Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2021
02/04/2021 15:03:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Cấp thẻ BHYT mẫu mới, sửa quy chế thi tốt nghiệp THPT, quy định mới về thu phí hải quan; phạt hành chính người đánh đập, hành hạ vật nuôi,… là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2021.

Cấp thẻ BHYT mẫu mới

Từ ngày 01/4/2021, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam. Thẻ BHYT mẫu mới sẽ có nhiều thay đổi so với mẫu thẻ cũ, mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia như: Kích thước thẻ nhỏ gọn; được ép plastic ngay sau khi in; thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc; mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như mẫu thẻ trước đây.

Thẻ BHYT mẫu mới

Ngoài ra, mặt sau mẫu thẻ mới có in các thông tin về nơi cấp, đổi thẻ; hướng dẫn kiểm tra chi phí khám, chữa bệnh - những thông tin mà mẫu thẻ cũ không có.

Quyết định cũng nêu rõ, trong thời gian chờ đổi sang mẫu thẻ mới, nếu thẻ BHYT cũ vẫn còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh. Phôi thẻ BHYT đã in theo mẫu cũ chưa sử dụng hết đến ngày 01/4/2021 vẫn được tiếp tục sử dụng cấp cho các đối tượng tham gia BHYT.

Sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Trong đó có một số nội dung liên quan đến đình chỉ thi.

Thông tư nêu rõ, đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi: 

Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa nhũng người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác; không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ.

Cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo Trưởng Điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu Trưởng Điểm thi không nhất trí thì báo cáo Trưởng ban Coi thi quyết định.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi;

Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó.

Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành từ ngày 27/4/2021.

Học sinh trường THPT Chuyên Tuyên Quang sau buổi thi. Ảnh: Huy Hoàng

Quy định mới về thu phí hải quan

Theo Thông tư số 14/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính, việc thu, nộp, quản lý và sử dụng phí hải quan và lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh có một số điểm mới so với quy định trước đây. Cụ thể, Thông tư bổ sung một loại phí hải quan mới là phí cấp, cấp lại sổ tạm quản (sổ ATA) đối với hàng hóa tạm xuất, tái nhập theo Nghị định 64/2020/NĐ-CP.

Mức thu phí hải quan cấp sổ ATA và phí hải quan cấp lại sổ ATA được quy định như sau: Phí hải quan cấp sổ ATA,  mức thu 1.000.000đ/sổ; Phí hải quan cấp lại sổ ATA, mức thu  500.000đ/sổ.

Phí Hải quan kiểm tra giám sát, hoặc tạm dừng làm thủ tục Hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, mức thu 200.000 đồng/01 đơn; Lệ phí đối với phương tiện vận tải quá cảnh đường thủy (gồm: tàu, ca nô, xà lan) là 500.000 đồng/phương tiện…

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 05/4/2021 và thay thế Thông tư số 274/2016/TT-BTC ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí hải quan và lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh.

Phạt hành chính đến 3 triệu đồng nếu đánh đâp, hành hạ vật nuôi

Từ ngày 20/4/2021, Nghị định 14/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi chính thức có hiệu lực thi hành. Đối với vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn, Nghị định nêu rõ:

Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn đối với vật nuôi.

Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với cơ sở giết mổ tập trung có một trong các hành vi: Không có nơi lưu giữ vật nuôi bảo đảm vệ sinh trước khi giết mổ; đánh đập vật nuôi trước khi giết mổ; không có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ.

Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi cản trở, phá hoại, xâm phạm trái phép hoạt động chăn nuôi hợp pháp.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định, với hành vi vi phạm về xử lý chất thải rắn có nguồn gốc hữu cơ không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ, từ 3-5 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trại quy mô vừa, từ 5-7 triệu đồng đối với chăn nuôi trang trạng quy mô lớn.

Lưu ý, mức phạt tiền quy định nêu trên được áp dụng với cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, phạt tiền gấp 2 lần.

PV

  • Số người online: 909
  • Số lượt truy cập: 6740851
  • Số lượt truy cập tuần: 196464
  • Số lượt truy cập tháng: 476449