng, Chung đã đưa số điện thoại của người phụ nữ này cho Đặng Hữu Huỳnh để trao đổi, thỏa thuận giá 1 quả thận là 460 triệu đồng. Huỳnh gọi điện cho Phạm Văn Lương thông báo có người muốn mua thận và nhờ Lương tìm người ghép thận. Ngay sau đó, Lương tìm được một người đàn ông, quê ở tỉnh Tây Ninh và gạ người “hiến” thận ra Hà Nội, rồi cùng Chung đưa đến bệnh viện để làm các thủ tục "hiến thận". Sau khi bàn bạc, giá một quả thận được nhóm Huỳnh thống nhất với người mua là 390 triệu đồng. Hành vi môi giới mua bán thận của nhóm Huỳnh, Chung, Lương nhanh chóng bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Nhiều biện pháp phòng ngừa tội phạm buôn bán người

Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) chia sẻ tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị định số 09/2013/NĐ –CP ngày 11/1/2013 của Chính phủ, từ năm 2013-2019, Việt Nam có 3.476 người là nạn nhân của các vụ mua bán người, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em (trên 90%), đa số là người dân tộc thiểu số.

Không chỉ số lượng các vụ buôn bán tăng nhanh với số lượng lớn, hình thức buôn bán người hiện nay cũng rất tinh vi. Phần lớn đối tượng thực hiện các vụ buôn bán người có trình độ văn hóa thấp, không có công ăn việc làm nên cấu kết với các băng nhóm tội phạm, có tiền án tiền sự để hành sự. Lợi dụng tình trạng khó khăn về kinh tế, không có việc làm, các đối tượng đã dùng nhiều biện pháp để khiến người dân mất cảnh giác và thực hiện hành vi mua bán. Phần lớn, nạn nhân bị đưa ra nước ngoài để bán vào các động mại dâm, ép kết hôn hoặc làm việc trong các khu lao động khắc nghiệt hay lừa bán lấy nội tạng, bào thai,…

Để góp phần giảm thiểu tình trạng buôn bán người, trước tiên phải cung cấp cho người dân những hiểu biết về các đối tượng buôn bán người cũng như các đường đi nước bước mà các đối tượng này thường sử dụng. Nêu ra những trường hợp bị lừa bán và cách thức bị lừa để khi gặp trường hợp tương tự, người dân nhanh chóng báo cáo cho các đơn vị chức năng để xử lý. Để thực hiện việc này, cần phải có sự đồng bộ của các cơ quan báo chí, thuyền thông, các Hội Liên hiệp Phụ nữ các địa phương, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội,… thực hiện việc tuyên truyền.

Ngành Công an cần triển khai nâng cao nghiệp vụ, kết nối với địa phương để nắm bắt thông tin các đối tượng hoặc địa bàn trọng điểm buôn bán người. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng các địa phương và các lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát về đường dây, các đầu mối nghi vấn, băng, ổ nhóm tội phạm mua bán người, nạn nhân bị mua bán để xác lập chuyên án, đấu tranh truy bắt các đối tượng và giải cứu nạn nhân bị mua bán.

Công tác hỗ trợ nạn nhân sau khi được giải cứu là vô cùng quan trọng. Trọng trách này đặt lên vai Bộ Công an và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhằm thực hiện xác minh, xác định nạn nhân bị mua bán trở về nước, tạo điều kiện về việc làm để người dân yên tâm tái hòa nhập cộng đồng và có công ăn việc làm ổn định.

PV

  • Số người online: 338
  • Số lượt truy cập: 1749990
  • Số lượt truy cập tuần: 29930
  • Số lượt truy cập tháng: 46900