Tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện bình thường mới
30/03/2021 23:29:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 57 ngày 23/3/2021 của Văn phòng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh; Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; UBND các huyện, thành phố về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng,  chống dịch COVID-19 trong điều kiện bình thường mới, bảo đảm an sinh xã hội.

Trường THCS Lê Quý Đôn đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện tốt các nội dung:

Không lơ là, chủ quan, chủ động các phương án chống dịch với phương châm 4 tại chỗ, bảo đảm sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh; từng sở, ngành, từng huyện, thành phố phối hợp với Sở Y tế  chủ động rà soát, tập huấn, diễn tập phòng dịch chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản khi có dịch bệnh xâm nhập. Quán triệt phương châm “truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp” và thực hiện cách ly tập trung ngay với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), khống chế mầm bệnh, không để lây lan rộng ra cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội.

Tiếp thu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trước hết là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người không cần thiết (đối với đám cưới, đám tang cần hạn chế số lượng người tham gia và thực hiện tốt 5K); chú ý các biện pháp phòng, chống dịch với các đối tượng, khu vực có nguy cơ cao; quản lý chặt chẽ người nhập cảnh đến địa bàn tỉnh, thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại khách sạn, cơ sở lưu trú...

Từng huyện, thành phố, từng sở ngành, cơ quan cấp tỉnh có phương án cụ thể và tổ chức thực hiện tốt mục tiêu kép vừa kiểm soát chặt chẽ để phòng, chống dịch, vừa thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

UBND tỉnh giao Sở Y tế thực hiện chế độ sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh và tập trung chỉ đạo: Khẩn trương tham mưu xây dựng kế hoạch sử dụng vắc xin COVID-19 để tổ chức thực hiện tốt, kịp thời việc tiêm vắc xin phòng COVID-19. Cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí, truyền thông cho người dân và cộng đồng về đối tượng tiêm chủng, loại vắc xin phòng COVID-19, theo dõi sau tiêm chủng. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở y tế; phối hợp với các ngành, các địa phương trong tỉnh kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch, quản lý người nhập cảnh đến địa bàn tỉnh. Không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực trong mua sắm vật tư, trang thiết bị... phòng, chống dịch. Tiếp tục đào tạo, tập huấn, diễn tập củng cố năng lực cho hệ thống y tế trên địa bàn toàn tỉnh (về truy vết, xét nghiệm, chuyên môn, kỹ thuật, nhân lực); chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao năng lực cán bộ y tế.

Sở Thông tin và Truyền thông: Thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện yêu cầu 5K và chủ trương tiêm vắc xin phòng bệnh; cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho người dân; tiếp tục phối hợp với Sở Y tế triển khai tốt ứng dụng khai báo y tế, thực hiện truy vết các trường hợp nghi ngờ và xây dựng bản đồ an toàn dịch bệnh.

Sở Giao thông Vận tải: Chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải; giám sát việc khai báo y tế của hành khách, nhất là người nước ngoài.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục chỉ đạo thực hiện, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp, nơi tập trung nhiều lao động...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Kiểm tra, đôn đốc tất cả các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn toàn tỉnh đăng ký, tự đánh giá và kết nối hệ thống an toàn COVID-19 Quốc gia; không để các cơ sở lưu trú, du lịch không đảm bảo an toàn COVID-19 được đón khách. Phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các khách sạn, cơ sở lưu trú được sử dụng làm cơ sở cách ly, các địa điểm du lịch, du lịch tâm linh...; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch cho khách du lịch; người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao; khách tham quan bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; người tham gia lễ hội. Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19; yêu cầu nhân dân thực hiện thông điệp 5K tại các điểm du lịch; bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao; địa điểm tổ chức lễ hội.  Xây dựng, thực hiện kế hoạch phối hợp liên ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phát hiện kịp thời hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương. Báo cáo kết quả thực hiện với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh theo quy định.

Sở Ngoại vụ: Tăng cường vận động, tuyên truyền, cung cấp thông tin và phổ biến quy định đến người dân trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, vận động người thân tại nước ngoài không nhập cảnh trái phép.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Chuẩn bị sẵn sàng công tác tiếp nhận, cách ly (nếu có); bảo đảm không để lây chéo trong khu cách ly, lây ra cộng đồng và ngược lại.

Công an tỉnh: Tiếp tục tham mưu, đề xuất cho các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đến làm việc tỉnh bảo đảm các điều kiện về phòng, chống dịch theo quy định. Phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép. Chỉ đạo công an cấp huyện, cấp xã phối hợp với chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư; bảo đảm việc chấp hành nghiêm khai báo lưu trú, tạm trú, nhất là khai báo y tế. Phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, các cơ quan vận tải công cộng đường dài giám sát việc khai báo y tế của hành khách, nhất là người nước ngoài.

UBND tỉnh đề nghị Ban Dân vận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp trong tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, cảnh giác với tình hình dịch bệnh và tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

PV

  • Số người online: 301
  • Số lượt truy cập: 6739865
  • Số lượt truy cập tuần: 195478
  • Số lượt truy cập tháng: 475463