Quy định mới về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường
02/07/2019 20:48:38 Xem cỡ chữ: A+ A-
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 54/2019/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.


Ảnh minh họa.
 
Nghị định áp dụng đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.

Theo đó, các doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh chỉ được kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường sau khi được cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh và bảo đảm các điều kiện theo quy định của Nghị định. Phải bảo đảm an ninh, trật tự xã hội; tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và tài sản của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường. Không lợi dụng hoạt động kinh doanh làm phát sinh tệ nạn xã hội, tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật khác.

Các doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh khi kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường phải bảo đảm các điều kiện về phòng, chống cháy nổ và an ninh, trật tự theo quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Phòng hát karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20 m2 trở lên, kinh doanh vũ trường phải có diện tích sử dụng từ 80 m2 trở lên, không kể công trình phụ. Không được đặt chốt cửa bên trong phòng hát hoặc đặt thiết bị báo động, trừ các thiết bị báo cháy, nổ.

Địa điểm kinh doanh phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa từ 200 m trở lên.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường chỉ được sử dụng các bài hát được phổ biến, lưu hành theo quy định. Phải chấp hành các quy định pháp luật lao động, cung cấp trang phục, biểu tên cho người lao động; bảo đảm đủ điều kiện cách âm và âm thanh thoát ra ngoài phòng hát hoặc vũ trường phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn. Tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá, quy định về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an toàn lao động, phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định của pháp luật liên quan.

Ngoài ra, trách nhiệm của doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ karaoke phải đảm bảo hình ảnh phù hợp với lời bài hát thể hiện trên màn hình và phù hợp với văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ karaoke không được hoạt động từ 0 giờ sáng đến 08 giờ sáng. Đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vũ trường không được hoạt động từ 02 giờ sáng đến 08 giờ sáng; không cung cấp dịch vụ vũ trường cho người chưa đủ 18 tuổi. Trong trường hợp có chương trình biểu diễn nghệ thuật phải thực hiện theo quy định của pháp luật về biểu diễn nghệ thuật.

Cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa thuộc UBND cấp tỉnh có thẩm quyền cấp, điều chỉnh và thu hồi Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke hoặc dịch vụ vũ trường.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo cơ quan chức năng cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường theo quy định của pháp luật.

Thực hiện công bố, công khai các thủ tục hành chính của kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường theo thẩm quyền. Chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền và tổ chức triển khai thực hiện văn bản quy phạm pháp luật về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường…

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 02/9/2019.
PV
  • Số người online: 709
  • Số lượt truy cập: 10886129
  • Số lượt truy cập tuần: 58881
  • Số lượt truy cập tháng: 104358