Lấy ý kiến cử tri nơi cư trú về ứng cử viên: Đảm bảo dân chủ, công khai
02/04/2021 16:50:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần 3, MTTQ các cấp trong tỉnh đã bắt tay ngay vào việc tổ chức các hội nghị cử tri nơi cư trú lấy ý kiến nhận xét tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 theo quy đinh. Hoạt động này đang được diễn ra dân chủ, công khai.

Theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, hội nghị cử tri nơi cư trú đang được tổ chức tại thôn, bản, tổ dân phố nơi người ứng cử cư trú. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét toàn diện, bày tỏ quan điểm đồng ý hoặc không đồng ý của cử tri đối với người ứng cử. Đây là khâu quan trọng nhằm đánh giá toàn diện, khách quan sự tín nhiệm của người dân đối với người ứng cử. Để tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú diễn ra dân chủ, nghiêm túc và đúng luật, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố và đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử. Bên cạnh đó, các xã, phường, thị trấn có thể linh hoạt trong khâu tổ chức. Không tổ chức nhiều hội nghị khi có nhiều người ứng cử cư trú tại địa bàn nhưng phải đảm bảo đúng thành phần, nội dung và thời gian theo quy định.

Cử tri tổ 2, phường An Tường, TP Tuyên Quang biểu quyết bày tỏ sự tín nhiệm

đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Địa bàn thành phố Tuyên Quang là nơi có số lượng người ứng cử nhiều nhất so với các địa phương trong tỉnh. Nhiều tổ dân phố có cả ứng cử viên đại biểu Quốc hội và cả ứng cử viên HĐND 3 cấp. Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri, ở mỗi khu dân cư không tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri mà căn cứ vào tình hình thực tiễn để tổ chức 1 hội nghị. Các bước nhận xét, lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri đối với từng ứng cử viên phải đảm bảo quy trình, dân chủ, đúng quy định.

Đồng chí Trần Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Tuyên Quang cho biết: địa bàn thành phố có 859 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại 209/214 khu dân cư. Trong đó, có 12 người ứng cử đại biểu Quốc hội, 79 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, 118 người ứng cử đại biểu HĐND huyện, thành phố, 650 người ứng cử đại biểu HĐND các, xã, phường. Đến ngày 30-3 đã có 73 khu dân cư tổ chức hội nghị, số người ứng cử được lấy ý kiến tại các hội nghị là 239 người. Tại các hội nghị, cử tri nơi cư trú, tỷ lệ cử tri đến dự hội nghị đều đảm bảo số lượng theo đúng quy định, những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp và đại diện cơ quan, đơn vị có người ứng cử đều có mặt dự hội nghị. 100% cử tri dự hội nghị biểu quyết tín nhiệm đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo kế hoạch, chậm nhất là ngày 10-4, thành phố sẽ hoàn thành việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú.

Tại xã Thanh Tương (Na Hang) theo kế hoạch sẽ tổ chức 12 hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 46 người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó có 02 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, số còn lại là ứng cử đại biểu HĐND xã. Đồng chí Đoàn Thị Phượng, Chủ tịch MTTQ xã chia sẻ: đến hết tháng 3, xã Thanh Tương đã tổ chức được 8/12 hội nghị xin ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú. Tại hội nghị, cử tri đã tham gia ý kiến, bày tỏ sự tin tưởng vào kết quả hiệp thương lần thứ hai của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện và Ủy ban MTTQ xã đã sơ bộ lập danh sách những người đủ điều kiện tiêu chuẩn để tham gia ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. 

Đồng chí Ma Phúc Sơn, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lâm Bình chia sẻ: địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số nên huy quan tâm truyền đạt nội dung bầu cử sao cho thật chính xác và dễ hiểu. Để hội nghị cử tri nơi cư trú đạt kết quả cao, thì công tác chuẩn bị cũng như quá trình tổ chức đều đảm bảo đúng thành phần, nội dung và yêu cầu theo quy định, đảm bảo công khai, dân chủ.

Theo kế hoạch, từ ngày 21-3 đến 14-4, ủy ban MTTQ các địa phương tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với các đại biểu ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Báo Tuyên Quang

  • Số người online: 1158
  • Số lượt truy cập: 9067752
  • Số lượt truy cập tuần: 84954
  • Số lượt truy cập tháng: 825414