Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2021): Thầm lặng những chiến công
09/07/2021 13:49:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Lực lượng An ninh được hình thành ngay từ những ngày đầu của cuộc cách mạng tháng Tám. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối, toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam, lực lượng An ninh Việt Nam được giao trọng trách bảo vệ an ninh quốc gia, đấu tranh phòng chống các thế lực thù địch, phản cách mạng để bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền Nhà nước và Nhân dân.

Cán bộ an ninh 4 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với người dân, bền bỉ tuyên truyền, vận động quần chúng 

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Tuyên Quang đươc Trung ương Đảng và Bác Hồ chọn làm thủ đô kháng chiến, là An toàn khu của cách mạng; Ty Công an Tuyên Quang được phân công làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan Trung ương Đảng, Nhà nước. Bảo vệ Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam, Nhà máy in bạc, Nhà máy H51, Z63, K84, MK1 và các cơ sở vật chất an ninh, quốc phòng đóng trên địa bàn Tuyên Quang. Đặc biệt là bảo vệ  tuyệt đối an toàn Đại hội toàn quốc lần thứ II của Đảng diễn ra tại Kim Bình, huyện Chiêm Hóa.

Lực lượng An ninh Công an Tuyên Quang đã phát hiện và đập tan tổ chức phản động lợi dụng dân tộc thiểu số mang tên "Nhất tân dân tộc" ở Chiêm Hóa do Dương Trung Hiệu cầm đầu. Tổ chức phản động của chúng có âm mưu bắt liên lạc với bọn phản động phỉ ở Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, chuẩn bị vũ khí, lương thực, khi có thời cơ đánh chiếm huyện lỵ Chiêm Hóa, thành lập an toàn khu chống lại chính quyền cách mạng. Lực lượng An ninh Công an Tuyên Quang đã bắt toàn bộ số cầm đầu cốt cán của tổ chức phản động, thu nhiều tài liệu, vũ khí; đối tượng cầm đầu là Dương Trung Hiệu đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang tuyên án tử hình.

Năm 1961, Bác Hồ lên thăm lại chiến khu xưa, đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang nô nức đi đón Bác. Lực lượng Công an Tuyên Quang và quân đội vinh dự được bảo vệ Bác. Công an Tuyên Quang đã lên Kế hoạch, khắc phục mọi khó khăn để bảo vệ an toàn, từ việc chuẩn bị sân bay km5 đến sân vận động thị xã, đến Tân Trào và bảo vệ mặt đất an toàn cho Bác đi máy bay lên thăm Hà Giang.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở miền Nam, Mỹ, ngụy đã tung ra Miền Bắc nhiều toán gián điệp, biệt kích, lực lượng An ninh Việt nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, mưu trí, sáng tạo. Kết quả đã bắt và tiêu diệt 103 toán biệt kích, góp phần cùng với quân dân cả nước chiến đấu chống đế quốc Mỹ thắng lợi,

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng "Tất cả vì miền Nam ruột thịt" nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an Tuyên Quang đã lên đường chi viện cho An ninh miền Nam, trong đó có đồng chí đã hy sinh, có đồng chí mang thương tật suốt đời. Nhưng các thế hệ An ninh Công an Tuyên Quang vẫn phát huy truyền thống quê hương cách mạng, góp phần vào sự nghiệp chung của dân tộc, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc an ninh Quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Năm 1986, trong công cuộc đổi mới đất nước, cùng với lực lượng Công an cả nước, lực lượng An ninh nói chung và An ninh Công an Tuyên Quang nói riêng đã khẩn trương triển khai các mặt công tác, bảo đảm an ninh trật tự, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển.

Những năm 90 của thế kỷ 20, trên địa bàn xã Yên Hương huyện Hàm Yên (nay là xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên) nổi lên việc xưng đón vua do Dương Văn Mình cầm đầu, được sự giúp sức tích cực của Đào Đình Hoẵng đã lôi kéo được nhiều đồng bào dân tộc Mông tham gia, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy và lãnh đạo Bộ Công an, Công an Tuyên Quang đã xác lập chuyên án N.189, chủ công là các đơn vị lực lượng An ninh để đấu tranh, triệt phá "tổ chức". Sau một thời gian nắm tình hình, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đã làm rõ hành vi vi phạm và đưa Dương Văn Mình cùng một số đối tượng cốt cán ra xử lý trước pháp luật; đồng thời tích cực tuyên truyền vận động quần chúng. Tình hình ở Yên Hương từ cuối năm 1990 cơ bản ổn định, tin đồn “người Mông có vua” tạm thời lắng xuống.

