Lễ công bố hoạt động đồng hành, hỗ trợ của ngành TT&TT với ngành GD&ĐT trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19
26/03/2020 15:30:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Ngày 26/3 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức lễ công bố hoạt động đồng hành, hỗ trợ của ngành TT&TT với ngành GD&ĐT trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng hình thức trực tuyến tại 66 điểm cầu truyền hình.

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Giáo dục và Đào tạo tại điểm cầu Tuyên Quang

Tại điểm cầu Tuyên Quang có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; các doanh nghiệp Viễn thông trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Trước tình hình nghỉ học kéo dài, nhằm ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ quan điểm chỉ đạo “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” của Bộ GD&ĐT, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TT&TT chính thức cam kết hỗ trợ ngành GD&ĐT trong giai đoạn chống dịch Covid-19.

Cụ thể sẽ phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD&ĐT thẩm định lên truyền hình; tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong GD&ĐT; các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên (HSSV) và thầy cô giáo cùng mọi người dân liên quan trên cả nước về các thông báo quan trọng của Bộ GD&ĐT;

Các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho HSSV và thầy cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành GD&ĐT;

Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học;

Các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G.

Giá trị của gói hỗ trợ này, theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, lên tới hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đây là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông, CNTT Việt Nam cho ngành giáo dục. Tiếp theo sẽ là những nền tảng khác nữa, các ứng dụng khác nữa để phục vụ cho ngành giáo dục nước nhà. Sự hợp tác giữa ngành TT&TT và ngành GD&DT sẽ là liên tục và mãi mãi.

Bộ TT&TT và Bộ GD&ĐT cũng sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa ra các tiêu chuẩn về dạy học từ xa, công nghệ thông tin và an toàn thông tin nhằm đảm bảo chất lượng của hoạt động giáo dục từ xa, tính mở của các nền tảng, tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác. Đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm các quy định pháp luật về bảo mật dữ liệu cá nhân.

Chia sẻ những nỗ lực của ngành Giáo dục triển khai thực hiện ứng dụng CNTT, thực hiện chuyển đổi số, nhất là trong thời gian dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đồng thời cho rằng, dù cố gắng đến mấy, nhưng chỉ ngành Giáo dục thì sẽ khó khăn bởi hạn chế về điều kiện tài chính, hạ tầng… Bởi vậy, sự đồng hành, hỗ trợ của ngành Thông tin và Truyền thông là vô cùng quan trọng, thiết thực, đặc biệt ở thời điểm này.

Bộ trưởng cho biết, tới đây, chiến lược dài hơn hơn, sẽ tiếp tục cùng với Bộ TT&TT nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, về công nghệ số nói chung, đặc biệt liên quan đến ứng dụng công nghệ trong dạy học qua internet, trên truyền hình, để chủ trương, các hoạt động hỗ trợ hợp tác giữa hai Bộ, dưới đó là các sở GD&ĐT, Sở TT&TT, cơ sở giáo dục và các công ty công nghệ phải thực sự thiết thực, hiệu quả, tạo đột phá trong chất lượng giáo dục.

PV

  • Số người online: 118
  • Số lượt truy cập: 608815
  • Số lượt truy cập tuần: 41059
  • Số lượt truy cập tháng: 28120