Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh
21/02/2021 07:22:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Ngày 20/2, UBND tỉnh có văn bản số 403/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, Tuyên Quang chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào. Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại một số địa bàn, trung tâm thương mại, đền, chùa, nhà hàng,… còn chưa nghiêm túc, vẫn còn hiện tượng tập trung đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng,…

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Sơn Dương làm nhiệm vụ tại trạm kiểm soát phòng, chống dịch
xã Hợp Thành. Ảnh: Thanh Nguyên

Theo đó, để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, UBND tỉnh, yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là:

Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về phòng chống dịch. Không được chủ quan, lơ là công tác phòng chống dịch, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, các khu trung tâm, đông dân cư, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, trung tâm thương mại, chợ, các cơ sở kinh doanh dịch dịch vụ, nhà hàng, quán ăn…; chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch đảm bảo hiệu quả, linh hoạt, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi dịch bệnh xảy ra.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ… Các khu công nghiệp tập trung, doanh nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch phù hợp khi tiến hành hoạt động sản xuất. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời tạo điều kiện không gây ảnh hưởng xấu đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài, người từ địa phương khác đến địa bàn tỉnh đặc biệt là những địa phương đang có dịch như: Hải Dương, Quảng Ninh và những khu vực theo thông báo của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm việc cách ly người từ vùng có dịch về, yêu cầu xét nghiệm COVID-19 và tự chi trả kinh phí xét nghiệm.

UBND giao trách nhiệm cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh năm 2021. Trình UBND tỉnh trước ngày 28/02/2021; chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban quản lý các khu du lịch tỉnh, Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Viettel Tuyên Quang - Chi nhánh Tập đoàn công nghiệp viễn thông quân đội tổ chức tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các khu du lịch, trường học… và người dân thực hiện cài đặt và khai báo y tế - QR CODE; phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, cụ thể:

Đối với cơ sở cách ly: Phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh và các địa phương liên quan tiếp tục bố trí lực lượng tại cơ sở cách ly bảo đảm theo đúng quy định và hoạt động có hiệu quả; tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ sở cách ly, quản lý chặt chẽ không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong khu vực cách ly. Đảm bảo vật tư, trang thiết bị y tế, điều kiện hậu cần cho cơ sở cách ly đảm bảo kịp thời, đúng quy định; đối với cơ sở khám, chữa bệnh: Quản lý chặt chẽ không được để lọt phải xót bệnh nhân nhiễm COVID-19, tuyệt đối không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh. Xây dựng kịch bản, phương án tổ chức diễn tập xác định phòng chống dịch, bảo đảm ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Kiểm tra các máy, trang thiết bị y tế để kịp thời sử dụng khi cần thiết; khẩn trương hoàn thành hồ sơ, thủ tục mua máy xét nghiệm và xây dựng quy trình lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo theo quy định.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các ngành, địa phương thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các khu du lịch trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch khi học sinh đi học trở lại. Triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng “An toàn COVID-19” trong trường học theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại văn bản số 614/BGDĐT-GDTC ngày 19/02/2021.

Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng các tin bài, phóng sự tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân, gương người tốt, việc tốt trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19; nghiêm túc phê phán các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, vị, địa phương, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các khu du lịch, trường học…và người dân thực hiện cài đặt và khai báo y tế.

UBND huyện, thành phố không tổ chức các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người; trường hợp cần thiết tổ chức các hoạt động tập trung đông người phải báo cáo và được sự nhất trí của UBND tỉnh và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; thành lập các tổ kiểm tra liên ngành tại các xã, phường, thị trấn, các thôn, xóm, tổ…để thường xuyên tổ chức kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng, quán ăn và người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền đến các xã, phường, thị trấn, các hộ gia đình trên địa bàn có người nhà hiện đang ở các vùng có dịch không đi đến, trở về địa phương để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

UBND huyện, thành phố chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nội vụ và các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền đề nghị các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, phun khử khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế…; đề nghị không tổ chức đón các đoàn du khách đến tham quan, hành lễ và có trách nhiệm thông tin đến du khách; chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng, quán ăn…không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là các quán cóc vỉa hè.

Thanh Hòa

  • Số người online: 936
  • Số lượt truy cập: 5264382
  • Số lượt truy cập tuần: 181199
  • Số lượt truy cập tháng: 692891