Nhãn Bình Ca
31/08/2021 16:32:00 Xem cỡ chữ: A+ A-
Nhãn Bình Ca (xã Thái Bình) có ưu điểm là quả tròn, cùi nhãn giòn, trong như hổ phách, nước ngọt lịm, mát và thơm. Cây nhãn Thái Bình đã được chọn đưa vào danh sách “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của huyện Yên Sơn và toàn xã có trên 500 cây nhãn có độ tuổi từ 10 - 15 năm được chiết ghép giống nhãn lồng Hưng Yên.

Thôn 5, xã Thái Bình (Yên Sơn) nằm sát ven sông Lô, có diện tích nhãn thuộc “top” đầu của xã. Ông Vũ Xuân Thủy, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 5, xã Thái Bình nhìn về hướng sông mà kể về những vựa nhãn chạy dài từ xóm này nối xóm kia. Người dân xã Thái Bình tận tụy, sống chết vì nhãn cũng bởi loại cây trồng vừa “bắt” đất, vừa chiều lòng người mà cho quả ngọt, quả sai trĩu cành, vì thế hiệu quả kinh tế gấp 5 gấp 7 lần cây lúa.

Trên địa bàn huyện Yên Sơn hiện có khoảng hơn 400 ha nhãn, trong đó riêng xã Thái Bình có gần 100 ha. Trong những năm gần đây, thực hiện nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, chính quyền địa phương và người dân đã triển khai dự án cải tạo vườn nhãn bằng giống chất lượng cao. Trạm Khuyến nông huyện đã phối hợp với xã tuyển chọn được 5 cây đầu dòng để nhân giống; tuyên truyền cho các hộ dân sử dụng 2 phương pháp cắt ghép và trồng mới để cải tạo vườn nhãn. Đến nay, xã đã tổ chức trồng mới 20 ha tại 9 thôn; cắt ghép cải tạo trên  500 cây có độ tuổi từ 10 - 15  năm, bước đầu đã có hiệu quả. Theo ông Trần Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Bình, năm nay do hiệu quả từ việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, thời tiết thuận lợi nên năng suất nhãn tại xã khá cao. 

Nhãn Bình Ca (xã Thái Bình) có ưu điểm là quả tròn, cùi nhãn giòn, trong như hổ phách, nước ngọt lịm, mát và thơm. 

Anh Vũ Văn Lượng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thái Bình, Yên Sơn (bên trái) kiểm tra chất lượng quả của vườn nhãn chiết, ghép của người dân trong xã.   

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã khảo sát, đánh giá tìm đầu ra cho sản phẩm nhãn tại Thái Bình. Sau khi đi khảo sát tại một số gia đình trồng nhãn, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp và một số doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm nông sản lớn đánh giá cao chất lượng quả nhãn của xã Thái Bình, đặc biệt sản phẩm này không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, xã Thái Bình cũng đã hoàn tất các thủ tục xây dựng nhãn hiệu “Nhãn Bình Ca”.

Tháng 7/2018, tại UBND xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, đại diện Tập đoàn An Việt đã có buổi khảo sát thực tế, nhằm hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản thực phẩm nói chung và tiêu thụ “Nhãn Bình Ca” nói riêng trên địa bàn xã Thái Bình. 

Vụ nhãn 2020, được xem là được mùa nhất trong 3 năm trở lại đây của xã Thái Bình. Tổng sản lượng ước đạt hơn 700 tấn, cao hơn 6 lần so với vụ năm 2019. Với giá từ 10.000 - 13.000 đồng/kg, doanh thu từ nhãn của xã năm nay ước đạt khoảng 9 tỷ đồng.

Theo dacsantuyenquang.com.vn

  • Số người online: 1239
  • Số lượt truy cập: 47563924
  • Số lượt truy cập tuần: 36986
  • Số lượt truy cập tháng: 1203496