Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát,phòng, chống bệnh Cúm gia cầm lây lan diện rộng
14/09/2020 16:15:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
UBND tỉnh vừa có văn bản gửi các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương,Y tế, Thông tin và Truyền thông; Công an tỉnh; Ban chỉ đạo 389 Tuyên Quang; Đài Phát thanh và Truyền hình; Báo Tuyên Quang; UBND các huyện, thành phố về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát,phòng, chống bệnh Cúm gia cầm lây lan diện rộng.

Phun thuốc tiêu độc, khử trùng là một trong những biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan. Ảnh: Giang Sơn.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ,Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chỉ đạo của UBND tỉnh (tại các văn bản: Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 04/12/2019 về phòng chống bệnh Cúm gia cầm  trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2019-2025; Văn bản số 244/UBND-NLN ngày 10/02/2020 về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm A (H5N1) trên gia cầm và ở người; Văn bản số 962/UBND-NLN  ngày 07/4/2020 về phòng chống dịch Cúm gia cầm tại huyện Hàm Yên).

Chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát, tiêm vắc xin Cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng. Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất; thực hiện tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, sát trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh (theo nội dung Văn bản chỉ đạo số 2744/UBND-NLN ngày 03/9/2020 của UBND tỉnh).

Đồng thời, tổ chức triển khai chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh Cúm gia cầm (nhất là tại các địa phương đã từng có ổ dịch Cúm gia cầm) để kịp thời cảnh báo, xử lý, tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, dương tính với vi rút Cúm gia cầm, chủng A/H5N1 và A/H5N6. Phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an,Công Thương,Y tế; Quản lý thị trường; Ban chỉ đạo 389 Tuyên Quang kiểm tra, giám sát chặt chẽ các địa điểm buôn bán, giết mổ, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật  (trong đó có gia cầm và sản phẩm gia cầm) không rõ nguồn gốc, nhập lậu vào địa bàn để tiêu thụ, không có kiểm dịch của cơ quan Thú y. Thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật theo quy định.Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm.

UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, tiêm vắc xin Cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng. Thực hiện tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, sát trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh Cúm gia cầm, kịp thời phát hiện, xử lý nhanh khi có ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan rộng. Nghiêm cấm không được giấu dịch. Chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển buôn bán gia cầm, sản phẩm từ gia cầm không có nguồn gốc vào địa bàn; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ; quản lý chặt chẽ các hộ kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm trên địa bàn và yêu cầu không mua bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm không rõ nguồn gốc.

Sở Y tế chủ động triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm để cách ly, điều trị và quản lý kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Sở Công Thương, Công an tỉnh; Cục Quản lý thị trường theo chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố thực hiện nội dung chỉ đạo tại Văn bản này.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Tuyên Quang chủ động phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về sự nguy hiểm của Cúm gia cầm và phổ biến các biện pháp phòng, chống bệnh để người dân nâng cao nhận thức và chủ động phòng, chống bệnh trên gia cầm và ở người.

PV

 

  • Số người online: 1440
  • Số lượt truy cập: 13336816
  • Số lượt truy cập tuần: 164711
  • Số lượt truy cập tháng: 1122611