Công an Tuyên Quang đồng hành với nhân dân
20/09/2022 09:13:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
“Khi Nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì tin tưởng rằng thắng lợi hoàn toàn”. Thực hiện lời dạy của Bác, trong những năm qua, Công an tỉnh Tuyên Quang đã chú trọng triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, góp phần ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở; xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an “Vì Nhân dân phục vụ” cũng như củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa lực lượng Công an với Nhân dân.

Công an tỉnh đã triển khai các biện pháp công tác dân vận sát hợp với từng địa bàn, từng đối tượng

Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận, Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo vận dụng linh hoạt, sáng tạo các biện pháp để công tác dân vận ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác. Với mỗi cán bộ chiến sĩ Công an Tuyên Quang, phương châm nhất quán trong công tác dân vận là “gần dân, sát dân, về với Nhân dân, đồng hành cùng Nhân dân, kính trọng, lễ phép với Nhân dân” gắn với triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, sát thực tiễn. Để gần dân, hiểu dân, nắm được tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, thời gian qua, lực lượng Công an các cấp đã tổ chức 145 hội nghị diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân”, với trên 10 nghìn đại biểu tham dự, ghi nhận 830 ý kiến đóng góp cho lực lượng Công an về công tác xây dựng lực lượng, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đến nay, Công an Tuyên Quang đã bố trí hơn 700 đồng chí là Công an chính quy về với cơ sở, trong đó có 128 đồng chí trưởng Công an xã, 131 đồng chí phó trưởng Công an xã và 448 đồng chí Công an viên. Đây chính là lực lượng ngày đêm bám dân, bám bản, bám cơ sở, gần gũi, sâu sát nhất với Nhân dân - lực lượng nòng cốt có vai trò quan trọng trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, chỉ đạo, triển khai thực hiện các chủ trương về công tác dân vận, từ đó góp phần làm tốt công tác vận động quần chúng Nhân dân thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phát huy tinh thần “4 cùng” cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với Nhân dân, luôn hòa mình vào cuộc sống của người dân, luôn hiểu và nhận thức sâu sắc về phong tục, tập quán, nếp nghĩ, nếp sống của bà con, lực lượng Công an xã đã có những cách làm phù hợp để tuyên truyền, vận động người dân hiểu và chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đoàn kết, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. “Dân vận khéo” là nói cho dân hiểu, làm cho dân tin, chia sẻ khó khăn vất vả với người dân, đó là cách để cán bộ chiến sĩ Công an xã gắn bó máu thịt với Nhân dân, trở thành những người con của dân bản, được Nhân dân tin yêu, cảm mến, tạo tiền đề quan trọng để xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, thế trận an ninh Nhân dân hiệu quả.

Đối với Công an Tuyên Quang, “chiến dịch” thu nhận hồ sơ cấp CCCD năm 2021 được đánh giá là một trong những thắng lợi của công tác dân vận. Với tinh thần hết lòng vì Nhân dân phục vụ, Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng cho các tổ thu nhận hồ sơ cấp CCCD đảm bảo hoạt động 24/24 giờ, đi đến từng điểm xã, thậm chí từng thôn bản để thu thập thông tin, tạo điều kiện tốt nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân. Các tổ máy đã hoạt động hết công suất không kể ngày đêm với tiêu chí “người dân còn đến thì còn làm việc”, thể hiện sự quan tâm “trọng dân, gần dân”, đặt người dân vào vị trí trung tâm để phục vụ. Nỗ lực bền bỉ, không mệt mỏi và quyết tâm cao độ của lực lượng Công an Tuyên Quang đã được chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đồng tình ủng hộ. Những hình ảnh đẹp chứa chan tình cảm ấm áp giữa cán bộ Công an và Nhân dân trong “chiến dịch” đã thực sự chạm tới trái tim của mỗi người, là minh chứng rõ ràng nhất cho tình quân dân gắn bó keo sơn. Hành động ý nghĩa hơn vạn lời nói, dân vận khéo là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của “chiến dịch” thu nhận hồ sơ cấp CCCD mà lực lượng Công an Tuyên Quang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với sự hỗ trợ, giúp đỡ, ủng hộ nhiệt tình của Nhân dân.

