Nâng cao kỹ năng giám sát và chất vấn dành cho đại biểu dân cử
13/01/2022 15:37:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Ngày 13-1, tại khách sạn Mường Thanh Tuyên Quang, Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đại sứ quán Vương Quốc Anh tại Hà Nội tổ chức Hội nghị kỹ năng giám sát và chất vấn dành cho đại biểu dân cử. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tuấn Anh, Phó Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; lãnh đạo HĐND, lãnh đạo Đoàn ĐBQH, các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND của 17 tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra các tỉnh phí Bắc.

 

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ Tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng được Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chọn là nơi tổ chức hội nghị. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu khái quát về tỉnh Tuyên Quang, những tiềm năng, thế mạnh cũng như các thành tựu trên các lĩnh vực tỉnh đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, thành tựu mà tỉnh Tuyên Quang đạt được trong những năm qua là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, các thành phần kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh với sự quan tâm giúp đỡ to lớn của Trung ương và sự hỗ trợ, hợp tác của các địa phương trong cả nước.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian qua, HĐND tỉnh Tuyên Quang và các đại biểu dân cử của tỉnh đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu nhân dân. Hoạt động của HĐND tỉnh và các đại biểu dân cử của tỉnh có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động. Đặc biệt, hoạt động giám sát luôn được hết sức chú trọng, có nhiều đổi mới căn bản, bảo đảm toàn diện, sát thực, chất lượng, hiệu quả. Các cuộc giám sát được chuẩn bị kỹ, lựa chọn nội dung, phạm vi, đối tượng giám sát trúng và đúng; có sự kết hợp chặt chẽ giữa giám sát của Thường trực với giám sát của các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh; có sự tham gia của những người am hiểu các lĩnh vực làm thành viên Đoàn giám sát hoặc thành viên Tổ giúp việc Đoàn giám sát. Chất vấn và trả lời chất vấn được tổ chức dân chủ, công khai, bảo đảm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và biện pháp, thời hạn khắc phục hạn chế”. Kết quả các cuộc giám sát, chất vấn, giải trình là kênh thông tin quan trọng, làm cơ sở cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy quyết định nhiều chủ trương trên các lĩnh vực, nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cử tri và nhân dân.

Các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh và Đoàn ĐBQH tỉnh tại hội nghị.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khẳng định, Hội nghị về Kỹ năng giám sát, chất vấn dành cho đại biểu dân cử được tổ chức hôm nay là hoạt động có tính thời sự và ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Đồng thời, là cơ hội để các đại biểu dự hội nghị chia sẻ về những cách làm hay, thảo luận về những vướng mắc, bất cập và đề xuất giải pháp để nâng cao kỹ năng hoạt động của đại biểu dân cử nói riêng và hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND nói chung. Đồng chí mong muốn, qua hội nghị lần này, Đoàn ĐBQH và HĐND các tỉnh tiếp tục quan tâm, giới thiệu, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến tìm hiểu, đầu tư tại tỉnh, tạo thêm nguồn lực để tỉnh đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đạt mục tiêu đề ra đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong các tỉnh miền núi phía Bắc, xứng đáng với vị thế của Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến, tỉnh Anh hùng.

Tại hội nghị, trong thời gian 1,5 ngày, các đại biểu được nghe các chuyên gia, các báo cáo viên trình bày các nội dung tổng quan về hoạt động giám sát của Quốc hội, HĐND; các đại biểu chia sẻ về kỹ năng thảo luận, chất vấn của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND; kinh nghiệm về hoạt động giám sát của HĐND; giám sát chuyên đề về các nội dung liên quan đến dân tộc thiểu số; việc tổ chức và tham gia hoạt động giải trình. Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe Nghị sĩ Nghị viện Anh chia sẻ về các hình thức giám sát (chất vấn và điều trần) của Nghị viện Anh.

Theo Báo Tuyên Quang

  • Số người online: 1560
  • Số lượt truy cập: 28831536
  • Số lượt truy cập tuần: 134322
  • Số lượt truy cập tháng: 903008