Từ năm 2021: Thông tuyến BHYT ở tuyến tỉnh
01/01/2021 15:17:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Trong năm 2021, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) có lợi cho người dân sẽ được triển khai thực hiện, trong đó nổi bật là thông tuyến điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh.

 Ảnh minh họa. (ảnh: SGGP)

Sau 5 năm thông tuyến BHYT tuyến huyện, sẽ tiếp tục thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh trong toàn quốc. Khoản 6 Điều 22 Luật BHYT quy định, bắt đầu từ ngày 01/01/2021 sẽ thực hiện chính sách thông tuyến tính trong điều trị nội trú đối với khám, chữa bệnh dùng BHYT. Theo đó, người có thẻ BHYT tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng như đúng tuyến.

Theo quy định hiện hành, những trường hợp đi KCB trái tuyến chỉ được quỹ BHYT chi trả 60% chi phí điều trị nội trú đối với tuyến tỉnh. Tuy nhiên, sang năm 2021, người có thẻ BHYT khi điều trị nội trú trái tuyến ở các bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước thì mức hưởng BHYT sẽ được tăng từ 60% lên 100% với các đối tượng theo quy định. Các trường hợp khám chữa bệnh, điều trị nội trú tại tuyến Trung ương nếu không có giấy chuyển viện vẫn được chi trả 40%, trừ trường hợp cấp cứu, bệnh nhân là người dân tộc thiểu số và thuộc hộ nghèo hoặc người dân sống tại xã đảo, huyện đảo.

Với quy định mới này, người dân sẽ được trực tiếp đến khám tại tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh trên phạm vi cả nước mà không cần giấy chuyển tuyến. Điều này vừa đảm bảo được tính kịp thời để chữa trị cũng như giảm bớt thủ tục giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức. So với quy định trước, chính sách mới có lợi hơn cho người có thẻ bảo hiểm. Mức hưởng mới giảm đi gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh giúp người bệnh an tâm hơn.

Lưu ý, chính sách này chỉ áp dụng với các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh và thành phố, không áp dụng ở bệnh viện tuyến trung ương. Chính sách này cũng chỉ áp dụng với trường hợp điều trị nội trú. Nếu người dân khám chữa bệnh điều trị ngoại trú tuyến tỉnh thì phải tự chi trả.

Song song với đó, một trong những hệ lụy khi thông tuyến BHYT ở tuyến tỉnh vào năm 2021 là việc các bệnh viện sẽ phải đối mặt với tình trạng quá tải khi bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng. Không chỉ vậy, khi thông tuyến BHYT tuyến tỉnh, chi phí y tế cũng gia tăng tạo ra áp lực lớn lên quỹ BHYT. Dự kiến, quỹ dự phòng BHYT chỉ đáp ứng chi trả đến năm 2021.

Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng Y tế các bộ, ngành chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh tăng cường quản lý chất lượng dịch vụ theo Thông tư 19/2013/TT-BYT ngày 12/7/2013; xây dựng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị trong đó có quy định tiêu chuẩn nhập viện điều trị nội trú phù hợp; không chỉ định điều trị nội trú các trường hợp không thực sự cần thiết. Bên cạnh đó, cần chỉ đạo sắp xếp, bố trí số giường bệnh phù hợp với quy mô, trang thiết bị, nhân lực hiện có của cơ sở khám chữa bệnh…

Việc thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh trong toàn quốc cho thấy dịch vụ y tế của nước ta đang ngày càng được cải thiện và nâng cấp, hướng đến an sinh xã hội ngày càng được được đảm bảo, góp phần gia tăng tỷ lệ độ bao phủ BHYT.

PV

  • Số người online: 932
  • Số lượt truy cập: 6741763
  • Số lượt truy cập tuần: 197376
  • Số lượt truy cập tháng: 477361