Hiện nay, các thế lực thù địch không ngừng gia tăng các hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam, lực lượng An ninh Công an Tuyên Quang đã tích cực tuyên truyền cho Nhân dân hiểu rõ âm mưu diễn biến hoà bình của các thế lực địch, vạch mặt kẻ xấu, củng cố đại đoàn kết toàn dân tộc.  Để đảm bảo an ninh nông thôn, các chiến sĩ An ninh đã phải bám sát địa bàn, tham mưu để xuất với chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân không để phát sinh thành điểm nóng về an ninh trật tự. Lực lượng An ninh Công an tỉnh tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phòng ngừa, tổ chức tốt công tác đấu tranh chống tình báo, gián điệp, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, lực lượng An ninh Công an toàn tỉnh đã ra sức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sỹ An ninh Công an tỉnh, Công an huyện Chiêm Hóa, tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại thôn Khuôn Làn, xã Tri Phú 

Trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, lực lượng An ninh nói chung và An ninh Công an Tuyên Quang nói riêng đã thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh kinh tế, không để xảy ra các trường hợp phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đồng thời tham mưu cho các Cấp ủy Đảng ban hành những chính sách phù hợp trong quản lý kinh tế. Làm tốt công tác nắm tình hình, phân tích đánh giá các yếu tố “tự diễn biến”, "tự chuyển hóa" trong nội bộ; về âm mưu, tổ chức, phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các thế lực thù địch thâm nhập, tác động chuyển hóa nội bộ các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế; lợi dụng lĩnh vực kinh tế để phá hoại đường lối, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Nhà nước ở địa phương; phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Lực lượng An ninh đã đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án tàng trữ, lưu hành văn hóa phẩm có nội dung xấu, kịp thời ngăn chặn và vô hiệu hóa các hoạt động phá hoại tư tưởng của các thế lực thù địch.

Đặc biệt lực lượng An ninh nhân dân đã có kế hoạch và biện pháp ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động phá hoại trên lĩnh vực văn hoá tư tưởng của các thế lực thù địch trên mạng internet. Phát hiện thu giữ hàng trăm tài liệu có nội dung nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ chế độ XHCN trên đất nước ta. Góp phần làm thất bại chiến lược diễn biến hoà bình trên mặt trận bảo vệ an ninh văn hoá tư tưởng. Trong cơ chế thị trường, hoạt động tội phạm xâm phạm an ninh Quốc gia diễn ra hết sức phức tạp và manh động. Lực lượng an ninh đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, phát hiện kịp thời nhiều vụ án phức tạp, hoạt động liên tỉnh. Lực lượng an ninh đã chủ động bám sát tình hình, tổ chức điều tra các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia và các vụ án do Giám đốc giao.

Địa bàn công tác chủ yếu là các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ, chiến sĩ An ninh không quản ngại khó khăn gian khổ, luôn bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, vận động quần chúng vạch mặt kẻ xấu. Cán bộ, chiến sĩ An ninh thường xuyên có mặt ở địa bàn được phân công, đến từng thôn, xóm, bản nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời những biểu hiện, hành vi vi phạm pháp luật, âm mưu và hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch. Lợi dụng địa bàn rừng núi, bọn xấu thường lén lút tuyên truyền , lừa gạt đồng bào phục vụ mưu đồ đen tối. Cán bộ An ninh đã đến từng hộ gia đình tuyên truyền giáo dục, vận động quần chúng Nhân dân. Bền bỉ và lâu dài, bằng tình cảm chân thành và việc làm cụ thể, cán bộ, chiến sĩ  An ninh đã giúp đồng bào nhận rõ bộ mặt thật của đối tượng xấu, trở về bản sắc văn hóa truyền thống của từng dân tộc. "Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc" với bà con, cán bộ, chiến sĩ An ninh đã thực sự trở thành chỗ dựa, niềm tin cho đồng bào.

Trong suốt quá trình công tác và chiến đấu, lực lượng An ninh Công an Tuyên Quang thường xuyên được được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đến kiểm tra, thăm hỏi cán bộ chiến sĩ, đây là nguồn cổ vũ động viên quan trọng để lực lượng Công an Tuyên Quang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với những thành tích đạt được, Công an Tuyên Quang đã được Bác Hồ tặng chiếc khăn thêu; phòng Bảo vệ chính trị và Công an huyện Chiêm Hóa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; phòng An ninh điều tra Công an tỉnh được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng nhất. Đó là những phần thưởng, những kỷ vật thiêng liêng mà các thế hệ An ninh Công an Tuyên Quang luôn trân trọng, nâng niu.

Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh Việt Nam vinh dự, tự hào được Đảng, Nhà nước và Nhân dân rành cho sự tin yêu trìu mến. Hôm nay, trở lại khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào và Khu di tích lịch sử Công an nhân dân, thăm lán Nà Nưa, trong lòng mỗi cán bộ chiến sĩ An ninh lại trào dâng tình cảm bâng khuâng tưởng nhớ tới Bác Hồ - Người đã thành lập, quan tâm, bồi dưỡng để lực lượng An ninh từng bước trưởng thành. Chúng con - những thế hệ An ninh Công an Tuyên Quang hôm nay xin hứa với Bác trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, cho dù khó khăn đến mấy cũng chỉ biết "còn Đảng thì còn mình", tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và Nhân dân, nguyện cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc và bảo vệ cho sự trường tồn của dân tộc ./.

 

Trần Thái

Công an tỉnh

 

  • Số người online: 1244
  • Số lượt truy cập: 10887364
  • Số lượt truy cập tuần: 60116
  • Số lượt truy cập tháng: 105593