Chiêm Hóa cần quyết liệt và trách nhiệm hơn trong giải ngân vốn đầu tư
12/09/2023 20:01:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Chiều 12-9, đồng chí Nguyễn Thế Giang, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025 đã đi kiểm tra việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại huyện Chiêm Hóa. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc về việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền múi tại xã Trung Hà (Chiêm Hóa).

Về tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia, năm 2023 huyện Chiêm Hóa được giao trên 414 tỷ đồng. Đến ngày 11-9, địa phương đã giải ngân được trên 152 tỷ đồng, đạt 36,87% kế hoạch. Vốn đầu tư đã giải ngân được trên 146 tỷ đồng, đạt 52,28% kế hoạch, gồm: 235 công trình, 178 công trình công trình chuyển tiếp từ năm 2022 sang năm 2023; khởi công mới 61 công trình năm 2023. Hiện đã phê duyệt quyết toán 59 công trình.

Đối với vốn sự nghiệp của 3 chương trình mục tiêu quốc gia gồm vốn nông thôn mới, vốn dân tộc thiểu số và miền núi, vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tổng kế hoạch vốn trên 133 tỷ  đồng, đã giải ngân gần 6 tỷ đồng, đạt 4,43% kế hoạch.

Đến ngày 11-9, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, vốn sự nghiệp các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện còn chậm. Nguyên nhân chủ yếu do tiến độ thực hiện các bước đầu tư hầu hết các công trình do UBND các xã làm chủ đầu tư thực hiện chậm; các nhà thầu chưa tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công; các công trình hoàn thành chậm hoàn hiện hồ sơ để kiểm tra nghiệm thu; một số nội dung, dự án khi thực hiện chưa có văn bản hướng dẫn, một số chính sách chưa có định mức hỗ trợ…

Đồng chí Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tuyến đường khu dân cư Nà Tang, thôn Bản Ba 1, xã Trung Hà (Chiêm Hóa).

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang yêu cầu trong công tác điều hành, chỉ đạo, huyện phải quyết liệt hơn và nêu cao trách nhiệm của các chủ đầu tư. Các nhà thầu cần tập trung nhân lực máy móc để thực hiện việc thi công các công trình đúng tiến độ. Huyện cần rà soát lại tất cả các tiêu chí của tất cả các xã về xây dựng nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới nâng cao và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đối với các kiến nghị của huyện, các sở, ngành tiếp thu để tham mưu cho UBND tỉnh…

Đồng chí Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công trình Trường THCS Hà Lang (Chiêm Hóa).

Trước đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang đã đi thực tế kiểm tra việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và một số mô hình phát triển sản xuất hiệu quả có liên kết theo chuỗi giá trị tại xã Hà Lang và xã Trung Hà. 

Theo Báo Tuyên Quang

  • Số người online: 1598
  • Số lượt truy cập: 47702270
  • Số lượt truy cập tuần: 174953
  • Số lượt truy cập tháng: 1341152