Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút Cúm gia cầm lây sang người
20/02/2021 07:32:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
UBND tỉnh vừa có văn bản gửi các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế, Tài chính, Thông tin và Truyền thông; Công an tỉnh; Cục Quản lý thị trường; UBND các huyện, thành phố; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Tuyên Quang về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút Cúm gia cầm lây sang người.

Phun thuốc tiêu độc, khử trùng chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút Cúm gia cầm lây sang người. Ảnh: Giang Sơn

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 04/12/2019 của UBND tỉnh về phòng chống bệnh Cúm gia cầm (CGC) trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2019-2025; các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các trường hợp dương tính với vi rút CGC, các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng và thông báo kịp thời cho ngành y tế khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm. Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phòng dịch chủ động, tiêm phòng văc xin phòng cúm và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác cho đàn gia cầm; khi phát hiện có gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân, nghi mắc bệnh phải báo cáo kịp thời cho cơ quan thú y tiến hành kiểm tra, xác định và thực hiện các biện pháp xử lý theoquy định; tuyệt đối không vứt xác gia cầm chết ra môi trường.

Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Công Thương, Y tế; Quản lý thị trường; Ban chỉ đạo 389 Tuyên Quang kiểm tra, giám sát chặt chẽ các địa điểm buôn bán, giết mổ, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật (trong đó có gia cầm và sản phẩm gia cầm) không rõ nguồn gốc, nhập lậu vào địa bàn để tiêu thụ, không có kiểm dịch của cơ quan Thú y. Thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật theo quy định. Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm. Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 163/CĐ-TTg ngày 08/02/2021.

UBND các huyện, thành phố phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh Cúm gia cầm, kịp thời phát hiện, xử lý nhanh khi có ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan rộng. Nghiêm cấm không được giấu dịch. Chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển buôn bán gia cầm, sản phẩm từ gia cầm, không có nguồn gốc vào địa bàn; quản lý chặt chẽ các hộ kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầmtrên địa bàn và yêu cầu không mua bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm không rõ nguồn gốc. Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện phòng, chống bệnh Cúm gia cầm ở cơ sở; chủ động chỉ đạo thực hiện các biện pháp tổng hợp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm theo quy định. Khi có dịch bệnh, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch theo quy định của Luật Thú y.

Sở Y tế chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm để cách ly, điều trị và quản lý kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Sở Công Thương, Công an tỉnh; Cục Quản lý thị trường theo chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố thực hiện nội dung chỉ đạo tại Văn bản này.

Sở Tài chính tham mưu đề xuất bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch Cúm gia cầm; đảm bảo kinh phí để triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 04/12/2019 của UBND tỉnh về phòng chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2019-2025.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Tuyên Quang chủ động phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về sự nguy hiểm của Cúm gia cầm và các chủng vi rút Cúm gia cầm lây sang người; phổ biến các biện pháp phòng, chống bệnh để người dân nâng cao nhận thức và chủ động phòng, chống bệnh trên gia cầm và ở người.

PV

  • Số người online: 1126
  • Số lượt truy cập: 5264692
  • Số lượt truy cập tuần: 181509
  • Số lượt truy cập tháng: 693201