“Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn...”
02/09/2022 08:11:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Những lời dạy của Người cho đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị và trở thành lẽ sống, mục tiêu phấn đấu của mỗi người.

Học Bác từ những dung dị, đời thường

Giai đoạn 2021 - 2026, Bộ Chính trị đã lựa chọn chuyên đề toàn khóa: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã lựa chọn nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2025 là “Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, xây dựng tỉnh Tuyên Quang có nền hành chính hoạt động hiệu lực, hiệu quả, môi trường xanh - sạch - đẹp; kinh tế phát triển nhanh, bền vững”. 

Thời gian qua, các cấp ủy đảng từ tỉnh đến cơ sở xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài. Và việc học Bác, bắt đầu từ những việc đơn giản nhất, quan tâm từ việc đời thường nhất, gắn bó thiết thực nhất với đời sống người dân hàng ngày.  

Hội LHPN phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) là một trong những tập thể vừa được Thành ủy Tuyên Quang biểu dương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hội LHPN phường Hưng Thành Trần Thị Minh Hương cho biết, những nội dung đăng ký học tập, làm theo đều xuất phát từ nhu cầu thiết thực của chị em hội viên trong phường. Mục tiêu của Hội là các phong trào phải được duy trì thường xuyên, liên tục, không hình thức.

Mô hình Vườn rau cho bé được Hội LHPN phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) duy trì từ năm 2021 đến nay. 

Năm 2021, Hội LHPN phường phối hợp với trường Mầm non Hưng Thành xây dựng mô hình “Vườn rau của bé”, cung cấp rau sạch trong bữa ăn hàng ngày cho trẻ học bán trú. Những luống rau của các hội viên trong chi hội trồng, mùa nào thức nấy, cung cấp đủ rau xanh cho học sinh mầm non trên địa bàn phường. Cứ cuối tuần, các hội viên trong các chi hội lại đến trường, người bắt sâu, người trồng thêm luống rau mới... Chị Hương chia sẻ, có lẽ xuất phát điểm đều là những người mẹ, người bà, nên mong muốn con cháu được sử dụng những thực phẩm tươi ngon nhất, sạch nhất đã thúc đẩy chị em trong hội đăng ký việc học tập và làm theo này. Mô hình “Vườn rau của bé” vẫn được duy trì từ năm 2021 đến nay. 

Năm 2022, Hội LHPN phường Hưng Thành đăng ký việc làm theo là xây dựng tuyến đường hoa tại tổ dân phố 7. Trước đó, các hội viên trong Hội đã hưởng ứng phong trào “Trồng hoa thay thế cỏ dại”, xây dựng tuyến đường hoa tại các chi hội tổ 3, tổ 7, tổ 8, tổ 9, tổ 10 với chiều dài hơn 1.200 mét, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo không gian sáng - xanh - sạch - đẹp.

Mỗi việc làm, đều vì dân phục vụ

Mục tiêu di dời 53 hộ dân từ Ngòi Cái về tái định cư, ổn định nơi ở và sản xuất đã được xã Tiến Bộ (Yên Sơn) đặt ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Năm 2022, Đảng ủy xã lựa chọn việc đột phá, đổi mới là “Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc giải phóng mặt bằng 2 khu tái định cư cho 53 hộ dân thôn Ngòi Cái”. Cá nhân đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vũ Quang Đảm lựa chọn đăng ký việc “Vận động 53 hộ từ Ngòi Cái về khu tái định cư, ổn định nơi ở và sản xuất”. Bí thư Đảng ủy Vũ Quang Đảm chia sẻ, đến thời điểm này, kết quả thực hiện việc đột phá của xã đã cơ bản hoàn thành. Kết quả này có được, nhờ sự tuyên truyền, vận động kiên trì của các cấp ủy đảng, với tinh thần “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm...”. Việc vận động 53 hộ dân di dời đến nơi ở mới an toàn nhờ thế cũng thuận lợi hơn, việc di chuyển sẽ được tiến hành ngay khi hạ tầng các nơi tái định cư hoàn thành.  

Mặt bằng khu tái định cư cho người dân Ngòi Cái ở thôn Rạp đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành. Bí thư Đảng ủy xã Tiến Bộ Vũ Quang Đảm cho biết, khi đăng ký việc đột phá, đổi mới, thì Ban Chấp hành Đảng ủy xã đặt mục tiêu phải hoàn thành và hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Những thông tin về dự án được họp công khai đến người dân, những vướng mắc của người dân được giải đáp ngay. Nhờ thế mà từ khi triển khai dự án (tháng 12-2021), đến tháng 4-2022, mặt bằng xây dựng khu tái định cư đã được người dân bàn giao cho đơn vị thi công. Việc vận động các hộ dân đến nơi ở mới nhờ thế cũng thuận lợi hơn.

Những tuyến đường bê tông phẳng phiu ở thôn Rạp, xã Tiến Bộ (Yên Sơn).

 Tiến Bộ, nhiều phần việc đăng ký làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua nửa năm đã hoàn thành. Năm 2022, chi bộ thôn Rạp đăng ký nội dung học tập và làm theo Bác là hoàn thành 730 mét đường giao thông nông thôn. Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Rạp Triệu Việt Loan cho biết, để hoàn thành nội dung này, thôn tổ chức họp với 13 hộ nằm trên tuyến đường để thống nhất phương án thực hiện. Con đường mòn trước đây giờ được mở rộng ra 5 mét, đổ bê tông, gần như nhà nào cũng mất đất vườn, đất ruộng. Nhưng được chi bộ tuyên truyền về những lợi ích khi tuyến đường hoàn thành, bà con chẳng ai nề hà hiến đất. Để hoàn thành 730 mét đường này, 13 hộ dân này đã hiến 625 mét vuông đất vườn, 222 mét vuông đất ruộng. Tháng 4-2022, tuyến đường được hoàn thành, việc đi lại của bà con thuận lợi hơn trước rất nhiều.

Đảng bộ xã Tiến Bộ được Huyện ủy Yên Sơn đánh giá là một trong những tập thể xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây cũng là Đảng bộ xã duy nhất vừa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng cờ Đảng bộ đạt tiêu chuẩn “Trong sạch vững mạnh” 5 năm liền (2017 - 2021).  

Theo đồng chí Đỗ Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, sau 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đã hoàn thành xây dựng và thực hiện nghiêm túc kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh toàn khóa và năm 2021, 2022; lựa chọn xây dựng các mô hình tiêu biểu, đăng ký nội dung đột phá, làm theo của tập thể và cá nhân tập trung vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chung tay bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa.

Sau 2 năm, 10/10 huyện ủy, thành ủy, đảng ủy thực thuộc Tỉnh ủy đã lựa chọn xây dựng 12 mô hình tiêu biểu, 236/249 đảng bộ cơ sở đã triển khai xây dựng 243 mô hình. 109 chi bộ cơ sở, dưới cơ sở xây dựng 114 mô hình. 17 cơ quan tại các huyện Hàm Yên, Yên Sơn, TP Tuyên Quang xây dựng mô hình. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện, cấp cơ sở triển khai xây dựng 40 mô hình tiêu biểu về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, phòng chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường…

Tại các hội nghị và Lễ báo công dâng Bác, đã biểu dương, khen thưởng 487 tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2022.

Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh đang lan tỏa những việc làm tốt, tinh thần vì tập thể, vì cộng đồng, vì cái chung. Như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết: “Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn/Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi/Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn”.

Theo Báo Tuyên Quang

  • Số người online: 1808
  • Số lượt truy cập: 39140692
  • Số lượt truy cập tuần: 16284
  • Số lượt truy cập tháng: 882418