Phát huy truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc
18/11/2020 15:09:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Trong từng giai đoạn phát triển của tỉnh, luôn có dấu ấn quan trọng của công tác Mặt trận, nhất là việc huy động sức mạnh đại đoàn kết từ các tầng lớp nhân dân chung tay thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Lấy sức dân chăm lo cho dân

Với phương châm lấy sức dân để chăm lo cho nhân dân, Mặt trận đã chủ trì hiệp thương, phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu là việc huy động nguồn lực, hiến đất, hiến công xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, chấp hành pháp luật, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Từ đầu năm đến nay, MTTQ các cấp phối hợp tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân đóng góp trên 7,4 tỷ đồng, hơn 14.600 ngày công lao động, hiến gần 39.000 m2 đất; làm mới, sửa chữa, lắp đặt, nạo vét trên 1.000 km đường giao thông liên thôn, kênh mương nội đồng, xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao, sửa chữa, nâng cấp đường giao thông liên thôn...


Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hưng Vượng với nhân dân thôn Pắc Củng, xã Thượng Nông (Na Hang). Ảnh: Quốc Việt

Đặc biệt, công tác chăm lo, giúp đỡ người nghèo tiếp tục được Mặt trận các cấp quan tâm triển khai với nhiều đổi mới về cả phương thức vận động và cách thức hỗ trợ. Cùng với việc vận động các nguồn lực đóng góp vào Quỹ Vì người nghèo, Mặt trận các cấp đã kết nối các nguồn lực an sinh xã hội giúp đỡ đồng bào vùng đặc biệt khó khăn, những hộ nghèo. Đồng thời, chủ trì hiệp thương để mỗi đoàn thể chính trị - xã hội nhận giúp đỡ các hộ nghèo theo địa chỉ cụ thể. Trong năm, Ủy ban MTTQ các cấp vận động, tiếp nhận ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được trên 2,7 tỷ đồng; đã hỗ trợ 1.796 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh tổng số tiền 7,7 tỷ đồng. Trong đó hỗ trợ 6,75 tỷ đồng cho 225 hộ nghèo làm nhà ở mới; tặng 1.378 suất quà Tết cho hộ nghèo trị giá trên 800 triệu đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh cho 54 người nghèo với số tiền 21 triệu đồng; hỗ trợ cho 130 học sinh.

Cùng với đó, MTTQ tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết của nhân dân, tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19; phát động nhân dân tham gia ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Trong năm 2020, MTTQ các cấp đã chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tổ chức phát động xây dựng các công trình, phần việc chào mừng đại hội đảng các cấp. Đến nay, Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã hoàn thành 240/250 công trình nhà Đại đoàn kết. 

Phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản

Nhằm phát huy tinh thần tự quản của nhân dân, MTTQ tỉnh đã chỉ đạo MTTQ các địa phương xác định nội dung mô hình tự quản cụ thể, phù hợp, sát với từng khu dân cư. Việc xây dựng mô hình khu dân cư tự quản tập trung vào những nội dung chủ yếu như: Bảo vệ môi trường, trồng và bảo vệ rừng, cây xanh; không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; liên kết sản xuất, giúp đỡ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững; giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; bảo đảm trật tự an toàn giao thông...

Đặc biệt, thực hiện nhiệm vụ đột phá của tỉnh trong năm 2020 là chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã phát động phong trào và chỉ đạo Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, các xã phường, thị trấn chủ trì, phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên phát động hưởng ứng thực hiện phong trào trên địa bàn. Đồng thời, hiệp thương, thống nhất, phân công nhiệm vụ cho các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện. Cùng với đó, xây dựng, nhân rộng các mô hình tổ, nhóm tự quản thu gom rác thải và chống rác thải nhựa ở tất cả các khu dân cư; tuyên truyền, vận động nhân dân, các hộ gia đình ký cam kết tự giác thực hiện thu gom rác thải, chống rác thải nhựa gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, MTTQ ở mỗi xã, phường, thị trấn căn cứ vào tình hình thực tiễn để phân công rõ trách nhiệm cho từng tổ chức thành viên. Hội Liên hiệp phụ nữ đảm nhận vận động hội viên thu gom chai nhựa làm gạch sinh thái, xây dựng tuyến đường hoa. Hội Nông dân vận động hội viên, hộ gia đình làm thùng đựng, thu gom, xử lý rác hữu cơ. Đoàn thanh niên xây dựng điểm rác xanh tại các nhà văn hóa thôn… Từ đó, phong trào bước đầu đã nhận được sự ủng hộ hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân. Đến nay, tất cả các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tổ chức phát động thực hiện phong trào; xây dựng được 932 mô hình tự quản, có 1.733 khu dân cư ký cam kết bảo vệ môi trường.

Nối dài sợi dây kết đoàn

Đã thành thông lệ, vào mỗi dịp kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam 18-11, các khu dân cư trong toàn tỉnh đều tưng bừng tổ chức ngày hội. Đây là hoạt động thiết thực khơi dậy truyền thống yêu nước, nâng cao vai trò của MTTQ trong thời kỳ mới; tăng cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, đồng lòng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị... Ở mỗi thôn, bản, tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận của các khu dân cư đã chủ trì tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với các hoạt động ý nghĩa. Mỗi địa phương tùy theo điều kiện để có quy mô tổ chức phù hợp, đảm bảo trang trọng, thiết thực, tiết kiệm. Trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phân công các đồng chí lãnh đạo tỉnh về dự Ngày hội tại khu dân cư. Ở cấp huyện, cấp xã cũng phân công cán bộ về chung vui với bà con nhân dân tại thôn, xóm, tổ dân phố góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, chính quyền và nhân dân. 

Ông Hoàng Văn Công, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Đồng Mà, xã Trung Yên (Sơn Dương) chia sẻ, để xây dựng tinh thần đoàn kết trong nhân dân, ngoài triển khai thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, Ban công tác Mặt trận thôn còn phối hợp và phân công các thành viên phụ trách trực tiếp đến từng hộ nghèo, giúp đỡ người nghèo thoát nghèo bằng nhiều hình thức như hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi, tín chấp cho hộ nghèo vay vốn đầu tư phát triển kinh tế. Nhờ tinh thần đoàn kết, đời sống nhân dân ngày càng phát triển.

Bà Hoàng Thị Khoa người cao tuổi thôn Làng Khây 1, xã Kiên Đài (Chiêm Hóa) cho biết, những người cao tuổi như bà ở trong thôn vui mừng trước những đổi thay của quê hương, đời sống nhân dân ngày một phát triển, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, nhân dân cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Bà và người dân trong thôn luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư hàng năm đã tạo khí thế sôi nổi, động viên tinh thần, cổ vũ nhân dân nỗ lực vượt qua khó khăn, chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Nguồn: baotuyenquang.com.vn

  • Số người online: 1447
  • Số lượt truy cập: 13455320
  • Số lượt truy cập tuần: 283174
  • Số lượt truy cập tháng: 1241035