Kế hoạch Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020
09/07/2020 09:29:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
UBND tỉnh vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 đc tổ chức thi 05 bài thi, gồm: 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 01 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; 01 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Lịch thi cụ thể.

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (gọi chung là bài thi trắc nghiệm); bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận (gọi chung là bài thi tự luận).

Sở Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền, thông báo rộng rãi, kịp thời các quan điểm, chủ trương trong công tác quản lý, các quy định về Kỳ thi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tới các đơn vị có thí sinh dự thi và các thí sinh. Thực hiện các nhiệm vụ theo quy định tại Quy chế thi và các hướng dẫn tổ chức Kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo,

Công an tỉnh phối hợp triển khai các biện pháp công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo đảm an toàn, bí mật của đề thi, bài thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm trong quá trình vận chuyển, bàn giao; bảo đảm an toàn, bảo mật khu vực in sao đề thi, khu vực chấm thi; giữ gìn an ninh trật tự và an toàn, bí mật của đề thi, bài thitại các trường đặt Điểm thi và các khu vực tổ chức thi trong các ngày thi. Cử cán bộ tham gia Hội đồng thi theo quy định của Quy chế và các văn bản hướng dẫn tổ chức Kỳ thi. Tổ chức phân luồng các phương tiện tại các nút giao thông bảo đảm không bị ùn tắc, không để xảy ra trường hợp học sinh không kịp đến dự thi do tắc đường.

Thanh tra tỉnh thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các khâu tổ chức Kỳ thi tại tỉnh theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Sở Y tế triển khai các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm tại các nơi phục vụ ăn uống cho Điểm thi. Chuẩn bị dụng cụ y tế thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp cho phòng y tế ở các Điểm thi. Bố trí đủ lực lượng cán bộ y tế làm nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho thí sinh, thành viên của Điểm thi và các Ban của Hội đồng thi.

Sở Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở GDĐT, các trường trung học phổ thông hướng dẫn thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường cao đẳng và trung cấp nghề; kịp thời giải đáp những băn khoăn thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp -GDTX trong tỉnh Tuyên Quang sử dụng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh trình độ cao đẳng trong phạm vi quản lý.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông của tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể và người dân về mục đích, ý nghĩa và những nội dung cơ bản liên quan đến Kỳ thi, nhất là những vấn đề có tính chất đổi mới của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 để tạo sự đồng thuận, cộng đồng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội ủng hộ Ngành tổ chức tốt kỳ thi.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với UBND các huyện, thành phố bảo đảm lưu thông thông suốt các tuyến đường, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên và học sinh đến Điểm thi an toàn, đúng giờ quy định.

Tỉnh Đoàn Tuyên Quang chỉ đạo Đoàn Thanh niên các huyện, thành phố thành lập các đội thanh niên tình nguyện của đoàn viên các đơn vị trường học, xã, phường, thị trấn với các hoạt động chủ yếu như: Tư vấn, tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ thí sinh; phối hợp với các đơn vị liên quan điều tiết, bảo đảm an toàn giao thông, chuẩn bị phương án giúp đỡ thí sinh khi xảy ra tai nạn, sự cố; vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ suất ăn trưa, phương tiện di chuyển, ... bảo đảm thuận lợi, an toàn cho thí sinh và người nhà của thí sinh trong thời gian thi.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Tuyên Quang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quy chế thi, quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng và các quy định, hướng dẫn khác có liên quan; các diễn biến trước, trong và sau Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 trên các phươngtiện thông tin đại chúng.

UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa để 100% các em được tham dự Kỳ thi. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và mọi điều kiện tại các trường THPT đặt Điểm thi. Chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương tạo điều kiện quản lý tốt việc đi lại, bố trí nơi ăn,ở, sinh hoạt của thí sinh trong những ngày thi; xây dựng phương án dự phòng đề phòng các tình huống bất trắc có thể xảy ra, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn để Kỳ thi được tổ chức tuyệt đối an toàn và đúng Quy chế thi. Có phương án bố trí chỗ ăn, nghỉ cho cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra thi ở xa đến làm nhiệm vụ tại các Điểm thi trên địa bàn. Bố trí xe ô tô vận chuyển bài thi từ địa điểm đặt Điểm thi về trường THPT Chuyên bảo đảm an toàn, đúng thời gian quy định.

