Tuyên Quang xây dựng Hệ thống Hội nghị giao ban điện tử đến cấp xã – bước đột phá trong xây dựng Chính quyền số.
12/04/2022 08:13:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT và Internet tốc độ cao thì việc giao lưu trực tuyến, các hội nghị thông qua truyền hình đang trở thành công cụ giao tiếp, trao đổi thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành hữu hiệu, tiết kiệm thời gian và chi phí của các cấp chính quyền và doanh nghiệp.

Năm 2017, UBND tỉnh Tuyên Quang đã đầu tư Hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến tỉnh Tuyên Quang với 28 điểm cầu đặt tại: Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, 18 sở, ban, ngành và 07 UBND huyện, thành phố. Hệ thống được đưa vào hoạt động từ phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành các cấp. Bên cạnh đó, một số UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh chủ động đầu tư, triển khai hệ thống hội nghị truyền hình cho cấp xã. Tính đến tháng 8/2020, toàn tỉnh có 87 điểm cầu hội nghị truyền hình trực tuyến, trong đó cấp tỉnh có 21 điểm cầu, cấp huyện có 10 điểm cầu, cấp xã có 56 điểm cầu.

Quang cảnh một cuộc Hội nghị trực tuyến. ảnh: báo Tuyên Quang

Trước tình hình Covid 19 diễn biến phức tạp, giải pháp Hội nghị truyền hình cũng đã được Chính phủ, các Bộ, Ngành và nhiều địa phương áp dụng. Hàng loạt các cuộc họp giữa Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương với địa phương cũng đã được tổ chức thành công tại Tuyên Quang...

Với đặc điểm địa hình đồi núi phức tạp, đi lại chưa thuận tiện, để đáp ứng được yêu cấp cấp thiết và lâu dài trong công tác quản lý, chỉ đạo và điều hành, UBND tỉnh Tuyên Quang đã quyết định đầu tư mở rộng hệ thống hội nghị giao ban điện tử tỉnh Tuyên Quang đến cấp xã.

Đến nay, hệ thống hội nghị giao ban điện tử tỉnh Tuyên Quang đã được đầu tư tới 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, đồng thời bổ sung, nâng cấp các điểm cầu đã triển khai đảm bảo yêu cầu kết nối thông suốt toàn bộ hệ thống và đảm bảo ổn định, hiệu quả trong quá trình sử dụng, bao gồm:

Về đầu tư mới: Cấp tỉnh: thiết bị điều khiển đa điểm (MCU); 02 điểm cầu; Cấp huyện: 0 điểm cầu; Cấp xã: 66 điểm cầu.

 Về đầu tư bổ sung thiết bị phần cứng: Cấp tỉnh: 21 điểm cầu; Cấp huyện: 7 điểm cầu; Cấp xã: 41 điểm cầu.

Về đầu tư phần mềm cài đặt lên hệ thống máy tính sẵn có (tại huyện Sơn Dương): Cấp xã: 31 điểm cầu.

Lựa chọn giải pháp kỹ thuật, công nghệ đảm bảo tính ổn định để kết nối thông suốt hệ thống hội nghị giao ban điện tử tỉnh Tuyên Quang của tất cả các điểm cầu trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang (giữa các điểm cầu đã triển khai và các điểm cầu đầu tư mới), đồng thời Hệ thống phải sẵn sàng để mở rộng khi có nhu cầu.

Hệ thống hội nghị giao ban điện tử tỉnh Tuyên Quang có thể phục vụ sự chỉ đạo điều hành từ Trung ương đến cấp xã một cách nhanh chóng, diễn ra mọi thời điểm, trong các tình huống khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh; có thể cùng một lúc lãnh đạo, chỉ đạo nhiều địa phương hoặc một địa phương riêng lẻ; có thể tổ chức được những hội nghị có nhiều người tham gia mà không cần phải tập trung về một địa điểm gây tốn kém, mất thời gian.

Hình ảnh các điểm cầu dự họp. Ảnh: Báo Tuyên Quang.

Chính thức đưa vào sử dụng trong cuộc họp đầu tiên giữa UBND tỉnh với UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh từ ngày 07/1/2022. Đến nay, hệ thống giao ban điện tử tỉnh Tuyên Quang đã liên tục tổ chức thành công các cuộc họp trực tuyến liên thông 4 cấp từ trung ương đến xã

 Với 167 điểm cầu họp trực tuyến mới đầu tư và Hệ thống điều khiển đa điểm (MCU) có thể mở rộng kết nối đến 240 điểm cầu cùng họp, hệ thống hội nghị giao ban điện tử tỉnh Tuyên Quang giúp thay đổi cách điều hành, hội họp truyền thống sang cách làm việc hiện đại, nhanh chóng, góp phần thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, phát triển kinh tế, xã hội, góp phần tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội.

Hồ Lan

  • Số người online: 328
  • Số lượt truy cập: 26257327
  • Số lượt truy cập tuần: 110805
  • Số lượt truy cập tháng: 47174