Du xuân Tuyên Quang
12/02/2021 07:00:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Tết cổ truyền của dân tộc ngoài thời gian quây quần bên gia đình thì còn là lúc thích hợp để mỗi cá nhân lựa chọn cho mình một địa điểm du xuân ý nghĩa. Đến với Tuyên Quang, du khách sẽ có trải nghiệm với các tua du lịch lịch sử - văn hóa, tâm linh, du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng và lễ hội hấp dẫn.

Lán Nà Nưa, địa chỉ "đỏ" của đồng bào và nhân dân cả nước

trong hành trình về Thủ đô Khu giải phóng. Ảnh: Hải Chung

Du lịch lịch sử - văn hóa: Với gần 600 di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, Tuyên Quang sẽ là điểm đến hấp dẫn trong hành trình tham quan, nghiên cứu của du khách. Những địa điểm du lịch như Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương) với nhiều địa danh đã gắn liền với sự kiện trọng đại của dân tộc như lán Nà Nưa, cây đa Tân Trào, đình Tân Trào, đình Hồng Thái... , Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Bình (Chiêm Hóa) -  nơi diễn ra đại hội II của Đảng, tháng 2-1951, Khu Di tích Quốc gia ARK Kim Quan… sẽ là tâm điểm của những chuyến du lịch về nguồn của du khách.

Du khách tham quan Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Bình.

Du lịch tâm linh: Không chỉ nổi tiếng với hàng trăm di tích lịch sử, Tuyên Quang còn có tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh phong phú với hệ thống đền chùa cùng nhiều lễ hội. Đền, chùa nơi đây không chỉ nổi tiếng linh thiêng, có bề dày lịch sử, kiến trúc độc đáo cổ xưa mà còn nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, nguyên sơ, có thể kể đến như: Chùa Hang, Chùa An Vinh, Chùa Phổ Linh, Thiền viện Trúc lâm Chính pháp; đền Cảnh Xanh, đền Mỏ Than, đền Pác Tạ, đền Bắc Mục, đền Thác Cái… Đặc biệt là cụm các đền thờ Mẫu gồm: Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Mẫu Ỷ La ( thành phố Tuyên Quang). Du xuân, vãn cảnh chùa đầu năm mới là nét đẹp của người Việt với mong cầu một năm mới bình an, sung túc.

Du khách vãn cảnh chùa An Vinh. Ảnh: Hoàng Anh

Lễ hội Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn.

Lễ hội rước Mẫu đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La ra đời và tồn tại từ lâu đời gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu.

Mỗi dịp đầu xuân cũng là lúc diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc ở Tuyên Quang, thu hút đông đảo du khách, nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia như: Lễ hội Lồng Tông của đồng bào Tày (Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình); Lễ hội Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn (Lâm Bình), Dao đỏ Na Hang), Cao Lan (Yên Sơn); Lễ hội Cầu mùa của đồng bào Tày xã Tân Trào (Sơn Dương); Lễ hội Đình Giếng Tanh của dân tộc Cao Lan (Yên Sơn); Lễ hội Động Tiên - Chợ quê (Hàm Yên); Lễ hội Đua thuyền trên sông Lô và lễ hội rước Mẫu (TP Tuyên Quang) … Tại đây, du khách sẽ được hòa mình vào những phong tục độc đáo mà đồng bào nơi đây đã dày công vun đắp, giữ gìn. 

Hội đua thuyền trên sông Lô được tổ chức hàng năm thu hút đông đảo du khách. Ảnh: BTQ

Du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng: Về với xứ Tuyên, du khách không thể nào bỏ qua khu du lịch sinh thái Na Hang. Nơi đây được ví như "Nàng tiên xanh" giữa đại ngàn, đang là điểm đến lý tưởng của khách du lịch ưa thích khám phá. Đi du thuyền trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, khách du lịch sẽ được đắm mình cùng mênh mông sông nước, trùng điệp núi rừng và nghe những câu chuyện về sự tích gắn với từng địa danh nơi đây. Ngoài ra, Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm, Thác Bản Ba (huyện Chiêm Hoá)… cũng là những điểm đến hấp dẫn du khách không thể bỏ lỡ trong dịp đầu xuân này.

Hồ sinh thái Na Hang được ví như Hạ Long cạn. Ảnh: Nguyễn Chính.

Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm. Ảnh: BTQ

BBT

  • Số người online: 1116
  • Số lượt truy cập: 5265620
  • Số lượt truy cập tuần: 182437
  • Số lượt truy cập tháng: 694129