Công ty Điện lực Tuyên Quang bảo đảm cung cấp điện 24/24 giờ theo kế hoạch làm việc của các Ban của Hội đồng thi. Bưu điện tỉnh Tuyên Quang bố trí xe ô tô chuyên dụng tham gia vận chuyển đề thi và phiếu trả lời trắc nghiệm từ Sở GDĐT đến các địa điểm của từng Điểm thi. Viễn thông Tuyên Quang và Chi nhánh Viettel Tuyên Quang bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt giữa Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thi với các Điểm thi và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bảo đảm chất lượng các dịch vụ thông tin (điện thoại, fax, email...) trong thời gian tổ chức Kỳ thi. Chi nhánh Viettel Tuyên Quang phối hợp với Sở GDĐT trong việc công bố kết quả thi theo thời gian quy định. Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo Ban công tác Mặt trận các xã, phường, thị trấn nơi đặt Điểm thi, vận động các hộ gia đình trên địa bàn hỗ trợ, giúp đỡ về nơi ăn, nghỉ cho thí sinh tự do trong các ngày thi.

Các phòng Giáo dục và Đào tạoPhối hợp với các trường THPT, tham mưu cho UBND huyện, thành phố chỉ đạo, tổ chức các Điểm thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn theo quy chế thi, hướng dẫn của Bộ GDĐTvà kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt THPTcủa tỉnh.

Các trường THPT, Trung tâm GDTX-Hướng nghiệp tỉnh và Trung tâm Giáo dục nghề nghiêp-GDTX các huyện Chiêm Hóa, Na Hang, Hàm Yên, Sơn Dương tập trung làm tốt công tác tuyên truyềnTổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh toàn trường học tập Quy chế và các văn bản chỉ đạo về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong đó, lưu ý những điểm mới của Kỳ thi. Báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về Kỳ thi, thời hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Tập trung nâng cao chất lượng giờ học chính khóa; kết thúc chương trình các môn học theo đúng kế hoạch dạy học và kế hoạch thời gian năm học tại Quyết định 677/QĐ-UBND ngày 09/7/2019, được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 550/QĐ-UBND ngày 14/5/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh;tổ chức kiểm tra học kỳ II cho học sinh lớp 12; hoàn thành chấm bài kiểm tra, lấy điểm vào sổ và tính chính xác điểm trung bình các môn học. Tổ chức cập nhật thông tin về các vấn đề mới, nhắc nhở học sinh thường xuyên tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh trong Đề án tuyển sinh của từng trường đã được công bố công khai trên Trang thông tin điện tử của trường và tại Cổng thông tin Tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (địa chỉ: http://thituyensinh.vn) để đăng ký xét tuyển sinh cho phù hợp.

Đồng thời, thành lập tổ công tác hướng dẫn, kiểm tra, thu nhận hồ sơ của học sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) tốt nghiệp THPT và tuyển sinh. Hướng dẫn thí sinh điền vào Phiếu ĐKDT, Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp đầy đủ và đúng các thông tin, đặc biệt là các thông tin về xác định điểm bảo lưu, chế độ ưu tiên, khuyến khích trong xét công nhận tốt nghiệp vàxét tuyển sinh; tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp thí sinh có đủ các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên và khuyến khích (nếu có). Xem xét quyết định điều kiện dự thi và tính hợp lệ của hồ sơ ĐKDT (Lưu ý: tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ), bảo quản để xuất trình kịp thời phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT và thông báo công khai những trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi trước ngày 23/7/2020.

Thường xuyên giữ thông tin liên lạc giữa học sinh, cha mẹ học sinh với nhà trường; giữa nhà trường với chính quyền địa phương; giữa nhà trường với Sở Giáo dục và Đào tạo. Xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi với các giải pháp đề phòng các tình huống bất trắc có thể xẩy ra. Lưu ý: phương án phối hợp với chính quyền địa phương cấp xã quản lý tốt việc đi lại của thí sinh trong những ngày thi; phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ,... trên địa bàn tổ chức thi; phương án chuẩn bị CSVC và các điều điện khác tổ chức Điểm thi (kiểm tra, rà soát toàn bộ các điều kiện phục vụ công tác tổ chức thi) báo cáo UBND huyện, thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo để kịp thời hoàn chỉnh cơ sở vật chất và các điều kiện tối thiểu đảm bảo cho việc tổ chức thi được an toàn và đúng Quy chế. Tổ chức họp cha mẹ học sinh lớp 12 phổ biến, tuyên truyền về Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh năm 2020, trao đổi bàn bạc để thống nhất các chủ trương, giải pháp, phối hợp thực hiện hiệu quả các mục tiêu giáo dục của nhà trường và tổ chức hoặc phối hợp tổ chức Điểm thi an toàn, đúng quy định.

PV

  • Số người online: 331
  • Số lượt truy cập: 3270622
  • Số lượt truy cập tuần: 89547
  • Số lượt truy cập tháng: 382052