Phối hợp thực hiện tại chốt kiểm soát liên ngành phòng dịch Covid-19
24/03/2020 15:48:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Sở Y tế vừa có công văn gửi UBND các huyện, thành phố; Trung tâm y tế các huyện về phối hợp thực hiện tại chốt kiểm soát liên ngành phòng dịch Covid-19.

Để đảm bảo kiểm soát phòng, chống Covid-19, nhằm thống nhất các hoạt động chuyên môn y tế trong quá trình triển khai công tác kiểm soát phòng, chống Covid-19 tại các chốt kiếm soát liên ngành, Sở Y tế đề nghị UBND các huyện quan tâm chỉ đạo triển khai các hoạt dộng kiếm tra y tế cho người và phương tiện đi lại giữa các chốt kiếm soát liên ngành.

Theo đó, đối tượng áp dụng kiểm tra là tất cả người và các phương tiện vận chuyển từ địa phương khác đi vào địa bàn tỉnh Tuyên Quang qua các chốt kiểm soát liên ngành.

Trang thiết bị, phưong tiện phục vụ cho kiếm tra y tế bao gồm: Máy đo thân nhiệt từ xa hoặc thiết bị đo nhiệt độ cầm tay, nhiệt kế thủy ngân. Tùy theo tình hình thực tế, UBND các huyện bố trí số lượng thiết bị đo nhiệt độ cầm tay phù hợp đảm bảo phục vụ công tác kiếm soát nhiệt độ cho người dân được nhanh nhất tránh ùn tắc. Trong trường hợp mật độ lưu thông của người và phương tiện tại các chốt kiểm soát nhiều, có thể xửy ra ùn tác, đề nghị UBND các huyện huy động thiết bị thân nhiệt cầm tay của các trường học trên địa bàn để phục vụ cho công tác kiểm tra. Trang phục phòng hộ cho cán bộ kiểm dịch: Khẩu trang y tế, găng tay y tế quần áo phòng chống dịch (chỉ sử dụng quần áo phòng chống dịch khi tiếp xức với trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở...và có yếu tố dịch tễ đến từ hoặc đi qua vùng có dịch bệnh Covid-19). Lều dã chiến và các đồ dùng phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ tạm nghỉ ngơi giữa các ca làm việc. Bàn ghế để thực hiện ngồi khai tờ khai y tế bắt buộc với người có sốt, người nhập cảnh từ 10-3-2020 ngày (người Việt Nam và người nước ngoài) trừ những trường hợp đã có tờ khai.  1 lều dã chiến và các đồ dùng phục vụ cách ly tạm thời nhừng trường hợp người có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 và người trờ về/đi qua vùng dịch (trong khi chờ Trung tâm Y tế đến xem xét quyết định). Phương tiện vận chuyển các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh về cơ sở y tế được phân công làm nhiệm vụ thu dung, cách ly, điều trị Covid-19 trên địa bàn; Máy phun, hóa chất khử khuẩn, nước rửa tay nhanh; Thùng rác, túi rác dựng rác thải phát sinh tại Chốt kiểm soát liên ngành; Mẫu tờ khai y tế bằng 04 thứ tiếng: Việt, Anh Trung, Hàn: theo số lượng thực tế. Thiết bị và hạ tầng mạng phục vụ cho công tác khai báo y tế điện tử (nếu có).

Mỗi chốt kiểm soát có tối thiếu 02 nhân viên v tế/1 ca làm việc. Đối với các chốt có mật độ lưu thông đông, có nhiều phương tiện qua lại, dặc biệt có nhiều du khách nước ngoài, UBND các địa phương xem xét bố trí tăng cường số lượng nhân viên 4 người/01 ca làm việc (03 người đo thân nhiệt, 01 người hướng dẫn tờ khai y tế) đồng thời bố trí thêm 01 phiên dịch để giúp giao tiếp và viết tờ khai y tế (có thể trưng dụng lực lượng giáo viên dạy ngoại ngữ trên địa bàn, đoàn thanh niên và các tổ chức đoàn thể hỗ trợ). Trường hợp lưu lượng xe quá đông, có thế gây ùn tắc, nhân viên y tế hướng dẫn các lực lượng khác trong tổ công tác sử dụng máy đo/thiết bị đo thân nhiệt để có thể tham gia hỗ trợ đo thân nhiệt khi cần thiết.

