Biểu dương 111 mô hình tiêu biểu trong phong trào "Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa"
09/06/2023 13:35:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Sáng 9/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình tiêu biểu thực hiện Phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa” giai đoạn 2021-2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với điểm cầu các huyện trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố; đại diện các mô hình tiêu biểu cùng với sự tham gia của đại diện 1.733 khu dân cư trên địa bàn tỉnh.

Phong trào "Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa" đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng, tham gia tích cực của các các tầng lớp nhân dân. Đến nay, MTTQ và các tổ chức chính trị -xã hội đã xây dựng trên 2.000 mô hình tổ tự quản về bảo vệ môi trường, xử lý rác thải và chống rác thải nhựa ở khu dân cư, trong đó chia thành 2.657 nhóm tự quản; 1.449 tổ, nhóm lắp đặt được biển mô hình.

Phong trào đã lan tỏa, nhận được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, nhiều khu dân cư, người dân đồng lòng, tình nguyện đóng góp kinh phí để trang bị thùng rác, xây bể ủ rác hữu cơ. Đến nay, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh đã vận động đoàn viên, hội viên, thành viên các tổ, nhóm tự quản và nhân dân đóng góp xây dựng 55.369 bể, hố xử lý rác, 26.909 thùng rác, 957 xe đẩy rác... Nhiều mô hình tự quản ở khu dân cư đi vào nền nếp và hoạt động tích cực, có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tự giác thực hiện của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải và chống rác thải nhựa ở cộng đồng dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện các tổ, nhóm tự quản đã tham gia nhiều ý kiến, đóng góp kinh nghiệm nhằm xây dựng các mô hình xử lý, chống  rác thải nhựa hiệu quả. Trong đó, nhiều ý kiến nhấn mạnh về việc đề cao sự chỉ đạo, quản lý và phối hợp chặt chẽ của chính quyền; phát huy được vai trò chủ trì hiệp thương, phối hợp của MTTQ với các các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động và phân công trách nhiệm của từng tổ chức thành viên phụ trách nội dung cụ thể...

Đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hưng Vượng mong muốn các tập thể được biểu dương tại hội nghị tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng và tạo sức lan tỏa hơn nữa mô hình của mình. Đồng chí nhấn mạnh, Phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa” là một trong hai việc làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trong nhiệm kỳ này. Đồng thời, cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp không chỉ nhiệm kỳ này mà còn lâu dài. Do vậy, phong trào phải đặt dưới sự lãnh đạo thường xuyên, quyết tâm cụ thể của các cấp ủy Đảng; sự chỉ đạo, quản lý và phối hợp chặt chẽ của chính quyền trong quá trình triển khai.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị MTTQ các cấp phải xác định công tác tuyên truyền, vận động phải thường xuyên, sâu rộng, đổi mới, sáng tạo, linh hoạt; cụ thể hóa các nội dung của phong trào bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với thực tế của từng khu dân cư, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi tổ chức. Phong trào phải có sự vào cuộc đồng bộ, chặt chẽ của chính quyền các cấp và tổ chức, doanh nghiệp trong công tác quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ các mô hình tự quản và người dân trong việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải tại nguồn, đảm bảo theo đúng quy trình, quy định, bảo vệ môi trường.

 Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lê Ngọc Tân trao bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho các tập thể

Tại hội nghị đã công bố và trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 20 khu dân cư; Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho 91 khu dân cư đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào "Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa", giai đoạn 2021 - 2025.

 PV

  • Số người online: 635
  • Số lượt truy cập: 50612603
  • Số lượt truy cập tuần: 133945
  • Số lượt truy cập tháng: 255418