Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2018
28/03/2018 14:33:57 Xem cỡ chữ: A+ A-
Quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học năm 2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố có một số điểm mới về: Cách làm tròn điểm, quy định ngưỡng đầu vào ngành sư phạm... Đến nay, các trường THPT trên địa bàn tỉnh cũng đã kịp thời tuyên truyền đến học sinh để các em nắm được và có phương pháp học hiệu quả.
Giảm một nửa điểm ưu tiên khu vực

Quy chế có rất nhiều điểm mới như: Giảm điểm ưu tiên khu vực, thay đổi cách làm tròn điểm, các trường đại học, cao đẳng được tuyển sinh nhiều đợt trong năm, siết chặt quy định tuyển sinh sư phạm… Từ sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã kịp thời cập nhật, tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh những thay đổi trên. Cùng với đó nâng cao chất lượng ôn tập, thường xuyên tổ chức định hướng nghề nghiệp cho học sinh.
 


Giáo viên trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn) tư vấn hướng nghiệp học sinh lớp 12 của nhà trường.

Những năm qua, trường THPT Chuyên Tuyên Quang có số lượng học sinh lớp 12 đăng ký thi THPT quốc gia xét vào đại học cao nhất tỉnh. Năm nay, qua khảo sát 100% học sinh lớp 12 của nhà trường thi xét vào đại học, do vậy học sinh đều tìm hiểu và nắm rất rõ những điểm mới trong dự thảo quy chế tuyển sinh. Thầy giáo Vũ Đình Thuận, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Trường cũng phối hợp với một số trường đại học tổ chức hoạt động hướng nghiệp cho học sinh để các em lựa chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai. 

Thắt chặt tuyển sinh ngành sư phạm

Đặc biệt, với điểm mới là giảm điểm ưu tiên khu vực thì điểm ưu tiên tối đa chỉ còn 0,75 điểm thay vì 1,5 điểm như ở kỳ thi trước. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới thí sinh tỉnh ta do thí sinh của tỉnh đều nằm trong khu vực ưu tiên. Tuy nhiên, do điểm ưu tiên không nhiều nên học sinh cần nỗ lực học tập hơn để đạt được kết quả tốt nhất. Em Nguyễn Anh Dũng, lớp 12C2, trường THPT Thái Hòa (Hàm Yên) chia sẻ, khi biết thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm điểm ưu tiên khu vực, em và nhiều bạn khá lo lắng. Tuy nhiên, sau khi được nhà trường tuyên truyền, em hiểu rằng đó là mục tiêu chung của ngành để tiến tới sự công bằng giữa các vùng miền. Vì vậy, chúng em cần nỗ lực để đạt kết quả tốt trong học tập.
 


Trường THPT Sông Lô (TP Tuyên Quang) tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12.

Tại Thông tư số 07 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 1-3-2018 về sửa đổi, bổ sung tên và một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên đã bổ sung quy định: Đối với ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp thì căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Các ngành khác, các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định và được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do mỗi trường đã thông báo, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn. Từ năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm, đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 10 ngày.

Ông Vũ Dương Uyên, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo nói, năm học 2017 - 2018 toàn tỉnh có 7.244 học sinh lớp 12. Qua khảo sát của các trường, có 2.840 học sinh đăng ký thi xét vào đại học, cao đẳng. Đến nay, công tác ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đang được các trường thực hiện theo đúng tiến độ.

Theo TQĐT
  • Số người online: 1459
  • Số lượt truy cập: 47854895
  • Số lượt truy cập tuần: 49884
  • Số lượt truy cập tháng: 89089