Lâm Bình thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số
02/07/2020 15:15:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
An sinh xã hội là một trong những chính sách xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước ta. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số sẽ góp phần đem lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân, thúc đẩy xã hội phát triển bền vững.

Là một huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang với 98% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, huyện Lâm Bình đã dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác an sinh xã hội thông qua nhiều hoạt động thiết thực như: giảm nghèo, thực hiện các chính sách với người có công, dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động… Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện trên cơ sở đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và phù hợp với đặc điểm người dân trên trên địa bàn huyện, qua đó đã phát huy được hiệu quả và đem lại những kết quả tích cực đối với đời sống nhân dân và sự phát triển của huyện.

Một trong những kết quả nổi bật trong thực hiện chính sách an sinh xã hội của huyện Lâm Bình trong những năm qua, đó là huyện đã thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số thông qua việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Thông qua Chương trình này, huyện Lâm Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giảm nghèo để nâng cao nhận thức, ý thức vươn lên cho đồng bào. Nhiều nguồn vốn được huy động để đầu tư xây mới, sửa chữa và nâng cấp các cơ sở hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, trường học, bệnh viện, trạm y tế… Các chính sách hỗ trợ, các giải pháp phát triển kinh tế được triển khai hiệu quả góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của người dân trên địa bàn huyện không ngừng được tăng lên, từ 13,8 triệu đồng năm 2015 lên 30,1 triệu đồng năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 60,79% năm 2015 xuống còn 36,03% cuối năm 2019.

Để tạo việc làm, giúp người dân có thu nhập, Lâm Bình đã tích cực triển khai các nhiệm vụ giải pháp về lao động, việc làm. Công tác đào tạo nghề cho lao động địa phương được triển khai rộng rãi, tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2020 đạt trên 40%, trong đó đào tạo nghề trên 25%. Huyện thực hiện tốt việc giới thiệu  cho người lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp, xuất khẩu lao động. Nhằm giải quyết việc làm tại địa phương cho người lao động, Lâm Bình đã tích cực khai thác, phát huy những thế mạnh của huyện, nhất là khai thác các ưu thế, tiềm năng về du lịch để giữ chân những người trẻ, thanh niên năng động, dám nghĩ dám làm, biến những ý tưởng hay thành hiện thực để làm giàu trên chính quê hương mình.

Các phong trào đền ơn đáp nghĩa, chính sách với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện tốt. Riêng năm 2019, huyện đã thực hiện trợ cấp hàng tháng cho hơn 2.000 lượt người có công với cách mạng, hơn 11.000 lượt đối tượng bảo trợ xã hội, thực hiện tặng quà nhân dịp lễ, tết cho hơn 4.000 lượt đối tượng với số tiền hỗ trợ 258,3 triệu đồng. Bên cạnh đó, huyện còn thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ gạo cho các gia đình bị thiếu đói trong dịp Tết nguyên đán và giáp hạt, các gia đình có nhà bị sập, đổ, cháy do thiên tai, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo sửa chữa nhà ở, xây dựng các công trình vệ sinh…

Chất lượng y tế, công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được nâng lên. Huyện Lâm Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, bà mẹ trẻ em, vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, bệnh viên Đa khoa huyện đã hoàn thành xây dựng và được đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của đồng bào dân tộc thiểu số. 100% các trạm y tế đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế hằng năm đạt trên 99%.

Trong thời gian tới, huyện Lâm Bình chủ trương tiếp tục triển khai nhiều giải pháp mới nhằm tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Qua đó, góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn huyện, đặc biệt, các chính sách trên sẽ giúp đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, những người yếu thế trong xã hội có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

                                                                                      Hồng Hạnh - Thuý Ngọc

                                                                                                Trường Chính trị tỉnh

  • Số người online: 531
  • Số lượt truy cập: 1750337
  • Số lượt truy cập tuần: 30277
  • Số lượt truy cập tháng: 47247