Nghị định của Chính phủ hỗ trợ người giúp việc yên tâm làm việc
19/03/2020 07:54:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Chất lượng cuộc sống nâng cao cùng với việc nhiều gia đình có con nhỏ cần thuê người giúp việc đã tạo công ăn việc làm cho không ít người dân đang trong tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên, không ít người giúp việc không có điều kiện tìm hiểu cũng như nắm bắt quyền lợi của chính mình. Do đó, Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, sẽ hỗ trợ tối đa nhằm đảm bảo sự công bằng trong quá trình lao động của người giúp việc.

Ảnh minh họa.

Theo Luật Lao động, người giúp việc gia đình là người lao động làm thường xuyên các công việc trong gia đình của một hoặc nhiều hộ gia đình. Các công việc trong gia đình bao gồm công việc nội trợ, quản gia, chăm sóc trẻ, chăm sóc người bệnh, chăm sóc người già, lái xe, làm vườn và các công việc khác cho hộ gia đình nhưng không liên quan đến hoạt động thương mại.

Người sử dụng lao động cần phải thực hiện đầy đủ thỏa thuận đã giao kết trong hợp đồng lao động; trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm, trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn,…

Tại Nghị định 28/2020/NĐ-CP, các điều khoản đã quy định rõ hơn về trách nhiệm của người sử dụng lao động cũng như các hình thức xử phạt nếu vi phạm.

Trong đó, tại Điều 29, sẽ phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau: Giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình hoặc Không trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm. Trường hợp phạt cảnh cáo sẽ áp dụng đối với những người sử dụng lao động: Không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình hoặc Không trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Đối với trường hợp sử dụng lao động cao tuổi, Điều 30 quy định: phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi theo quy định.

PV

 

  • Số người online: 109
  • Số lượt truy cập: 608755
  • Số lượt truy cập tuần: 40999
  • Số lượt truy cập tháng: 28060