Sử dụng thẻ BHYT theo mẫu mới từ ngày 01/4
18/03/2021 09:19:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Từ ngày 01/4/2021, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam. Mẫu thẻ BHYT mới có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh BHYT.

Mẫu thẻ BHYT mới.

So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt như: Nhỏ gọn về kích thước; được ép plastic ngay sau khi in; thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc. Mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ BHYT hiện hành. Thẻ BHYT mẫu mới sẽ bỏ nội dung “địa chỉ” trên phôi thẻ. Nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý khác như: mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú… của người tham gia, sẽ cần thực hiện tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Ngoài ra, mẫu thẻ mới dùng dấu phiên hiệu của BHXH Việt Nam và in chữ ký quét của trưởng ban quản lý thu sổ, thẻ giúp cho công tác giải quyết việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn, được giải quyết ngay tại cơ quan BHXH gần nhất trên phạm vi toàn quốc trong trường hợp người tham gia BHYT đi đến tỉnh khác không may bị mất, hỏng thẻ.

Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung hướng dẫn chi tiết sử dụng thẻ BHYT, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và nắm được các quyền lợi được hưởng và cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.

Từ ngày 01/4/2021, thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng song hành với các mẫu thẻ BHYT quy định tại Quyết định số 1313/QĐ-BHXH, Quyết định số 1500/QĐ-BHXH và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi khám chữa bệnh BHYT. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo mẫu mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh BHYT; BHXH các tỉnh thực hiện cấp thẻ BHYT mẫu mới khi đã sử dụng hết phôi thẻ mẫu cũ.

Mẫu thẻ BHYT mới là một giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành BHXH Việt Nam, tạo nhiều thuận lợi cho người tham gia, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và cơ quan BHXH.

PV

  • Số người online: 813
  • Số lượt truy cập: 6740661
  • Số lượt truy cập tuần: 196274
  • Số lượt truy cập tháng: 476259