Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 9/2021
01/09/2021 15:40:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Từ tháng 9/2021, nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực thi hành như: Quy định về hỗ trợ khi thu hồi đất; không cần nộp bản sao giấy tờ tùy thân khi làm sổ đỏ; thêm nhiều quyền lợi cho người tham gia BHXH; bỏ danh hiệu Học sinh tiên tiến ở cấp THCS, THPT; quy định mới về mức trợ cấp ưu đãi đối với người có công…

Quy định mới về hỗ trợ khi thu hồi đất

Từ ngày 01/9/2021, Thông tư 09/2021/TT-BTNMT của Bộ tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật đất đai có hiệu lực thi hành. Một trong những điểm mới của Thông tư này là bổ sung các quy định liên quan đến hỗ trợ sau khi thu hồi đất.

Nhiều quy định mới về hỗ trợ khi thu hồi đất. Ảnh minh họa

Cụ thể, Điều 4, Thông tư 09 quy định chi tiết hơn và bổ sung thêm một số trường hợp đất nông nghiệp được hỗ trợ ổn định đời sống; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất như: Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng đủ điều kiện được giao đất theo quy định không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không vi phạm pháp luật về đất đai, đủ điều kiện được bồi thường về đất, được UBND cấp xã nơi có đất thu hồi xác nhận là đang trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp đó…

Ngoài ra, Khoản 3, Điều 8, Thông tư này cũng nêu rõ: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi Nhà nước thu hồi mà diện tích đất còn lại không đủ điều kiện tiếp tục sử dụng theo quy định của UBND cấp tỉnh và người sử dụng có đơn đề nghị thu hồi phần diện tích đó thì Nhà nước xem xét, quyết định thu hồi.

Kinh phí bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất đối với phần diện tích đất còn lại phải được thể hiện trong phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và được tính vào kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đầu tư.

Không cần nộp bản sao giấy tờ tùy thân khi làm sổ đỏ

Cũng theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT của Bộ tài nguyên và Môi trường , khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, lĩnh vực trong đó có lĩnh vực đất đai, người dân khi đi làm các thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không cần phải nộp bản sao Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Thay vào đó, thông tin của người dân sẽ được khai thác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.  Đây là sự thay đổi lớn, tạo thuận lợi cho người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính.

Ngoài ra, Thông tư này cũng bổ sung hai trường hợp đăng ký biến động được cấp Sổ đỏ bao gồm: Thửa đất được tách ra để cấp riêng Sổ đỏ đối với trường hợp Sổ đỏ được cấp chung cho nhiều thửa; thay đổi diện tích đất ở trong thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở theo quy định.

Một trong những điểm mới khác của Thông tư này là quy định cụ thể về việc ghi thông tin trên Sổ đỏ trong trường hợp người dân tự nguyện tặng cho một phần thửa đất, để làm đường giao thông, công trình thủy lợi hoặc công trình công cộng khác…

Thêm nhiều quyền lợi cho người tham gia BHXH

Ngày 07/7/2021, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH sửa đổi Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH. Thông tư 06 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/9 với nhiều quy định mới liên quan trực tiếp đến quyền lợi người tham gia BHXH bắt buộc.

Cụ thể, Thông tư bổ sung thêm trường hợp phải tham gia BHXH bắt buộc là người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, đồng thời giao kết hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên.

Thông tư cũng làm rõ trường hợp hưởng trợ cấp một lần khi sinh con với lao động nam. Cụ thể, bổ sung thêm trường hợp người mẹ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì người cha vẫn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh (trước đây chỉ quy định người mẹ không tham gia BHXH thì cha mới được nhận khoản tiền này).

Bên cạnh đó, Thông tư 06 cũng bổ sung liên quan đến thời gian hưởng chế độ thai sản. Trong đó, trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên khi sinh nếu có con bị chết hoặc chết lưu thì chế độ thai sản được hưởng tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu (trước đây chỉ được giải quyết đối với con còn sống theo quy định của Thông tư 59).

Bỏ khen thưởng danh hiệu Học sinh tiên tiến ở cấp THCS, THPT

Có hiệu lực từ ngày 05/9/2021, Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều quy định mới liên quan đến việc đánh giá học sinh THCS và THPT.

Cụ thể, Điều 15 Thông tư quy định, Hiệu trưởng sẽ tặng giấy khen cuối năm học cho học sinh đạt các danh hiệu:

Danh hiệu "Học sinh Xuất sắc" đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt, kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt và có ít nhất 06 môn học được đánh giá bằng nhận xét kết hợp với đánh giá bằng điểm số có điểm trung bình môn đạt từ 9,0 điểm trở lên;

Danh hiệu "Học sinh Giỏi" đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt và kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt.

Ngoài ra, Hiệu trưởng nhà trường cũng có thể tặng giấy khen thưởng học sinh có thành tích đột xuất trong rèn luyện và học tập trong năm học.

Như vậy, Thông tư 22 không quy định về khen thưởng danh hiệu Học sinh tiên tiến mà chỉ khen tặng danh hiệu Học sinh Giỏi và Học sinh Xuất sắc.

Nghị định mới về trợ cấp, phụ cấp, các chế độ ưu đãi người có công với Cách mạng

Ngày 24/7/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, thay thế cho Nghị định 58/2019/NĐ-CP.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Lăng Can trao tiền hỗ trợ cho
gia đình ông Nguyễn Văn Sáu, thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can. Ảnh minh họa

Theo Nghị định, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng là 1.624.000 đồng.

Mức hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với bà mẹ Việt Nam anh hùng là 4.872.000 đồng (gấp 3 lần mức chuẩn, hiện hành tại Nghị định 58 không có quy định).

Nghị định cũng quy định các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng như bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe; hỗ trợ phương tiện trợ giúp; các dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết; ưu đãi giáo dục tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đến trình độ đại học; hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ; hỗ trợ di chuyển, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ và nhiều chế độ ưu đãi khác.

Nghị định 75 sẽ có hiệu lực thi hành từ 15/9/2021. Một số chế độ được áp dụng từ 01/7/2021 và 01/01/2022.

PV

  • Số người online: 1423
  • Số lượt truy cập: 13335174
  • Số lượt truy cập tuần: 163069
  • Số lượt truy cập tháng: 1120971