Ra mắt ứng dụng "VssID - Bảo hiểm xã hội số"
17/11/2020 11:35:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Ngày 16/11/2020, ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động chính thức được công bố đưa vào hoạt động. Đây là một bước tiến mạnh mẽ trong cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của ngành BHXH Việt Nam, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử.

Theo đó, Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” hiện được cung cấp trên 2 kho ứng dụng App Store - hệ điều hành IOS và Google Play - hệ điều hành Android. Trên ứng dụng, người dùng có thể sử dụng các tính năng như: Tra cứu các thông tin về thẻ BHYT; quá trình tham gia BHXH, BHTN, BH tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, BHYT; thông tin hưởng (các chế độ một lần: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp); sổ khám chữa bệnh,  cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình... Ứng dụng còn hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7: Trả lời tự động , tổng đài hỗ trợ 1900.9068, email, câu hỏi thường gặp…để kịp thời giải đáp, tư vấn, hỗ trợ các câu hỏi, băn khoăn, thắc mắc về BHXH, BHYT, BHTN cho người dân.

Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên App Store.

Sau khi cài đặt, người dùng phải có tài khoản giao dịch điện tử BHXH với cơ quan BHXH để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích của ứng dụng. Người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH bằng cách truy cập vào đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ và làm theo hướng dẫn. Sau khi tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch điện tử online, người dùng sẽ in tờ khai, ký và ghi rõ họ tên, sau đó nộp tờ khai tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH; xuất trình CMND/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản cá nhân sử dụng giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam sẽ gửi thông báo lý do.

Các tiện ích trên ứng dụng VssID.

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số sẽ cung cấp các thông tin thiết yếu, liên quan đến quá trình đóng, hưởng bảo hiểm để người sử dụng biết được quá trình tham gia và quyền lợi đã được thụ hưởng của bản thân; thực hiện theo dõi, giám sát nghĩa vụ đóng Bảo hiểm cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp. Ứng dụng còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người tham gia BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của chính sách Bảo hiểm của Đảng và Nhà nước.

BHXH Việt Nam luôn đặt ưu tiên hàng đầu về vấn đề bảo mật thông tin cho người tham gia trong quá trình xây dựng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số. Ứng dụng này sẽ cung cấp các thông tin cá nhân có tính bảo mật cao, chỉ có chủ tài khoản mới có thể tra cứu, khai thác các dữ liệu tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân.

Với việc cho ra mắt và đưa vào hoạt động ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”, BHXH Việt Nam đã thể hiện tinh thần tiên phong của mình trong nỗ lực tạo thuận lợi cho người dân. Trong tương lai, BHXH Việt Nam sẽ hướng tới tích hợp tiện ích: thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy; dịch vụ công; thanh toán trực tuyến.

PV

  • Số người online: 1598
  • Số lượt truy cập: 13574401
  • Số lượt truy cập tuần: 87644
  • Số lượt truy cập tháng: 1360057