Để công tác dân vận đi vào thực chất và đạt được hiệu quả rõ rệt, Công an tỉnh đã triển khai các biện pháp công tác dân vận sát hợp với từng địa bàn, từng đối tượng, nhất là tại địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Trong công tác cán bộ, ưu tiên lựa chọn, bố trí cán bộ có năng lực, uy tín, am hiểu về phong tục tập quán để thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng. Trong công tác tranh thủ, tập trung làm tốt việc vận động đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào có đạo; vận động chức sắc, chức việc, quần chúng tín đồ tôn giáo chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong hoạt động tôn giáo; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống “tốt đời đẹp đạo”, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Dân vận khéo là gần dân, trọng dân, có trách nhiệm với Nhân dân, được Công an Tuyên Quang thể hiện rõ nét ở tinh thần tiên phong, xung kích, đi đầu trong các phong trào tình nguyện, hoạt động xã hội tình nghĩa và phòng, chống thiên tai, dịch bệnh. Từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị Công an toàn tỉnh đã tổ chức gần 300 hoạt động tình nguyện, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; tặng trên 1.000 suất quà trong triển khai thực hiện “Chương trình tình nguyện mùa đông - Xuân tình nguyện”, “Uống nước nước nguồn”; Tổ chức có hiệu quả các hoạt động chung tay thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, đưa những chuyến xe chở hàng thiết yếu gửi tặng các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và Nhân dân vùng dịch trên địa bàn tỉnh... Tổng trị giá các hoạt động lên tới hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương vận động đảng viên, cán bộ, chiến sĩ tham gia các hoạt động với Nhân dân tại cơ sở, các chi, đảng bộ Công an toàn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị các cấp và bà con nhân dân tổ chức, tham gia 134 hoạt động tại 125 lượt xã; tập trung nạo vét, khơi thông, lắp đặt kênh mương nội đồng; tu sửa, phát dọn, chỉnh trang các tuyến đường liên thôn, vệ sinh đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp; lắp đặt các tuyến đèn điện thắp sáng đường quê... góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, thiết thực hưởng ứng phong trào “Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Đặc biệt, trong 02 năm qua, chương trình hỗ trợ làm 1.600 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh do Bộ Công an phối hợp với tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện, trong đó Công an Tuyên Quang đóng vai trò nòng cốt trong việc rà soát, lập danh sách, huy động cán bộ chiến sĩ hỗ trợ hàng ngàn ngày công để xây dựng, hoàn thiện các ngôi nhà đã giúp những người dân có hoàn cảnh khó khăn an cư lạc nghiệp. Đây thực sự là một chủ trương đúng đắn, kịp thời, hợp ý Đảng lòng dân, tạo bước đột phá trong công tác dân vận trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay toàn lực lượng Công an tỉnh đang duy trì thực hiện 452 mô hình “Dân vận khéo” (trong đó có 144 mô hình tập thể, 308 mô hình cá nhân). Các mô hình đã góp phần tăng cường chất lượng các mặt công tác Công an, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương, nâng cao nhận thức của cán bộ chiến sĩ về phong trào thi đua Dân vận khéo, xây dựng mối quan hệ, tình cảm tốt đẹp giữa lực lượng Công an với Nhân dân. Một trong những minh chứng sinh động, cụ thể cho thành công của công tác dân vận là Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 được lực lượng Công an các cấp tham mưu tổ chức sôi nổi, vui tươi với nhiều hoạt động ý nghĩa tại 100% khu dân cư, 138/138 xã, phường, thị trấn thu hút sự tham gia của trên 78.000 người dân. Điều đó cho thấy công tác dân vận đã góp phần quan trọng trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; quy tụ, tập hợp, đoàn kết quần chúng Nhân dân, tạo thế trận lòng dân vững chắc, tạo điểm tựa vững vàng cho lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bám sát phương châm “Trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với Nhân dân”, “Nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”, quá trình triển khai thực hiện công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” của Công an Tuyên Quang thời gian qua đã góp phần quan trọng giữ “an lòng dân, yên địa bàn”, phục vụ đắc lực sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đó cũng là yếu tố quan trọng góp phần xây dựng lực lượng Công an Tuyên Quang cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an Tuyên Quang ngày càng thân thiện, gần gũi, đẹp trong lòng Nhân dân.

Lý Lan

Công an tỉnh

  • Số người online: 1329
  • Số lượt truy cập: 34158706
  • Số lượt truy cập tuần: 62381
  • Số lượt truy cập tháng: 1444375