Tích hợp, nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp ở Hàm Yên
23/06/2022 14:27:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Sản xuất nông nghiệp theo hướng trang trại, tích hợp nhiều loại cây trồng… đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân trên địa bàn huyện Hàm Yên. Tận dụng lợi thế, quy hoạch đất đai phù hợp, người dân nơi đây đã tạo ra các mô hình kinh tế trang trại tích hợp đa giá trị, mở ra hướng đi mới, bền vững trong sản xuất nông nghiệp, góp phần giúp huyện sớm về đích xây dựng nông thôn mới.

Đến vườn cây ăn quả của gia đình anh Nguyễn Văn Sơn, thôn 1 An Thạch, xã Thái Sơn (Hàm Yên), mới cảm nhận được hết những ý nghĩa của khái niệm tích hợp đa giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Anh Sơn cho biết: Năm 2013, tận dụng diện tích 2ha đất đồi của gia đình để lại tôi cải tạo đất để trông 400 gốc cam sành. Do vùng đất đồi cao khô hạn, nên tôi đã xây dựng, lắp đặt hệ thống tưới nước thông minh để chủ động nguồn nước tưới cho cây. Năm 2015,  cây cam của gia đình bắt đầu cho thu hoạch. Nhờ được chăm bón tốt, tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật VietGAP nên cây cam sai quả, ổn định từ 70 - 75 tấn cam/năm, gia đình tôi thu lãi khoảng 300 triệu đồng/năm.

Trang trại cây ăn quả của gia đình anh Nguyễn Văn Sơn, thôn 1 An Thạch,
xã Thái Sơn (Hàm Yên) thu hút nhiều bạn trẻ đến trải nghiệm.

Cũng theo anh Sơn, năm 2017, có vốn, gia đình anh đầu tư 100 triệu đồng mua lại 2,5 ha rừng liền kề mở rộng quy mô vườn. Căn cứ vào địa hình, điều kiện thổ nhưỡng, anh Sơn quy hoạch trồng thêm 300 gốc mận tam hoa, 300 cây bưởi các loại, khu đất có độ dốc cao, anh trồng xoan lấy gỗ. Đến nay, gia đình anh đã thu hoạch được 03 vụ mận, mỗi vụ trung bình khoảng 6 tấn quả; 02 vụ bưởi, mỗi vụ thu khoảng 15.000 quả. Hiện nay, mỗi năm từ trồng cây ăn quả, gia đình anh Sơn thu về khoảng 450 triệu đồng/năm. Nhờ nguồn thu nhập ổn định cuộc sống của gia đình anh đã nâng lên rất nhiều…

Cũng là hộ dân làm giàu từ kinh tế trang trại trên địa bàn huyện Hàm Yên, anh Hoàng Văn Trưởng, thôn Minh Hà, xã Minh Khương chia sẻ: Để nâng cao thu nhập cho gia đình, năm 2010, gia đình tôi đã cải tạo hơn 1 ha đất để trồng 300 gốc bưởi Hoàng, 140 gốc bưởi Diễn. Với quan điểm lấy ngắn nuôi dài, không để lãng phí nguồn tài nguyên đất nên tôi đã xây dựng thêm chuồng trại chăn nuôi gà, thả gà thả dưới tán bưởi. Nguồn phân từ gà được sử dụng để bón cho cây trồng.

Anh Trưởng chia sẻ thêm: Ban đầu ít vốn, gia đình tôi chỉ nuôi 200 - 300 con/lứa. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm nên việc nuôi gà của gia đình gặp rủi ro vì dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ. Sau đó, để có kinh nghiệm chăn nuôi tôi đã đăng ký học các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi do xã, huyện tổ chức. Ngoài ra, tôi cũng lên mạng tìm hiểu thêm về khoa học kỹ thuật để bổ sung thêm kiến thức…

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên mô hình trang trại của gia đình anh Trưởng đã mang lại hiểu quả kinh tế cao. Hiện nay anh Trưởng đã xây dựng trang trại rộng 2,2 ha, trong đó 1,7 ha bưởi và 2 dãy chuồng nuôi 13.000 con gà/năm. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi gần 900 triệu đồng.

Một trong những điểm check-in ở vườn thanh long của gia đình ông Đỗ Văn Hưng ở thôn 1 Minh Phú, xã Yên Phú (Hàm Yên)

Ông Vũ Tất Thành, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Yên cho biết: Hiện trên địa bàn huyện có 212 trang trại, trong đó có nhiều trang trại tổng hợp, mang lại giá trị kinh tế lớn cho người nông dân, tạo vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa tập trung của huyện, như vùng cam ở các xã: Phù Lưu, Yên Thuận, Tân Thành, thị trấn Tân Yên; vùng thanh long ở xã Yên Phú; chăn nuôi lợn ở xã Thành Long, Tân Thành… Các trang trại này mang lại nguồn thu nhập ổn định từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động trên địa bàn huyện...

Cũng theo ông Vũ Tất Thành, nhờ những chính sách hỗ trợ đúng, trúng nguyện vọng của nhân dân, số trang trại của người dân huyện Hàm Yên không ngừng tăng. Bên cạnh các trang trại trồng trọt, chăn nuôi, trên địa bàn huyện còn có những trang trại trồng trọt gắn với phát triển du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm.

