Nghĩa đồng bào trên quê hương cách mạng Tân Trào trong phòng và chống dịch Covid-19
13/07/2020 10:29:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Từ thuở vua Hùng dựng nước cho đến ngày nay, dân tộc Việt Nam đã trải qua vô vàn khó khăn, thử thách. Nhưng, với lòng yêu nước nồng nàn, ý chí quật cường, tinh thần đoàn kết nhân dân ta đã giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang)

ủng hộ hơn 54 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Báo Tuyên Quang

Trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid 19 hiện nay cũng vậy, tinh thần yêu nước, đoàn kết, cùng chung sức vượt qua qua cơn đại dịch đang được thể hiện rất rõ. Trong lúc khó khăn nhất, gai góc nhất cũng là dịp để mỗi người chúng ta hành động vì “nghĩa đồng bào”, thể hiện bản sắc, tinh thần dân tộc, tô điểm cho bản lĩnh, khí chất con người Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, tất cả các lực lượng đã vào cuộc chống dịch, cùng với đó là sự tham gia của người dân. Những câu chuyện cùng hành động vì Tổ quốc, vì người dân đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên khắp mọi miền đất nước, trong đó có nhân dân trên quê hương Cách mạng Tân Trào lịch sử. Cuộc chiến chống dịch Covid-19 khi bước vào giai đoạn cam go, quyết liệt, mỗi người dân Tuyên Quang đều đã và đang thể hiện vai trò của mình với dân tộc, cộng đồng quê hương; mỗi người dân đang là một chiến sĩ, là một pháo đài chống dịch. Chính sự đoàn kết một lòng này có ý nghĩa quan trọng để Tuyên Quang góp phần cùng với cả nước ngăn chặn đại dịch trong thời gian sớm nhất.

Nhân dân Tuyên Quang đã và đang góp sức người sức của cùng phòng chống dịch những ngày qua. Tất cả mọi người dân đều nhận ra một điều: niềm tin, tình thương yêu, tinh thần hướng về cộng đồng tạo được sức mạnh kỳ diệu để tạo nên giá trị, tầm vóc cho cả một dân tộc, quốc gia, làm nên giá trị truyền thống quê hương cách mạng Tân Trào. Đi đầu trong cuộc chiến chống đại dịch là đội ngũ cán bộ y bác sĩ. Đội ngũ y, bác sĩ đã và đang ngày đêm dập dịch, bám trận tuyến đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang đã triển khai nhiều giải pháp phân luồng, giám sát người có biểu hiện nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp, người đến hoặc về từ vùng dịch. Đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở đã tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ với cán bộ thôn, bản, tổ dân phố thực hiện công tác kiểm soát, cách ly các đối tượng theo quy định. Qua đó, tạo nên “pháo đài” vững chắc ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.

Rất nhiều chiến sĩ ở các huyện đội tỉnh Tuyên Quang nhiều tháng trời đã nhường lại những chỗ ăn, ngủ tốt nhất của mình để phục vụ đồng bào phải cách ly tiếp tục lan tỏa, nêu cao tinh thần tương thân tương ái vốn có của mỗi người dân Việt đang, đã lan tỏa hơi ấm, nghĩa đồng bào… Sau hơn 1 tháng phát động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid -19, Ủy ban MTTQ các cấp đã vận động, tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ của 1.027 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang với số tiền 7,4 tỷ đồng. Trong đó, tiền mặt trên 6,7 tỷ đồng, hiện vật quy ra tiền là trên 600 triệu đồng. Ủy ban MTTQ tỉnh đã chuyển 500 triệu đồng và các hiện vật ủng hộ gồm khẩu trang, nước sát khuẩn cho Sở Y tế. Tại các huyện, thành phố đã kịp thời chuyển các nhu yếu phẩm cho ngành y tế, các điểm thực hiện việc cách ly và các trạm, chốt kiểm dịch cùng cấp để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn. 

Nhân dân khắp nơi trên toàn tỉnh Tuyên Quang cùng nhau chung sức, đoàn kết để đẩy lùi đại dịch covid. Ở tuổi 69, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) đã phát huy vai trò tuổi cao nêu gương sáng, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hưởng ứng phong trào “Toàn dân ủng hộ phòng, chống Covid-19”, bà đã chuyển tới Ủy ban MTTQ huyện 10 triệu đồng ủng hộ. Các thầy cô giáo và học sinh toàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động. Rất nhiều những tấm gương tiêu biểu trong tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, ủng hộ quỹ phòng, chống dịch… tại các cơ sở giáo dục đã xuất hiện. Qua đó thể hiện ý thức trách nhiệm, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với những người trong tuyến đầu chống dịch. Các trường học đã phát động phong trào ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo học sinh, phụ huynh. Nhiều trường học đã đạt được kết quả ngoài mong đợi như: Tập thể giáo viên, học sinh trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) ủng hộ trên 54 triệu đồng, trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) ủng hộ hơn 32 triệu đồng, trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương ủng hộ 6,7 triệu đồng, trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang) 6,6 triệu đồng, trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn) 5,4 triệu đồng… Việc ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 đã thể hiện trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh ngành Giáo dục nhằm chia sẻ những khó khăn với những người ở tuyến đầu chống dịch. Bên cạnh đó còn góp phần giáo dục học sinh biết yêu thương, sẻ chia, góp phần xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, nhân văn.

“Nghĩa đồng bào” đã trở thành giá trị cốt lõi, đem lại ý nghĩa quyết định để Việt Nam bước đầu thành công trong phòng và chống Covid-19. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến khó lường. Trong bối cảnh phức tạp này, mỗi người dân vẫn cần phải tiếp tục nâng cao sự cảnh giác, tuân thủ nghiêm ngặt những quy định phòng chống dịch đã đề ra, và một lần nữa cả dân tộc đồng lòng chung sức để có thể ngăn ngừa sự trở lại của làn sóng dịch bệnh thứ hai. Hi vọng rằng, Việt Nam tiếp tục là tấm gương để nhiều quốc gia đang phát triển khác có thể học hỏi và thành công trong cuộc chiến đấu cam go này.

Trương Thị Thu Hà

Trường Chính trị tỉnh

  • Số người online: 436
  • Số lượt truy cập: 1734937
  • Số lượt truy cập tuần: 14877
  • Số lượt truy cập tháng: 31849