Đậm đà hương vị bánh chuối của người Tày
28/10/2022 14:36:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Quả chuối vốn là loại quả quen thuộc của người dân ở nhiều vùng, miền trên cả nước. Vì thế, ngoài ăn chuối chín, người dân ở nhiều nơi còn chế biến ra nhiều loại bánh, kẹo... Trong đó, người Tày ở Tuyên Quang nổi tiếng với món bánh chuối ăn một lần nhớ mãi. Khác hẳn với món bánh chuối ở thành phố thường ăn là quả chuối chín đem cán mỏng tẩm bột chiên phồng, bánh chuối của người Tày lại được chế biến khá cầu kỳ và nhiều công đoạn.

Để làm được những mẻ bánh chuối thơm ngon, rền bánh, người làm bánh phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ khâu chọn gạo nếp, chọn chuối.  Nguyên liệu chính để làm bánh là chuối tây của địa phương vừa chín tới, không bị dập.

Chuối vừa chín tới sẽ được người làm bánh dùng dao bản to ấn nhẹ làm cho chuối dẹt ra, sau đó đem phơi khô hoặc sấy khô. Nếu muốn chuối ngon thì phải phơi dưới nắng to và có bao phủ nilon sạch để tránh côn trùng, đảm bảo vệ sinh. Khi chuối phơi đã se lại và dẻo, người làm bánh đem giã nhỏ và trộn với bột gạo nếp để nặn thành bánh. Gạo nếp để làm bánh phải là gạo nếp nương, dẻo, thơm. Muốn bánh được dẻo, mềm, người Tày ở Tuyên Quang thường xay gạo nếp thành bột ướt, chứ ít khi xay thành bột khô.

Nhân bánh chuối thường được làm bằng đỗ xanh nấu nhuyễn, trộn với đường. Lá chuối dùng đề gói bánh cũng được chọn một cách kỹ càng. Để chuẩn bị lá gói bánh, người phụ nữ Tày phải lên rừng tìm loại lá chuối rừng bánh tẻ, không non quá, không già quá mang về rửa sạch, lau khô, dọc ra từng miếng vuông vắn, rồi đem hơ qua lửa cho lá chuối được mềm, dai và giữ được mùi thơm lâu. Tiếp đó, các hỗn hợp bột, nhân bánh được nặn thành từng miếng vừa phải cho vào lá chuối gói thành những miếng bánh vuông vắn.

Sau khi gói bánh xong, bánh được xếp vào nồi hấp rồi hấp trên bếp củi cho tới khi tỏa mùi thơm thì tức là bánh đã chín. Món bánh chuối có vị ngọt vừa của chuối rất dễ ăn, không ngọt đậm như các loại bánh thường có đường khác. Vị ngọt hoàn toàn tự nhiên của chuối, ăn lại không ngấy. Bánh chuối có vị dẻo của nếp, vị thơm của chuối đã sấy khô rất đặc biệt. Điều lạ là, các loại bánh khác để vài ba ngày rất dễ cứng lại hoặc không còn ngon, nhưng bánh chuối thường để được lâu hơn mà khi ăn vẫn dẻo mềm...

Không biết bánh chuối có từ bao giờ, nhưng cứ vào các ngày lễ, tết quan trọng, người Tày lại làm bánh chuối để dâng lên tổ tiên, những người đã khuất để bày tỏ lòng hiếu kính, tri ân.

Trước đây, người Tày ở Tuyên Quang thường làm bánh để thờ cúng và phục vụ nhu cầu trong gia đình những ngày lễ, tết nhưng nay, nhiều hộ gia đình đã biết làm món bánh này để đem bán ở các homestay, chợ đêm Na Hang phục vụ nhu cầu của khách du lịch.

Nếu bạn có dịp lên Na Hang hoặc Lâm Bình (Tuyên Quang) đừng quên thưởng thức món bánh truyền thống này của người Tày nơi đây nhé.

PV

  • Số người online: 1849
  • Số lượt truy cập: 55868696
Chung nhan Tin Nhiem Mang