Dù đang trong giai đoạn triển khai ý tưởng trở thành mô hình du lịch trải nghiệm vườn thanh long song trang trại của gia đình ông Đỗ Văn Hưng ở thôn 1 Minh Phú, xã Yên Phú đã bắt đầu có tiếng ở huyện Hàm Yên. Ông Hưng cho biết: Hơn chục năm trước, gia đình tôi chủ yếu trồng cam sành. Sau đó, trong một lần tình cờ gặp gỡ, tôi biết được người bạn đã trồng thành công thanh long ruột đỏ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, cho thu nhập rất cao. Vì vậy, tôi quyết định học theo. Lấy lãi tích lũy từ trồng cam những niên vụ trước, gia đình tôi đầu tư trồng 7.000 trụ thanh long ruột đỏ trên diện tích 7 ha.

Vừa trồng vừa học hỏi kinh nghiệm trồng thanh long, đến nay gia đình ông Hưng đã có bí quyết giữ được tai quả vẫn cứng sau 18 - 20 ngày. Nhờ đó, nên thanh long của gia đình ông rất được giá, có những thời điểm giá tại vườn lên tới 28 - 30 nghìn đồng/kg. Ông Hưng so sánh, trồng cam sành, một năm chỉ cho thu một lần nhưng trồng thanh long ruột đỏ thì được thu tới 8 lần/năm.

Chia sẻ về ý tưởng làm nông nghiệp kết hợp với du lịch, ông Hưng cho biết: Những hàng thanh long xanh mướt, ngay hàng thẳng lối, nở hoa, kết trái và chín đỏ rực quanh năm đã tạo cảm hứng để gia đình tôi nghĩ đến một ý tưởng mới là làm du lịch trải nghiệm tại chính trang trại của mình.

Nhiều du khách đã đến tham quan, tham gia trải nghiệm tại vườn thanh long của gia đình ông Đỗ Văn Hưng ở thôn 1 Minh Phú, xã Yên Phú (Hàm Yên)

Nghĩ là làm, gia đình ông Hưng đã xây dựng lầu ngắm vườn thanh long từ trên cao, mắc hàng nghìn bóng điện cho các trụ cây để du khách ngắm cảnh đêm, làm đường hoa; làm đường bê tông lên trên vườn giúp cho việc đi lại của du khách được thuận lợi… Đến nay, vườn thanh long của gia đình ông Hưng đã được rất nhiều du khách biết đến. Du khách ở nhiều nơi về Yên Phú vãn cảnh Động Tiên rồi thăm vườn thanh long, mua quả về làm quà, chụp ảnh selfie, điều này đã giúp gia đình ông có được hai nguồn thu song song. Vừa thu từ du lịch vừa bán được sản phẩm. Đồng thời, chính du khách đã góp phần quảng bá sản phẩm thanh long của gia đình ông thêm rộng khắp trong và ngoài tỉnh.

Là sinh viên năm thứ 2 của trường Đại học FPT (Hà Nội), Nguyễn Trung Hiếu được nhà trường cho đi thực tế trải nghiệm tại trang trại thanh long Hưng Thịnh. Hiếu hào hứng cho biết: Đây là lần đầu em được trải nghiệm những công việc như: Làm cỏ cho cây thanh long, cắt tỉa mầm hoa, được hít thở bầu không khí trong lành và chụp cho mình những bức ảnh lưu niệm thật ưng ý. Trở về, em sẽ giới thiệu cho người thân, bạn bè, chắc chắn em sẽ còn quay trở lại Hàm Yên, quay trở lại Tuyên Quang để tiếp tục những chuyến du lịch trải nghiệm, khám phá, tận hưởng bầu không khí trong lành ở đây...

Theo đồng chí Ma Phúc Dự, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên, hiện trên địa bàn huyện không chỉ có mô hình của gia đình ông Đỗ Văn Hưng mà còn có mô hình trải nghiệm vườn cam của hộ ông Trình Ngọc Huynh (thôn Km 65, xã Yên Lâm); vườn cây ăn quả tổng hợp của hộ anh Nguyễn Văn Sơn (thôn 1 An Thạch, xã Thái Sơn), ông Bùi Huy Xếp (thôn Làng Soi, xã Yên Phú), nhóm hộ Nguyễn Văn Thắng, Bùi Văn Phòng và Nguyễn Việt Phong (thôn Đồng Danh, xã Đức Ninh)... cũng đang trong giai đoạn chỉnh trang khuôn viên, trồng hoa, xây dựng các chòi dừng chân, các điểm check-in để phục vụ khách du lịch.

Nhằm khuyến khích người dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng hàng hóa, tích hợp nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp… huyện đang có những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu, mạnh dạn đầu tư, phát triển các sản phẩm lợi thế, góp phần hình thành các điểm du lịch trang trại, gia trại, miệt vườn… để du khách trải nghiệm, mua sắm hàng hóa… Qua đó, góp phần phát triển nông nghiệp, du lịch trên địa bàn huyện…/.

PV

  • Số người online: 82
  • Số lượt truy cập: 26257082
  • Số lượt truy cập tuần: 110560
  • Số lượt truy cập tháng: 46929