Nâng độ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh

19/07/2022 - 16:13
27

Để đạt được mục tiêu năm 2022 có 95,65% dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và đến 2025 đạt 96%, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã tích cực phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT.

Ngày 28-6-2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 126/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29-4-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế giai đoạn 2022 - 2025. Theo kế hoạch, trong năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu đạt 95,65% dân số tham gia BHYT, đến 2025 đạt 96%. Để đạt mục tiêu này, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ giải pháp theo từng giai đoạn.

Cán bộ Trạm Y tế xã Yên Lâm (Hàm Yên) tuyên truyền về lợi ích từ BHYT.

Trước kia, tất cả người dân tộc thiểu số đều được cấp thẻ BHYT miễn phí nhưng từ tháng 6-2021 có sự thay đổi về cơ chế, chính sách theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Do vậy, một số xã trên địa bàn tỉnh không thuộc diện người dân tộc thiểu số được hỗ trợ đóng BHYT, dẫn đến số người tham gia BHYT giảm dần. Đây là một thách thức lớn đối với ngành bảo hiểm vì tâm lý người dân đã quen với việc được cấp thẻ BHYT miễn phí và kinh tế còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, để phát triển đối tượng tham gia BHYT, ngành BHXH tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành, các địa phương đa dạng các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi khi tham gia BHYT, tập trung triển khai phát triển đối tượng BHYT hộ gia đình và BHYT học sinh. Qua đó, người dân hiểu được chính sách, lợi ích của việc tham gia BHYT, phương thức đóng để có thể tham gia thuận lợi hơn.

Từ giữa năm 2021, theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, những người trong gia đình bà Cù Thị Tanh, xã Minh Khương (Hàm Yên) không còn được cấp thẻ BHYT miễn phí. Song, nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của chính sách BHYT, bà Tanh quyết định đăng ký tham gia tiếp BHYT hộ gia đình cho cả nhà. “Được cán bộ đại lý thu BHXH, BHYT xã tuyên truyền, tôi thấy việc tham gia BHYT rất quan trọng, nhất là khi trong gia đình có người ốm đau, ảnh hưởng lớn đến đời sống, thu nhập của cả gia đình. Vậy nên, tôi đã tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình để nếu chẳng may ốm đau, bệnh tật, chúng tôi không phải quá lo lắng về chi phí khám, chữa bệnh nữa” - bà Tanh chia sẻ.

Xã Tân Tiến (Yên Sơn) là một trong những xã hoàn thành tốt chỉ tiêu về BHYT được giao. Đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến cho biết: “Cán bộ khu vực và các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình nên ý thức của bà con ngày một nâng cao, tích cực tham gia BHYT. Bên cạnh đó, xã rà soát, kịp thời nhắc nhở đối với những hộ tham gia sắp hết hạn để vận động tiếp tục tham gia, không bị gián đoạn, ảnh hưởng đến quyền lợi khi tham gia BHYT”. Tính đến nay, toàn xã Tân Tiến có gần 90% người dân tham gia BHYT (thời gian bắt đầu thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tháng 6-2021 mới đạt gần 80%). Xã phấn đấu đến hết năm 2022 có 96% dân số tham gia BHYT.

Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, song công tác phát triển BHYT trên địa bàn huyện Na Hang luôn được cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể huyện quan tâm, chú trọng. Để thu hút người dân tham gia BHYT, BHXH huyện đã phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi của người tham gia BHYT. Đồng thời, tăng cường phối hợp với Trung tâm Y tế huyện trong việc nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo quyền lợi của người bệnh nói chung và người bệnh tham gia BHYT nói riêng. Đến hết tháng 6-2022, toàn huyện đạt trên 95% dân số tham gia BHYT. Ông Bùi Lưu Thành, Giám đốc BHXH huyện Na Hang cho biết, để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn, thời gian tới đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công các tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích, tính nhân văn khi tham gia BHYT.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 6-2022, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 91,9%; số người tham gia BHXH tự nguyện là 16,998 người, đạt 79,8% kế hoạch UBND tỉnh giao. Với sự vào cuộc kịp thời, trách nhiệm của BHXH tỉnh, các ngành chức năng, các địa phương, BHYT sẽ được bao phủ rộng khắp, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Theo Báo Tuyên Quang

  bình luận

  Tuyen Quang
  Cổng Thông tin điện tửTỉnh tuyên quang
  Giấy phép xuất bản số: 142/GP-TTĐT ngày 19/12/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.
  Chịu trách nhiệm chính: Ông Tạ Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng Ban biên tập
  Trụ sở: Tầng 2, Trung tâm Hội nghị tỉnh, số 219 đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.
  Thống kê truy cập
  Số người online:
  1
  Số lượt truy cập tháng:
  1
  Số lượt truy cập năm:
  1
  Tổng số truy cập:
  1
  tuyenquang.gov.vn
  © Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
  Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.