Dấu ấn khó quên ở xứ Tuyên
06/09/2022 14:38:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 đã thu hút hàng vạn du khách, để lại những dư âm và ấn tượng tốt đẹp.

Đại diện UNESCO trao Bằng ghi danh cho các tỉnh có Then.

Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại diễn ra thành công tốt đẹp, tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách và nhân dân. Dự và phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương sở hữu di sản Then cần quan tâm xây dựng các chương trình quảng bá, tuyên truyền sâu rộng, sáng tạo, hiệu quả để thúc đẩy sự gắn bó xã hội, khuyến khích ý thức về bản sắc và trách nhiệm của người dân địa phương trong lan tỏa và thực hành sinh hoạt tại cộng đồng. Trọng tâm là quan tâm đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi để các nghệ nhân Then truyền dạy về thực hành Then trong cộng đồng; tiếp tục sưu tầm, lưu giữ, xuất bản tư liệu Then cổ; chú ý đến tính đa dạng trong tổng thể của Then ở mỗi dân tộc và mỗi địa phương trong quá trình bảo tồn và phát triển. 

Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa.

Tại buổi lễ, các nghệ nhân đã trình diễn nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Những hoạt động này không chỉ giúp du khách hiểu thêm về thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam và yêu mến vùng đất Tuyên Quang mà còn tạo cơ hội cho các nghệ nhân, nghệ sĩ tham gia biểu diễn được thể hiện tài năng và tự hào khi góp phần gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa.

 Màn múa hát Then tại buổi lễ.   

Trong khuôn khổ Lễ đón nhận, 11 tỉnh có di sản Then đã phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch. Thông qua hội nghị nhằm thể hiện quyết tâm, khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh miền núi phía Bắc trong việc thúc đẩy liên kết phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực và lan tỏa trong thu hút đầu tư vào ngành kinh tế mà cả vùng đều có thế mạnh là phát triển ngành kinh tế du lịch.
Sau 2 năm tạm dừng vì dịch bệnh, Lễ hội Thành Tuyên năm nay đã tái khởi động với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Mặc dù đầu tháng 9 lễ hội mới chính thức diễn ra, nhưng ngay từ những ngày đầu tháng 7 âm lịch, trên khắp các tuyến đường thành phố Tuyên Quang người dân có thể cảm nhận được không khí sôi động Tết Trung thu nơi đây.

Các mô hình đèn Trung thu diễn diễu tại đêm hội Thành Tuyên.

Với chủ đề “Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên” và sự có mặt của 62 mô hình đèn Trung thu cỡ lớn mang hình tượng các linh vật như: Rồng, phượng, cá chép khổng lồ, với đủ màu sắc, hình dáng, mô phỏng các nhân vật trong truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, các đặc sản của địa phương, danh thắng của đất nước… được tạo nên bởi chính những đôi tay tài hoa và trái tim yêu trẻ của người dân đã tạo ấn tượng cho du khách khi đến với lễ hội năm nay.
Nhiều hoạt động bên lề đặc sắc được tổ chức như: trưng bày, giới thiệu ẩm thực các dân tộc phong phú, đa dạng; tổ chức các trò chơi dân gian, Hội nghị xúc tiến đầu tư các tỉnh có di sản Then, chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch... Thêm vào đó, các giải thể thao như quần vợt, bóng bàn cũng được mở ra hết sức sôi động. Cùng với hoạt động văn hóa và thể thao là những hoạt động du lịch thú vị như tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh và các điểm du lịch trên tỉnh Tuyên Quang.

Màn múa hát tại Đêm hội Thành Tuyên.   

Đã nhiều năm lỡ hẹn với Trung thu Tuyên Quang, chị Nguyễn Thị Mai, du khách đến từ thành phố Hà Nội cho biết, được tận mắt chứng kiến những con đường, góc phố của TP Tuyên Quang trang hoàng lộng lẫy, sạch sẽ là điều chị cảm nhận được đầu tiên khi đặt chân đến TP Tuyên Quang. Công tác an ninh trật tự đảm bảo, du khách thoải mái trải nghiệm. Con người nơi đây rất thân thiện và gần gũi. Được biết Tuyên Quang có rất nhiều điểm tham quan, nên đến Tuyên Quang lần này ngoài việc “thưởng thức” Lễ hội có một không hai này, chị đã đến tham quan một số di tích lịch sử, du lịch trải nghiệm nơi đây.
Để lễ hội được tổ chức thành công, trước đó các cơ quan ban, ngành, các địa phương đã có sự phối hợp nhịp nhàng, chu đáo, nhờ đó mà trong những ngày diễn ra lễ hội, giao thông thông suốt, an ninh trật tự được đảm bảo. Công ty Điện lực Tuyên Quang và ngành Viễn thông Tuyên Quang đã thực hiện hiệu quả các phương án đảm bảo an toàn lưới điện, thông tin liên lạc.
Theo đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, việc tổ chức Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 là sự kiện quan trọng, có sức lan tỏa lớn, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Trong các ngày diễn ra các hoạt động bên lề trong khuôn khổ Lễ đón nhận và Lễ hội đều thành công tốt đẹp, đúng với kịch bản và yêu cầu đề ra. Đặc biệt, Lễ đón nhận được tổ chức gắn với Lễ hội Thành Tuyên độc đáo nhất cả nước đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng và du khách. Trong những ngày diễn ra các hoạt động, “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” hội tụ đã tạo nên sự thành công cho Lễ hội lần này. 
 
Theo nhận định của Ban tổ chức, dù lượng khách đến lễ hội năm nay tăng so với lễ hội những năm trước nhưng với sự chuẩn bị chu đáo đã mang lại một mùa lễ hội thành công. Trong những ngày diễn ra các hoạt động lễ hội Thành Tuyên 2022, các tình nguyện viên áo xanh đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa. Anh Hoàng Văn Thắng, Phó Bí thư đoàn phường Đội Cấn (TP Tuyên Quang) chia sẻ: Vào các buổi tối, anh cùng đoàn viên thanh niên thu gom rác thải, trông xe miễn phí, cấp, phát nước uống miễn phí cho người dân… Nhờ sự nhiệt tình, năng động của lực lượng đoàn viên nên khuôn viên lễ hội sạch sẽ, du khách đến tham quan có thiện cảm, ấn tượng với mảnh đất xứ Tuyên.

Mô hình đèn Trung thu diễn diễu tại đêm hội.

Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 đã kết thúc, để lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị về một vùng đất giàu lòng mến khách, ấm áp tình người, vùng chiến khu xưa đang chuyển mình phát triển mạnh mẽ cùng với cả nước./.

PV

  • Số người online: 2661
  • Số lượt truy cập: 56193199
Chung nhan Tin Nhiem Mang