Nhân rộng các dự án khuyến nông hiệu quả
24/03/2020 15:49:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Các dự án khuyến nông được triển khai nhằm mục tiêu thay đổi tư duy sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Có một thời điểm, sau khi dự án khuyến nông kết thúc, mặc dù nhận thấy hiệu quả từ những dự án đem lại nhưng do tâm lý trông chờ, ỷ lại, bà con hầu như không duy trì mô hình, thì nay, việc nhân rộng các dự án, mô hình ngày càng nhiều.

Xã Thái Bình (Yên Sơn) nổi tiếng là vùng nhãn ngọt của cả tỉnh. Thế nhưng, do lịch sử, nguồn gốc, những gốc nhãn cổ thụ ngót trăm năm tuổi, người lớn ôm không xuể, nhưng quả chỉ bé cỡ đầu ngón tay, hạt to, cùi mỏng. Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện dự án ghép cải tạo nhãn. Đây là phương pháp làm “trẻ hóa” vườn nhãn già cỗi có năng suất thấp, chất lượng kém mà vẫn tận dụng được cây gốc ghép có bộ rễ khỏe, rút ngắn thời gian trồng đến khi thu hoạch. 


Người dân xã Phú Thịnh (Yên Sơn) nhận bàn giao lợn giống từ các hộ chăn nuôi hiệu quả.

Vườn nhãn gần 1 ha của ông Phạm Văn Duy, thôn Tân Bình cho quả rất ít, chất lượng quả kém, ông đã tính sẽ chặt bỏ để trồng lại, song được sự hỗ trợ của cán bộ nông nghiệp hướng dẫn cách cải tạo lại nhãn mà vẫn tận dụng được gốc ghép, rút ngắn được thời gian trồng, ông Duy thực hiện trên 40 gốc. Hiện toàn bộ gốc nhãn của gia đình ông đã ra hoa trở lại. Bà Nguyễn Thị Kim, Trưởng phòng Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, dự án được thực hiện trong 2 năm, 2018 và 2019, số lượng cây được thực hiện ghép cải tạo là 2.000 gốc. Từ quá trình thực hiện, nhiều hộ dân quanh khu vực thấy hiệu quả từ quá trình này đem lại đã đến học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật cắt ghép, cải tạo để thực hiện. Từ 2.000 gốc ghép theo dự án, đã có thêm 2.300 gốc nhãn tiếp tục được bà con áp dụng theo kỹ thuật này. Ông Vũ Việt Thắng, thôn Việt Thắng cho biết, sau khi được hướng dẫn kỹ thuật thực hiện trên 30 gốc nhãn, ông thực hiện thêm trên 80 gốc nữa để tăng năng suất, chất lượng quả những vụ sau. 

Không chỉ dự án ghép cải tạo nhãn, những dự án hỗ trợ con giống chăn nuôi những năm gần đây cũng liên tục được nhân rộng, tác động đến nhiều hộ gia đình. Như dự án hỗ trợ gà cho người dân xã Thái Bình, hay dự án hỗ trợ lợn nái đen cho người dân các xã Trung Sơn, Phú Thịnh (Yên Sơn). Năm 2019, từ nguồn vốn Trung tâm Khuyến nông quốc gia, 9 hộ dân của 2 xã này đã được hỗ trợ 90 con lợn giống, mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 10 con. Sau khi kết thúc mô hình, đàn lợn từ các hộ được hỗ trợ lần đầu đã sinh sản. Như tại xã Phú Thịnh, đã có thêm 40 lợn con. Nhận thấy hiệu quả, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tiếp tục nhân rộng mô hình ra thêm 12 hộ gia đình, mỗi hộ sẽ được nhận 3 con lợn giống. Ông Bùi Văn Ba, thôn Mỹ Lộc, xã Phú Thịnh vừa được nhận 3 con lợn giống sau dự án phấn khởi nói, đây là nguồn hỗ trợ kịp thời trong thời điểm các hộ gia đình như ông khôi phục chăn nuôi lợn sau dịch tả lợn châu Phi. Cuối năm nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ mở rộng dự án tại xã Trung Sơn và một số xã lân cận từ chính nguồn con giống hỗ trợ ban đầu. 

Theo bà Nguyễn Thị Kim, Trưởng Phòng Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, các dự án nhân rộng sẽ chỉ được hỗ trợ về mặt kỹ thuật, con giống và không được hỗ trợ phân bón hay thức ăn… nhưng khi nhận thấy hiệu quả, tất cả các hộ tham gia đều đồng tình, hưởng ứng. Dự kiến, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục chọn lọc những dự án có hiệu quả để nhân ra diện rộng. 

Theo baotuyenquang.com.vn

  • Số người online: 313
  • Số lượt truy cập: 1749844
  • Số lượt truy cập tuần: 29784
  • Số lượt truy cập tháng: 46754