Yêu cầu chủ động các biện pháp ứng phó với bão số 3
02/08/2019 10:16:56 Xem cỡ chữ: A+ A-
Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, trong 3 giờ vừa qua bão số 3 hầu như ít di chuyển. Ở trạm Bạch Long Vĩ đã quan trắc được gió mạnh cấp 7, giật cấp 8.


Vị trí bão số 3 sáng 2/8. Ảnh: Windy

Hồi 07 giờ ngày 02/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 109,1 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 19 giờ ngày 02/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 12.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 5-10km, khoảng tối và đêm nay (02/8) đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 07 giờ ngày 03/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh đồng bằng trung du Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp.

Dự báo: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 nên từ ngày hôm nay (02/8) đến ngày 04/8 các khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to (cục bộ có nơi có mưa rất to) với tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 70-150mm. Có nơi trên 200mm.

Cảnh báo: Từ hôm nay (02/8) đến ngày 05/8 trên hệ thống các sông suối thuộc địa bàn tỉnh Tuyên Quang sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ ở thượng lưu từ 3 - 5m, hạ lưu từ 2-4m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Lô tại Tuyên Quang ở dưới mức BĐI. (Trong trường hợp hồ Tuyên Quang mở cửa xả đáy biên độ lũ sẽ lớn hơn mức trên).

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng và các đô thị trên địa bàn toàn tỉnh; đặc biệt là các huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Lâm Bình, Hàm Yên.

Để chủ động các biện pháp ứng phó với bão số 03, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại có thể xảy ra. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan thường trực Phòng chống thiên tai tỉnh) đề nghị các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện các nội dung sau:

  1. Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố:

- Thông tin, cảnh báo cho các xã, phường, thị trấn, người dân, chủ đầu tư công trình, các đơn vị có công trình thi công để chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn người và tài sản, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ khi có yêu cầu.

- Thực hiện các biện pháp an toàn công trình giao thông, thủy lợi (đặc biệt là các công trình đang có sự cố, đang thi công, hồ chứa đã tích đầy nước), cầu, ngầm, tràn, đê, kè để đảm bảo an toàn công trình.

- Tổ chức lực lượng thường trực 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó kịp thời với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Khi có thiên tai xảy ra chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của huyện, thành phố và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định để khắc phục hậu quả, hỗ trợ nhân dân sớm ổn định đời sống sản xuất.

2. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh: Có phương án bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu.

3. Sở Giao thông Vận tải: Thông tin, cảnh báo tới chủ đầu tư các công trình giao thông, chủ các phương tiện giao thông đường thủy, bố trí lực lượng để kiểm soát giao thông tại các khu đường bị ngập, bến đò, cầu tràn, tràn… để hướng dẫn người và phương tiện qua lại nhằm đảm bảo an toàn, tổ chức thường trực ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

4. Đài Khí tượng, Thủy văn tỉnh dự báo mực nước sông Lô, Gâm cụ thể theo thời gian báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đồng thời thông báo tới Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đưa thông tin cảnh bảo kịp thời.

5. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, báo Tuyên Quang: Thực hiện đưa tin cảnh bảo, cập nhật kịp thời các thông tin nguy hiểm cảnh báo đến người dân biết để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống có hiệu quả, bảo đảm an toàn tuyệt đối tài sản và tính mạng của người dân.
PV
  • Số người online: 395
  • Số lượt truy cập: 2809276
  • Số lượt truy cập tuần: 4814
  • Số lượt truy cập tháng: 312037