Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong Quân đội
11/06/2019 11:06:14 Xem cỡ chữ: A+ A-
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 50/2019/NĐ-CP về quy định cấp Chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cấp Giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong Quân đội.


Bác sĩ Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang khám bệnh
 cho người có công xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình. Ảnh: Thu Hằng

Theo đó, Nghị định áp dụng đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động hợp đồng hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng, Ban cơ yếu Chính phủ và các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan.

Điều kiện chung để cấp Giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong Quân đội đó là, có cơ sở vật chất bảo đảm các điều kiện về an toàn bức xạ, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật. Phải có sự bố trí khu vực tiệt trùng để xử lý dụng cụ y tế sử dụng lại, trừ trường hợp không có dụng cụ phải tiệt trùng lại hoặc có hợp đồng với cơ sở y tế khác để tiệt trùng dụng cụ.

Trang thiết bị y tế phải đáp ứng được yêu các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trang thiết bị y tế của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành.

Phòng khám sức khỏe, tư vấn sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông, không bắt buộc phải có trang thiết bị y tế quy định tại Nghị định nhưng phải có đủ các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông, thiết bị phù hợp với phạm vi hoạt động đăng ký. Mỗi cơ sở khám, chữa bệnh phải có một người chịu trách nhiệm về chuyên môn, kỹ thuật. Trưởng các khoa chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề có phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của khoa đó;…

Nghị định cũng quy định rõ, ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các đối tượng khác làm việc trong cơ sở nếu có thực hiện việc khám, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công. Căn cứ vào phạm vi hoạt động chuyên môn, văn bằng, chứng chỉ chứng nhận đào tạo và năng lực của người hành nghề, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phân công người hành nghề được thực hiện các kỹ thuật chuyên môn bằng văn bản…

Về phạm vi hoạt động chuyên môn, Nghị định quy định các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện khám sức khỏe phải có đủ các bộ phận khám lâm sàng, cận lâm sàng, nhân lực và thiết bị y tế cần thiết để khám, phát hiện được tình trạng sức khỏe được ban hành kèm theo các văn bản được hướng dẫn khám sức khỏe theo quy định của pháp luật.

Đối với các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể con người làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể,… có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện được các kỹ thuật chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ được Bộ Quốc phòng quyết định;…

Về điều kiện cấp Giấy phép hoạt động đối với bệnh viện, Nghị định quy định, quy mô bệnh viện phải có ít nhất 30 giường bệnh, bảo đảm diện tích sàn xây dựng ít nhất là 50 m²/giường bệnh trở lên. Việc bố trí các bộ phận bảo đảm hoạt động chuyên môn theo mô hình tập trung, liên hoàn, khép kín trong phạm vi khuôn viên của bệnh viện, có máy phát điện dự phòng; bảo đảm các điều kiện về xử lý chất thải y tế theo quy định của pháp luật về môi trường.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định rõ các điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với Trung tâm Y tế; phòng khám đa khoa thuộc quân y cơ quan, đơn vị; hồ sơ cấy lại Giấy phép hoạt động; thủ tục đình chỉ hoạt động chuyên môn của người hành nghề khám, chữa bệnh;…
 
Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 24/7/2019.
PV
  • Số người online: 617
  • Số lượt truy cập: 13454038
  • Số lượt truy cập tuần: 281892
  • Số lượt truy cập tháng: 1239753