Cho vay qua tổ vay vốn: Tạo động lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn
31/07/2019 09:12:30 Xem cỡ chữ: A+ A-
Từ tháng 3/2017, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Tuyên Quang đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai cho vay qua tổ vay vốn, góp phần tạo điều kiện tốt nhất để các hộ hội viên được tiếp cận nguồn vốn xây dựng các mô hình kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Tổ vay vốn là nơi để các thành viên gửi gắm niềm tin, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, được ví như “cánh tay nối dài” của Agribank tới người dân.


Chị Trần Thị Hằng (thứ 2 từ phải sang), thôn Cây Xi, xã Cấp Tiến (Sơn Dương) vay 100 triệu đồng qua tổ vay vốn của Agribank đầu tư chăn nuôi bò sinh sản mỗi năm thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Để triển khai cho vay qua tổ vay vốn có chất lượng, hiệu quả, Agribank Chi nhánh tỉnh, Agribank Chi nhánh các huyện, thành phố đã phối hợp với Hội Nông dân và Hội Phụ nữ các cấp đề nghị chính quyền địa phương thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo “Đầu tư vốn Agribank phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn” từ huyện đến xã. Đồng thời, phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý tổ vay vốn cho Ban chỉ đạo xã, cán bộ Hội Nông dân và Hội Phụ nữ xã và Tổ trưởng Tổ vay vốn được 20 lớp. Năm 2018, Agribank Tuyên Quang đã tổ chức họp trực tuyến qua truyền hình lưu động tại huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Sơn Dương, Yên Sơn và 7 Ban chỉ đạo xã, qua đó Agribank Tuyên Quang đã nắm bắt và xử lý kịp thời những bất cập, hạn chế trong việc quản lý nguồn vốn, bảo đảm giúp tổ viên chủ động tạo nguồn trả nợ lãi theo đúng quy định, hạn chế thấp nhất nợ xấu.

Việc triển khai cho vay qua tổ vay vốn một cách bài bản, khoa học đã khơi thông nguồn vốn phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đến hết ngày 30-6-2019, tổng dư nợ cho vay qua 2 tổ chức hội là 2.161 tỷ đồng với 32.693 hội viên được vay vốn tại 1.415 tổ vay vốn; nợ xấu 9.112 triệu đồng, tỷ lệ nợ xấu là 0,42%/tổng dư nợ cho vay qua tổ nhóm. Đồng vốn đã tạo thuận lợi cho hội viên đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống. 

Cùng với việc triển khai cho vay, Agribank Tuyên Quang phối hợp với các tổ chức hội thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên. Từ năm 2018 đến nay, đã tổ chức gần 5.800 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề, tư vấn việc làm cho gần 440 nghìn lượt hội viên nông dân, phụ nữ. Nội dung tập huấn tập trung hỗ trợ nông dân kiến thức phát triển các sản phẩm chủ lực, sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất nông sản gắn với xây dựng mô hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác; hướng dẫn hội viên quản lý, sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Từ giải quyết kịp thời nhu cầu vay vốn và hỗ trợ khoa học, kỹ thuật, dạy nghề đã mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều nông dân, tạo động lực thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Ông Nguyễn Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Ban điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh khẳng định, từ nguồn vốn của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là nguồn vốn của Agribank Tuyên Quang đã tạo điều kiện để các địa phương thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu năm 2019 có thêm 6 xã đạt chuẩn. 

Người nông dân đã là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới nhờ thay đổi tư duy sản xuất. Nhiều gia đình trước đây cuộc sống gặp không ít khó khăn nhưng được vay vốn nay đã trở nên giàu có. Trước đây, cuộc sống của gia đình anh Lý Văn Hợp, dân tộc Dao ở thôn 3, xã Tân Long (Yên Sơn) gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn đầu tư phát triển sản xuất. Năm 2018, anh được tổ vay vốn của thôn hỗ trợ làm các thủ tục vay vốn của Agribank Tuyên Quang 400 triệu đồng mở rộng xưởng băm dăm gỗ cung ứng cho Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa. Xưởng của anh tận thu tất cả loại gỗ keo, kể cả keo bị sâu bệnh hại, mưa bão gẫy đổ để băm dăm giúp bà con có thêm nguồn thu nhập.

Từ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, doanh thu của anh đạt 200 triệu đồng mỗi tháng, tạo việc làm cho 10 lao động có thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Anh vừa làm được ngôi nhà 2 tầng khang trang trong niềm mong ước của cả gia đình. Còn nhiều hộ nông dân trong tỉnh được vay vốn của Agribank như gia đình anh Hợp trở nên giàu có, tiêu biểu là hộ anh Trần Văn Cương, thôn An Lập, xã Thái Bình (Yên Sơn) đầu tư trồng rừng, nuôi rắn cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm; hộ anh Khổng Mạnh Hiền, thôn Cây Xi, xã Cấp Tiến (Sơn Dương) vay 100 triệu qua tổ vay vốn của Agribank đầu tư chăn nuôi 4 con bò, 300 con vịt đẻ trứng, 2 mẫu ao cá, mỗi năm thu nhập hơn 200 triệu đồng...

Trong thời gian tới, Agribank Tuyên Quang tiếp tục phối hợp với các tổ chức hội bám sát mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; vận động, tập hợp các hộ có nhu cầu vay vốn vào tổ, hướng hội viên đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh liên kết theo chuỗi giá trị, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới.           

Theo TQĐT
  • Số người online: 1045
  • Số lượt truy cập: 13578160
  • Số lượt truy cập tuần: 91402
  • Số lượt truy cập tháng: 1363813