Hội LHPN xã Nhân Mục: Đồng hành cùng phụ nữ thoát nghèo
18/01/2021 15:25:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Nhân Mục, huyện Hàm Yên có 10 chi hội trực thuộc, với 571 hội viên, trong đó dân tộc Tày chiếm 93%. Phần lớn hội viên phụ nữ xã sống dựa vào sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ. Những năm qua, Hội LHPN xã luôn tạo điều kiện để giúp đỡ chị em phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, đồng thời, khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương.

Hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nhân Mục trong tham gia xây dựng Nông thôn mới

Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, Hội LHPN xã Nhân Mục đã tranh thủ các nguồn vốn từ các chương trình, dự án để đầu tư giúp chị em phụ nữ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế. Với sự hỗ trợ từ nhiều nguồn vốn vay như: Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hàm Yên, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, nhiều phụ nữ trong xã đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất nhiều mô hình như trồng cam, trồng rừng, mua trâu sinh sản. Hội LHPN xã cũng đã hỗ trợ hộ mới thoát nghèo làm nhà, hỗ trợ người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, đào giếng sử dụng nguồn nước sạch…

Chị Lương Thị Xuyên, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Pù Bó là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế loại hình VAC. Trước đây nguồn thu nhập chính của gia đình chị Xuyên chủ yếu là phát triển cây nông nghiệp như: Cây lúa, cây ngắn ngày, nuôi cá tự nhiên, chăn nuôi gà vịt nhỏ lẻ. Mặc dù vẫn đảm bảo nhu cầu của gia đình nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi có các nguồn vốn sản xuất kinh doanh, chị đã mạnh dạn xin vay vốn và được hỗ trợ vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách cùng nguồn vốn 100 triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp. Nhờ đó, chị Xuyên đã mở rộng diện tích trồng cam lên tới hơn 200 cây, chăn nuôi trâu sinh sản (4 con trâu) kết hợp xây dựng thêm 02 ao để nuôi cá thương phẩm 1.500 kg/năm.

Cùng với nguồn vốn vay ấy, gia đình chị Vương Thị Lũy hội viên Chi hội thôn Đồng Vịnh đã mở rộng diện tích trồng thanh long thêm 300 gốc, chăn nuôi lợn 30 con/lứa, nuôi gà thịt 500 con/lứa, nuôi cá thương phẩm 1000 kg/năm. Hằng năm, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình thu nhập được từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng/năm. Việc được hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế đã tạo điều kiện giúp mỗi hộ gia đình mở rộng thêm quy mô phát triển kinh tế không những nâng cao đời sống vật chất của gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động khác trong vùng.

Phong trào thể dục thể thao của hội viên hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nhân Mục (Hàm Yên)

Bên cạnh việc chăm lo giúp đỡ, hỗ trợ phát triển kinh tế cho hội viên, những năm qua, Hội LHPN xã đã triển khai nhiều phong trào thi đua, hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp) được chị em hội viên hào hứng tham gia và thực hiện có hiệu quả tại các chi hội Đồng Ca, Đồng Tàn, Đồng Moóng. Từ cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” được triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, hội viên và gia đình, góp phần không nhỏ trong các phong trào xây dựng địa phương, đặc biệt là nội dung xây dựng nông thôn mới của xã Nhân Mục.

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại các chi hội ngày càng phát triển và diễn ra với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Chi hội tổ chức thành lập các đội bóng chuyền hơi, các đội nhảy dân vũ…thu hút nhiều hội viên trong mọi lứa tuổi tham gia. Sự quan tâm chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau của chị em hội viên rất kịp thời, chân thành, bằng các hành động cụ thể như: Giúp đỡ chị em gặp hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, gia đình có việc, giúp chị em ngày công cấy, gặt lúa, thu hoạch nông sản.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số hoạt động của hội cũng còn gặp những khó khăn làm ảnh hưởng đến các phong trào chung như: Chưa có nhiều nguồn vốn ưu đãi để hội viên phụ nữ xã vay vốn phát triển kinh tế; các sản phẩm chưa có nơi tiêu thụ đảm bảo và ổn định, chủ yếu tiêu thụ trong xã; nhiều chị em phụ nữ đi làm ăn xa, một số hộ sử dụng vốn vay kém hiệu quả; trong hai năm gần đây dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện và có diễn biến nghiêm trọng nên gây ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển chăn nuôi; sự tác động của thiên tai với nhiều diễn biến khó lường như mưa bão lớn đã khiến nhiều diện tích trồng keo trên địa bàn xã bị đổ, gãy và gây hậu quả trực tiếp đến thu nhập của nhiều gia đình hội viên…

Nhằm phát triển phong trào hội sâu rộng và mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, chị Đinh Thị Thúy Phương - Chủ tịch Hội LHPN xã Nhân Mục cho biết, hội sẽ tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong hội viên và quần chúng nhân dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ phát triển, chính sách khởi nghiệp nhằm tạo điều kiện để những hộ phụ nữ thoát nghèo tiếp tục được vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi góp phần thoát nghèo bền vững.

Đồng thời, Hội LHPN xã Nhân Mục cũng sẽ xin hỗ trợ các nguồn vốn có lãi suất thấp để chị em phụ nữ tiếp tục được vay vốn phát triển thêm diện tích cây trồng và vật nuôi. Phối hợp với Hội nông dân xã mở thêm lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho chị em học tập và tạo điều kiện để chị em trao đổi kinh nghiệm, bàn bạc cách thức làm ăn hiệu quả, loại bỏ những tư tưởng trông chờ, ỷ lại, làm cho từng hộ hiểu được quyền lợi và ý thức trách nhiệm của mình trong việc vay vốn và sử dụng vốn vay có hiệu quả./.

 Triệu Thị Bạch Vân

Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang

  • Số người online: 1195
  • Số lượt truy cập: 9066812
  • Số lượt truy cập tuần: 84014
  • Số lượt truy cập tháng: 824476