Người cán bộ Cảnh sát phòng cháy làm tốt công tác dân vận
16/08/2019 15:18:47 Xem cỡ chữ: A+ A-
Hơn 25 năm công tác trong ngành Công an, gắn bó với công tác phòng cháy, chữa cháy(PCCC), trung tá Nguyễn Trần Ngọc, Phó đội trưởng đội hướng dẫn và kiểm tra an toàn, phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh luôn khẳng định được mình. Không chỉ vững về nghiệp vụ, anh còn là một cán bộ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân PCCC trong các cơ quan, đơn vị, trường học và cộng đồng dân cư.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học, năm 1994, tốt nghiệp trường Cao đẳng PCCC (nay là đại học PCCC) với tấm bằng loại giỏi, Nguyễn Trần Ngọc xung phong về nhận công tác tại quê hương và được điều động về phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Tuyên Quang. Với tinh thần, sức lực của tuổi trẻ cộng với lòng yêu ngành, yêu nghề, anh nhanh chóng tiếp cận với nhiệm vụ được giao và được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp mến phục. Xác định công tác PCCC là nhiệm vụ của toàn xã hội, trong đó phòng ngừa hỏa hoạn là tiên quyết và  đặc biệt quan trọng. Vận dụng kiến thức đã được học trong trường chuyên nghiệp, kết hợp với nghiên cứu tài liệu, sưu tầm tư liệu anh đã trang bị cho mình một lượng kiến thức cần thiết về PCCC. Là một cán bộ an toàn, tuyên truyền viên về công tác PCCC, Nguyễn Trần Ngọc đã tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động người dân hiểu và tự giác thực hiện những quy định của pháp luật về PCCC. Là chỉ huy, anh gần như không có ngày nghỉ, hết tuyên truyền pháp luật ở cơ quan đơn vị này, trường học nọ, anh lại đi đến các huyện, đến tận địa bàn dân cư để tuyên truyền, vận động quần chúng tích cực tham gia phòng, chống cháy, nổ. Trong các bài giảng Nguyễn Trần Ngọc luôn lồng ghép những ví dụ rất đời thường, sinh động, có ở địa phương và trong gia đình từ đó để người nghe dễ hiểu, dễ tiếp thu, bởi theo anh, lĩnh vực PCCC rất khô khan, nếu không đi vào đời thường thì hiệu quả tuyên truyền, vận động không cao. 

Đồng chí trung tá Nguyễn Trần Ngọc

Anh đã chú trọng xã hội hóa trong công tác PCCC như: chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC, nâng cao ý thức, trách nhiệm PCCC cho nhân dân, thực hiện “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong công tác PCCC. Đặc biệt trong  “Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động – phòng, chống cháy nổ” và Ngày toàn dân PCCC (ngày 4 tháng 10) hàng năm, anh đã tham mưu và trực tiếp thực hiện tốt chiến dịch tuyên truyền về PCCC trên phạm vi địa bàn cả tỉnh. Xây dựng, củng cố lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở... nhờ đó đã làm chuyển biến cơ bản nhận thức của các cấp, các ngành trong công tác PCCC.
 
Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Sự nghiệp cách mạng là sự nghiệp của quần chúng" Hiện nay, Nguyễn Trần Ngọc đang giữ chức vụ Phó Đội trưởng đội Hướng dẫn và kiểm tra an toàn, phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh, với hơn 10 cán bộ, chiến sỹ trong đội, anh luôn tỏ rõ là người chỉ huy mẫu mực, người anh cả trong đơn vị. Hơn chục con người là bấy nhiêu hoàn cảnh, xác định được vai trò, vị trí của công tác chính trị tư tưởng, anh thường xuyên nắm và tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn, vướng mắc của từng người, trên cơ sở đó bố trí, sắp xếp công việc phù hợp, đồng thời giúp đỡ những đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Để góp phần bảo công tác an toàn cháy nổ, Nguyễn Trần Ngọc đặc biệt coi trọng công tác vận động người dân tham gia công tác PCCC. Tuy công việc bận rộn, nhưng hàng tháng anh đều rành thời gian đi công tác tại các vùng sâu, vùng xa và cộng đồng dân cư để tuyên truyền pháp luật về PCCC như: PCCC do chập điện, sử dụng lửa, cháy rừng và do một số nguyên nhân khác. Chỉ tính riêng trong 8 tháng đầu năm 2019, Nguyễn Trần Ngọc đã cùng đồng đội trực tiếp hướng dẫn an toàn PCCC cho trên  một ngàn lượt học viên tại các lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC; Tuyên truyền, vận động và tổ chức ký cam kết trên 10 ngàn hộ dân cư và cơ sở đảm bảo an toàn PCCC. Không những vậy, anh còn đến 89 thôn, bản vùng sâu, vùng xa, tuyên truyền pháp luật về PCCC rừng, phòng ngừa hỏa hoạn tại cộng đồng dân cư.

Với nhiệt huyết và kinh nghiệm, Nguyễn Trần Ngọc đã thể hiện là một cán bộ Công an tâm huyết với công tác đảm bảo an toàn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và dân vận về công tác PCCC. Bấy nhiêu năm là bấy nhiêu kinh nghiệm trong công tác. Giờ đây anh đang tự khẳng định mình trong cuộc sống và sự nghiệp. Theo anh, cho dù ở vị trí công tác nào cũng phải luôn làm tốt công tác dân vận, làm cho mọi người dân hiểu và tự giác chấp hành pháp luật thì mới đi đến thành công ./.
 
    Bài và ảnh: Nguyễn Văn Mùi
Công an tỉnh
 
  • Số người online: 512
  • Số lượt truy cập: 4481719
  • Số lượt truy cập tuần: 76752
  • Số lượt truy cập tháng: 591090