Tăng cường thực hiện cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19
23/03/2020 16:34:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Sở Y tế vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố; Các Sở, Ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 của tỉnh; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố về tăng cường thực hiện cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 12/3/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định 879/QĐ-BYT về việc “ Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú phòng, chống dịch COVID-19” thay thế Quyết định 345/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 cùa Bộ trưởng Bộ Y tế.

Sở Y Tế đề nghị UBND các huyện, thành phố; Các Sở, Ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 của tỉnh; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn tại Quyết định 879/QĐ- BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc “ Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, đối tượng cách ly là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định; Người thuộc đối tượng cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban chi đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn.

Thời gian cách ly là14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.

Về yêu cầu về phòng ờ của người được cách ly, tốt nhất là ở phòng riêng, nếu không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình hoặc trong cùng nơi ở, nơi lưu trú ít nhất 2 mét và xa khu sinh hoạt chung. Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa nhiệt độ, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng. Nếu có điều kiện nên chọn phòng ở cuối dãy, cuối hướng gió, xa khu vực đông người qua lại. Có nhà vệ sinh, xả phòng rửa tay, nước sạch. Có thùng rác có nắp đậy.

Về tồ chức thực hiện cách ly, UBND các xã, phường, thị trán nơi có người được cách ly phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của địa phương ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người được cách ly. Chỉ đạo, tổ chức, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly. Hỗ trợ nguồn lực để đảm bảo việc thực hiện cách ly theo quy định. Tổ chức tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly không tuân thù yêu cầu cách ly y tế. Tạo điều kiện, động viên, giúp đờ người được cách ly để họ yên tâm thực hiện việc cách ly. Cung cấp số điện thoại đường dây nóng của địa phương đế người được cách ly liên hệ khi cần thiết.

Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn phối hợp với công an khu vực và các tổ chức đoàn thể điều tra, lập danh sách người cần cách ly để ghi nhận thông tin về địa chỉ gia đình, nơi lưu trú, số điện thoại cá nhân; tên và số điện thoại của người khi cần báo tin. Cung cấp số điện thoại của cơ quan y tế cho người được cách ly và gia đình. Phối hợp với tổ dân phố, thôn, bản thông báo yêu cầu, mục đích, thời gian của việc cách ly cho người được cách ly và gia đình vận động tạo sự dồng thuận, tình nguyện thực hiện. Hàng ngày đo thân nhiệt và theo dõi tình trạng sức khỏe người được cách ly. Ghi chép kết quả giảm sát vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Báo cáo cho Trung tâm y tế cấp huyện. Hướng dẫn các thành viên trong gia đinh người được cách ly cách thức khử trùng nơi ở như: lau nền nhà, bề mặt các vật dụng, tay nắm cửa ở nơi cách ly bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch khử trùng. Thực hiện nghiêm các qui định về phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế theo quy định của Bộ Y tế khi tiếp xúc với người được cách ly. Hướng dẫn người dược cách ly thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi hoặc thùng dựng rác thải để gọn vào góc phòng của người dược cách ly. Trong thời gian cách ly, nếu người được cách ly xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì các vật dụng trên được thu gom và xử lý như chất thải lây nhiễm. Hết thời gian cách ly, nếu người được cách ly không xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thi người cách ly thu gom các vật dụng trên và xử lý như rác thải thông thường. Báo cáo ngay cho Trung tâm Y tế và chính quyền địa phương, phối hợp chuyển người được cách ly có biểu hiện mắc bệnh như sốt, ho, khó thở trong quá trình theo dõi đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời.

Ứng xử tận tình, chia sẻ, động viên và giúp đỡ người được cách ly khi thực hiện nhiệm vụ tạo tâm lý thoải mải, tin tưởng của người được cách ly trong suốt quá trình theo dõi. Báo cảo kết quả cuối cùng cho Trung tâm Y tế tuyến huyện, thành phố và chính quyền địa phương ngay sau khi kết thúc thời gian cách ly. Báo cáo với cơ quan thẩm quyền và phối hợp tổ chức cưỡng chế cách ly nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế. Cung cấp số điện thoại dường dây nóng của cơ sở y tế để người được cách ly liên hệ khi cần thiết.

Người được cách ly chấp hành việc tự cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú đúng thời gian quy định và có cam kết với chính quyền địa phương. Tự đo thân nhiệt và tự theo dõi sức khỏe hàng ngày. Ghi lại kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Thông báo hàng ngày cho nhân viên y tế cấp xã về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân. Thông báo ngay cho nhân viên y tế được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, đau họng, khó thở. Hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; Không ra khỏi nơi ờ, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly. Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân: bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt... Thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng để xử lý theo quy định. Không ăn chung, không ngủ chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú. Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.

Thành viên trong hộ gia đình, nơi ớ, nơi lưu trú hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiếu 2 mét khi cần tiếp xúc. Lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở nơi ở, nơi lưu trú hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch khử trùng. Cung cấp xuất ăn riêng cho người được cách ly. Thông báo ngay cho nhân viên y tế cấp xã, chính quyền địa phương sở tại khi người được cách ly tự ý rời khỏi khu cách ly hoặc có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, dau họng, khó thở. Không tổ chức liên hoan, ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở, nơi lưu trú. Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.

PV

 

 

  • Số người online: 617
  • Số lượt truy cập: 4298659
  • Số lượt truy cập tuần: 46195
  • Số lượt truy cập tháng: 408090