Lâm Bình: Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
12/03/2021 15:58:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Phát triển sản xuất nông nghiệp có vai trò quan trọng nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và đẩy mạnh kinh tế - xã hội phát triển. Xác định rõ điều này, những năm qua, huyện Lâm Bình đã nỗ lực, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hướng tới sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Lâm Bình là một huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang với phần lớn người dân cư trú là đồng bào dân tộc thiểu số. Mặc dù có địa hình hiểm trở, bị chia cắt bởi nhiều đồi và núi đá vôi, diện tích đất nông nghiệp không lớn nhưng Lâm Bình là một huyện có tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp. Đất Lâm Bình khá màu mỡ và khí hậu mang sắc thái của nền khí hậu nhiệt đới nóng, ẩm. Vì vậy, Lâm Bình có điều kiện để trồng các loại cây lương thực, cây ăn quả và cây công nghiệp. Bên cạnh đó, Lâm Bình còn là huyện có thảm thực vật phong phú với  tỷ lệ che phủ rừng khá lớn, có nhiều loại gỗ, thảo dược và muông thú quý hiếm. Chính điều này đã tạo nên thế mạnh nổi bật của huyện về phát triển kinh tế lâm nghiệp và chăn nuôi. Đồng bào các dân tộc huyện Lâm Bình cần cù chịu khó, có truyền thống sản xuất nông nghiệp từ lâu đời nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu trong sản xuất.

Nông dân xã Thượng Lâm thu hoạch cam.

Phát huy những điều kiện thuận lợi sẵn có, đồng thời thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, những năm qua huyện Lâm Bình đã đẩy mạnh phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp, thủy sản. Đặc biệt, khi Tỉnh Tuyên Quang đề ra Nghị quyết số 16 - NQ/TQ ngày 22/5/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về phát triển nông nghiệp hàng hóa, huyện đã tập trung mở rộng diện tích sản xuất, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi chủ yếu để trước hết đảm bảo ổn định đời sống và từng bước nâng cao thu nhập cho nông dân. Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành, thực hiện Nghị quyết chuyên đề về phát triển một số cây trồng, vật nuôi đặc sản có lợi thế của địa phương, đồng thời triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCCOP). Kết quả, trong 2 năm 2019 - 2020 huyện Lâm Bình đã xây dựng được 11 sản phẩm OCCOP là đặc sản của địa phương, mang đặc trưng của quê hương Lâm Bình như lợn đen, rau bò khai (Lăng Can); lạc, dê núi, chè Khau Mút (Thổ Bình); rượu thóc Lâm Bình; thịt trâu khô (Bình An); giảo cổ lam (Hồng Quang); thảo mộc Lâm Bình – Khuôn Hà; cá đặc sản Lâm Bình – Thượng Lâm; Homestay – Thượng Lâm, Khuôn Hà, Lăng Can.

Ngoài ra, huyện cũng hình thành một số vùng, chuỗi cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa như: duy trì đàn trâu trên 7.600 con, đàn bò gần 2000 con, đàn dê trên 4.600 con, trên 480 ha cây lạc, phát triển trên 10 ha rau bò khai và trồng thử nghiệm hơn 07 ha cây dược liệu. Với lợi thế về hồ thủy điện Na Hang - Lâm Bình huyện đã tập trung phát triển, nuôi trồng thủy sản với trên 230 lồng nuôi cá và đã tạo ra tổng sản lượng thủy sản toàn huyện bình quân đạt trên 400 tấn/ năm. Để quảng bá, giới thiệu  sản phẩm đại diện của địa phương tới các thị trường trường trong và ngoài tỉnh, huyện Lâm Bình đã tạo điều kiện để hỗ trợ nông dân về vốn, khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, từ đó xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý. Trong đó, hiện nay huyện đã hoàn thành việc xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý với sản phẩm Dê núi Thổ Bình và trứng vịt hồ Lâm Bình.

Phát huy thế mạnh về diện tích rừng, huyện Lâm Bình đã đề ra nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế lâm nghiệp. Trong giai đoạn 2015 - 2020, toàn huyện trồng mới trên 3.600 ha rừng, khai thác trên 1.200 ha rừng trồng. Thu nhập bình quân từ nghề rừng đem lại cho người dân khoảng 75 triệu đồng / năm. Với nhiều biện pháp nhằm bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, tỷ lệ che phủ rừng của huyện ngày càng tăng từ 70% năm 2015 lên 79% năm 2019.

Với một huyện có lợi thế chủ yếu về sản xuất nông nghiệp, những giải pháp nhằm phát triển nông - lâm nghiệp - thủy sản của huyện Lâm Bình những năm qua đã góp phần tạo ra việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân trên địa bàn huyện. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn Lâm Bình có nhiều khởi sắc mới. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 3/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng số tiêu chí đạt chuẩn bình quân từ 10 tiêu chí/ xã năm 2015 lên 14,4 tiêu chí năm 2020.

Hồng Hạnh

Trường Chính trị tỉnh

  • Số người online: 902
  • Số lượt truy cập: 7605645
  • Số lượt truy cập tuần: 113018
  • Số lượt truy cập tháng: 484860