Cho vay qua tổ vay vốn giữ ổn định tăng trưởng tín dụng
30/07/2019 11:25:51 Xem cỡ chữ: A+ A-
Hoạt động cho vay qua tổ vay vốn giúp giữ được tốc độ tăng trưởng tín dụng ổn định, đặc biệt là ở những địa bàn khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa.
Đó là đánh giá của lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh Tuyên Quang về hoạt động cho vay qua tổ vay vốn theo thỏa thuận phối hợp giữa Agribank với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tuyên Quang sau gần 3 năm triển khai (2017-2019).

Ngay sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, Agribank tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý tổ vay vốn cho Ban chỉ đạo xã, cán bộ Hội Nông dân và Hội Phụ nữ xã và Tổ trưởng Tổ vay vốn.

Năm 2018, Agribank Tuyên Quang đã tổ chức họp trực tuyến qua truyền hình lưu động tại huyện các huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Sơn Dương, Yên Sơn và 7 Ban chỉ đạo xã, qua đó nắm bắt, xử lý kịp thời những bất cập, hạn chế trong việc quản lý nguồn vốn, bảo đảm giúp tổ viên chủ động tạo nguồn trả nợ lãi theo đúng quy định, hạn chế thấp nhất nợ xấu.

Agribank tỉnh Tuyên Quang đã tập trung vào công tác huy động vốn, ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi để các hội viên được vay vốn theo Nghị định 55 của Chính phủ đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng giao dịch của tổ thu nợ tại xã, điều chỉnh mức cho vay tối đa đến 200 triệu đồng.

Đến hết 30/6/2019, tổng dư nợ cho vay qua tổ chức Hội Nông dân và Hội Phụ nữ tỉnh Tuyên Quang đạt 2.161 tỷ đồng với 32.693 hội viên được vay vốn, tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,42%/tổng dư nợ cho vay qua tổ nhóm. Việc triển khai cho vay qua tổ vay vốn góp phần tạo điều kiện tốt nhất để các hội viên được tiếp cận nguồn vốn xây dựng các mô hình kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, đồng thời góp phần hạn chế tình trạng "tín dụng đen" trên địa bàn.

Cùng với việc triển khai cho vay, Agribank tỉnh Tuyên Quang còn phối hợp với các tổ chức hội thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên. Từ năm 2018 đến nay, gần 5.800 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề, tư vấn việc làm cho gần 440.000 lượt hội viên nông dân, phụ nữ… đã được tổ chức.

Trong thời gian tới, Agribank tỉnh Tuyên Quang cam kết ưu tiên vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, đẩy mạnh tỷ lệ cho vay qua tổ nhóm, phấn đấu tăng trưởng dư nợ cho vay qua tổ nhóm đạt trên 40% /tổng dư nợ theo kế hoạch đã giao; 90% các khoản vay đến 200 triệu giải ngân qua tổ vay vốn; tỷ lệ thu lãi đạt từ 85% trở lên; tỷ lệ nợ quá hạn thấp hơn thời điểm 30/6/2019; ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kiểm tra giám sát; có cơ chế thi đua khen thưởng, động viên kịp thời đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện; chi trả hoa hồng cho các cấp hội kịp thời, đầy đủ.

Bên cạnh đó, Agribank tỉnh  Tuyên Quang tiếp tục phối hợp với các tổ chức hội bám sát mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, vận động, tập hợp các hộ có nhu cầu vay vốn vào tổ, hướng hội viên đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh liên kết theo chuỗi giá trị, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Theo baochinhphu.vn
  • Số người online: 1549
  • Số lượt truy cập: 13575523
  • Số lượt truy cập tuần: 88766
  • Số lượt truy cập tháng: 1361177