Hấp dẫn món cá chép ruộng nướng
29/10/2022 08:43:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Với hương vị đặc đậm đà, cách nuôi độc đáo, công đoạn chế biến cầu kỳ… từ lâu món cá chép ruộng nướng đã trở thành món ăn “gây thương nhớ” cho du khách mỗi lần đến với các huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang.

Anh Đoàn Tiến Hướng, Bí thư Đoàn xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) chia sẻ, món cá chép ruộng là một trong những món ẩm thực độc đáo đã có từ lâu của đồng bào ở xã vùng cao Xuân Lập. Nuôi cá chép ruộng đã trở thành nghề truyền thống lâu đời của người dân nơi đây. Đây là một hình thức sản xuất xen canh, giúp tăng thu nhập và nhằm cải thiện bữa ăn hàng ngày. Vào tầm tháng 6 hằng năm, sau khi đã cấy lúa xong ở các thửa ruộng bậc thang, người dân sẽ thả cá chép giống vào các ruộng lúa này. Người dân để con cá chép cho đất trời nuôi dưỡng. Khi lúa trổ vàng trên non cao cũng là lúc cá chép ruộng vào mùa. Đó là khi vào độ tháng 9, tháng 10, thời tiết đã vào thu. Cá chép lúc đó chỉ bằng hai ngón tay, dài không quá lòng bàn tay, có trọng lượng chỉ khoảng 200 đến 300 gram, con nào con nấy tròn lẳn.

Kỹ thuật nướng cá trên than hồng của người dân ở vùng cao Tuyên Quang

Cũng theo anh Đoàn Tiến Hướng, vào mùa này khách đến chơi nhà đều được gia chủ đãi món cá chép ruộng vùng cao. Cá chép sau khi được bắt hoặc mua về thường được người ta thả vào chậu nước sạch cho vùng vẫy vài ngày. Tốt nhất cho vòi nước chảy róc rách vào chậu, nhằm làm sạch ruột cá. Nước dưỡng cá phải là nước sạch, có người kỳ công còn chọn nước suối nguồn trong vắt để dưỡng cá. Trong ba ngày đó, phải thay nước đều đặn, khi nào cá thải sạch cặn bã trong ruột, trong vảy, nước trong như suối nguồn thì mới mang đi chế biến. Con cá lúc này người ta cảm giác nhìn thấy cả ruột, khi chế biến chỉ cần moi mật hoặc để nguyên. Ăn như thế mới ngon, mới cảm được cái nguyên chất từ loại cá giàu chất dinh dưỡng này. 

Sau đó, cá được kẹp vào thanh tre rồi mang nướng trên than củi cho tới khi cá chín vàng. Con cá chép ruộng tròn lẳn, chắc nịch khi nướng chín trở nên giòn tan, béo ngậy, xương rất mềm. Người Mông ở Xuân Lập thường dùng nước mẻ chưng hoặc gia vị với mắc khén, các loại rau thơm để ăn kèm với cá chép ruộng nướng.

Từ món ăn dân dã của người dân ở vùng cao, ngày nay các chủ homestay của các huyện Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình (Tuyên Quang) đều đưa món cá chép ruộng trở thành món quan trọng trong thực đơn. Sau khi thưởng thức, sự phản hồi của khách là rất ấn tượng. Một số homestay còn cho du khách trải nghiệm đi bắt cá chép ruộng. Được cùng bà con xuống đồng bắt cá chép rồi được cùng bà con trực tiếp nướng cá, được thưởng thức hương vị thơm lừng tỏa ra từ những kẹp cá bên bếp lửa mới thấy hết được cái thú vị khi được trải nghiệm ở vùng cao. Nếu có kế hoạch đến du lịch ở các huyện vùng cao của Tuyên Quang mong du khách sẽ nhớ đến món ăn độc đáo này.

PV

 

  • Số người online: 590
  • Số lượt truy cập: 50324510
  • Số lượt truy cập tuần: 97263
  • Số lượt truy cập tháng: 1163690