Xây dựng đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông
22/05/2020 07:52:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông.

Đài truyền thanh công nghệ thông tin - viễn thông là đài truyền thanh sử dụng phương thức truyền dẫn tín hiệu âm thanh trên hạ tầng viễn thông, Internet trong truyền dẫn, phát sóng, có khả năng quản lý, kiểm soát chất lượng tín hiệu tới từng cụm loa. Đây là một giải pháp công nghệ hiện đại có nhiều ưu điểm hơn so với truyền thanh có dây và không dây FM, như: không giới hạn khoảng cách truyền tín hiệu âm thanh; khắc phục được các lỗi thường xảy ra với các hệ thống tiếp âm sóng FM như bị nhiễu, sóng không ổn định do thời tiết; ứng dụng công nghệ số trong việc sản xuất, lưu trữ và quản lý chương trình (kiểm duyệt chương trình từ xa; chuyển tải chương trình trên hệ thống từ Trung ương đến địa phương hoặc sang các ứng dụng khác như Cổng thông tin điện tử của địa phương, các cơ quan báo chí; quản lý lịch phát sóng tự động...), sử dụng trí tuệ nhân tạo trong một số khâu (chuyển đổi bản tin giấy sang giọng nói, dịch tự động tiếng Việt sang tiếng các dân tộc thiểu số...).

Hiện nay, cả nước có 28 tỉnh, thành phố đã xây dựng 72 đài công nghệ thông tin – viễn thông do một số doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông trong nước chế tạo, lắp đặt thiết bị. Cục Thông tin cơ sở đang phối hợp với đơn vị tài trợ xây dựng 03 mô hình điểm đài CNTT-VT ở khu vực miền núi (xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy của tỉnh Hòa Bình), ở khu vực đồng bằng và đô thị (xã Hồng Phong, huyện Nam Sách và phường Trần Phú, thành phố Hải Dương của tỉnh Hải Dương); dự kiến bàn giao, đưa vào sử dụng trong quý III năm 2020 để các địa phương tham khảo, lựa chọn mô hìnhphù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Để bảo đảm tránh lãng phí trong đầu tư, đồng thời bảo đảm hiệu quả triển khai thực hiện Quyết định số 135/QĐ-TTg ngày 20/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Cục Thông tin cơ sở đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện đầu tư xây dựng đài công nghệ thông tin - viễn thông đối với những xã chưa có đài truyền thanh. Rà soát, đánh giá chất lượng thiết bị kỹ thuật các đài truyền thanh cấp xã; đối với những đài hư hỏng nặng, không thể sửa chữa,sử dụng được, đề nghị nghiên cứu đầu tư xây dựng đài công nghệ thông tin - viễn thông thay thế. Lưu ý sử dụng lại các cụm loa còn hoạt động tốt. Tiếp tục duy trì sử dụng các đài truyền thanh có dây, đài truyền thanh không dây FM đang hoạt động tốt.

Địa phương chủ động kinh phí đầu tư từ các nguồn: Chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình mục tiêu; nguồn ngân sách của địa phương; huy động nguồn lực xã hội hóa; hoặc vận động doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông đầu tư thiết bị truyền thanh, địa phương thuê lại để sử dụng. Việc đầu tư, nâng cấp đài truyền thanh theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 -2020 tiếp tục thực hiện theo Thông tư số 05/2017/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về hướng dẫn thực hiện nội dung “Tăng cường cơ sở vật chất cho hệ thống thông tin và truyền thông cơ sở”. Trong giai đoạn 2021-2025, căn cứ các chính sách của Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có hướng dẫn cụ thể.

PV

 

 

  • Số người online: 328
  • Số lượt truy cập: 1053749
  • Số lượt truy cập tuần: 47448
  • Số lượt truy cập tháng: 258518