Nhân viên y tế tại chốt kiểm soát liên ngành tiến hành đo thân nhiệt qua thiết bị nhiệt độ cầm tay cho tất cả hành khách, lái xe khi đi qua chốt kiêm soát. (Lưu ý: Đề nghị tất cả hành khách phải đeo khẩu trang khi kiểm tra thân nhiệt). Lập danh sách và hướng dẫn khai báo y tế: Đối với tất cả hành khách nước ngoài đến Tuyên Quang, người Việt Nam có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh và có yếu tố dịch tễ trờ về/đi qua vùng dịch đều phải khai báo y tế, cung cấp lịch sứ đi lại bắt buộc bằng, hình thức khai báo y tế điện tử (bằng cách truy cập địa chi website: https://tokhaiyte.vn và thực hiện theo các bước nhuw hướng dẫn), những trường hợp hành khách không thể thực hiện khai báo điện tử sẽ được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế qua Tờ khai y tế băng tờ khai có ngôn ngữ phù hợp. Lập danh sách những người Việt Nam, người nước ngoài trở về/đi qua vùng dịch, có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh và báo ngay cho Tổ trưỏng tổ công tác, đồng thời báo cáo về Trung tâm Y tế đế thực hiện quy trinh đón hành khách vào các khu cách ly. Tư vấn, tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp về phòng chống dịch bệnh. Kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng (kiểm tra hành khách đeo khấu trang khi đi trên phương tiện công cộng; trang bị nước rửa tay sát khuẩn trên xe để phục vụ hành khách...).

Về quy trình thực hiện, trước khi vào ca làm việc, nhân viên y tế tại chốt kiểm soát liên ngành kiềm tra lại thiết bị/ máy đo thân nhiệt để đảm bảo tình trạng thiết bị/máy đo thân nhiệt bình thường, không bị hỏng. Sau khi dừng phương tiện, nhân viên y tế đeo khẩu trang đúng cách, đeo găng tay tiên hành kiểm tra y tế như sau:

Đối với các trường hợp xe khách có người nước ngoài, yêu cầu hành khách người nước ngoài xuống khai báo y tế theo mẫu tờ khai theo quy định. Sau đó tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho hành khách. Nếu không có các triệu chửng nghi ngờ nhiễm Covid-19, thông báo cho tổ công tác  cho phương tiện và hành khách được tiếp tục di chuyển.

Đối với trường hợp xe khách là người Việt Nam, yêu cầu hành khách ngồi tại xe, khuyến khích những hành khách đi qua vùng dịch bệnh tự nguyên khai báo y tế. Sau đó tiến hành kiềm tra thân nhiệt cho hành khách. Nếu không có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19, thông báo cho tổ công tác để cho phương tiện và hành khách được tiếp tục di chuyển.

Trường hợp tổ công tác phát hiện hành khách di từ vùng dịch bệnh vẽ không khai báo hoặc khai báo không trung thực sẽ dược thông báo cho Chính quyền địa phương để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Về xử lý các trường hợp có nguy cơ nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiềm bệnh Covid-19 hoặc có nguy cơ lây truyền bệnh (theo các tình huống dưới đây, tất cả lực lượng khi tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm bệnh (trong khoang cách dưới hai mét) phải sử dụng trang phục phòng hộ an toàn: mặc quần áo phòng chống dịch, đeo khẩu trang, đeo găng tay và xử lý cụ thể theo tình huống.

Trung tâm y tế huyện bố trí 01 tổ y tế thường trực 24/24h tại đơn vị trong thời gian có dịch bệnh, sẵn sàng vận chuyển người bệnh về nơi cách ly tập trung, hoặc cơ sờ điều trị trên địa bàn theo quy định. Việc nhận định, đánh giá và quyết định đưa bệnh nhân vào cơ sở y tế hay cơ sở cách ly tập trung hay không do Bác sỹ tổ y tế Trung tâm Y tế huyện chịu trách nhiệm. Có giao nhặn giữa chốt kiểm soát.

Thực hiện nghiêm túc công tác kiếm soát nhiễm khuẩn: Vệ sinh tay, đeo khâu trang đúng cách (Đảm bào đủ dung dịch sát khuân tay nhanh, phương tiện phòng hộ khác. Hướng dẫn hành khách và những người làm nhiệm vụ để rác đúng nơi quy định; Xử lý rác thải y tế lây nhiễm, bàn giao rác thải đàm bào đủng quy định.

PV

 

 

  • Số người online: 572
  • Số lượt truy cập: 4377787
  • Số lượt truy cập tuần: 125309
  • Số lượt truy cập tháng: 487186